[Infographic] Đào bitcoin ngốn nhiều điện năng đến mức nào?

Tiền mã hoá hay cụ thể là bitcoin là một trong những loại tài sản được nhắc đến nhiều nhất trong vài tháng trở lại đây. Dù vậy, bitcoin cũng vấp phải không ít sự chỉ trích bởi “đào bitcoin” là một hoạt động tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Vì sao bitcoin cần nhiều năng lượng đến vậy?

Khi các thợ đào đào bitcoin, điều họ thực sự đang làm là cập nhật sổ cái các giao dịch bitcoin, còn được biết đến là blockchain (chuỗi khối). Quá trình này đòi hỏi việc giải các thuật toán cực kỳ phức tạp còn được gọi là hash.

Thợ đào sẽ được thưởng bitcoin khi tham gia vào quá trình này, tuy nhiên chỉ khi họ giải được thuật toán trước người khác. Vì lý do này, đào bitcoin đã trở thành một cuộc đua và các mỏ đào bitcoin với nhiều hàng dài máy tính hiệu năng cao bắt đầu xuất hiện trên toàn thế giới.

Đào bitcoin tốn điện đến mức nào và vì sao lại cần nhiều điện năng đến vậy? - Ảnh 1.

(Ảnh: Visual Capitalist, Việt hoá: Thái Sơn)

Vào thời điểm ngày 18/03/2021, lượng điện năng tiêu thụ hàng năm của mạng bitcoin được ước tính ở mức 129 TWh (1 TWh là thước đo điện năng đại diện cho 1 nghìn tỷ watt trên giờ). Ở mức tiêu thụ điện năng này, mạng bitcoin tiêu tốn lượng điện năng tương đương của một quốc gia như Na Uy với dân số 5,4 triệu người.

Theo Visual Capitalist, nếu bitcoin là một quốc gia, nó có thể đứng vị trí 29 trong bảng xếp hạng tiêu thụ điện nhiều nhất.

Bitcoin cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn Google 1.708%, tuy nhiên vẫn dùng ít năng lượng hơn toàn bộ các trung tâm dữ liệu trên thế giới 39%. Số lượng trung tâm dữ liệu này đang đảm nhận lưu trữ 2 nghìn tỷ GB dữ liệu.

Khi đồng bitcoin nói riêng và tiền mã hoá nói chung ngày càng trở nên phổ biến, các tác động đến môi trường của nó ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Mới đây, Elon Musk, một người ủng hộ tiền mã hoá, cũng khẳng định rằng Tesla sẽ chỉ chấp nhận bitcoin như một phương thức thanh toán khi chứng minh được rằng hoạt động đào bitcoin sử dụng năng lượng sạch.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 20/6: Giảm nhẹ, khối lượng giao dịch thấp nhất trong năm

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 21/6: Tăng nhẹ, sàn Amber được định giá tỷ USD sau 3 năm hoạt động

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *