IMF cảnh báo tiền ảo không tương thích với tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương

IMF cảnh báo tiền điện tử không tương thích với tiền kỹ thuật số của các ngân hàng TW - Ảnh 1.

Theo Bitcoin News, Giám đốc điều hành của IMF Kristalina Georgieva đã nói rằng tài sản tiền điện tử và stablecoin không phù hợp với các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) được thiết kế tốt. 

Bà nói: “Nếu các CBDC được thiết kế một cách thận trọng, chúng có khả năng mang lại khả năng phục hồi cao hơn, an toàn hơn, tính khả dụng cao hơn và chi phí thấp hơn so với các hình thức tiền kỹ thuật số tư nhân”.

IMF đưa ra đánh giá mới nhất về tiền điện tử, stablecoin và CBDC

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã có bài phát biểu vào tuần trước tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington D.C. về tương lai của tiền tệ, tiền điện tử và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

IMF cảnh báo tiền điện tử không tương thích với tiền kỹ thuật số của các ngân hàng TW - Ảnh 1.

Ý kiến của IMF cho rằng nếu được thiết kế tốt thì tiền kỹ thuật số của ngân hàng TW “ăn đứt” tiền điện tử. (Nguồn: Bitcoin News)

Bà đại diện cho IMF lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã vượt ra ngoài các cuộc thảo luận về khái niệm liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Bà nhận định rằng: “Đây vẫn là những ngày đầu đối với các CBDC và chúng tôi không biết chúng sẽ đi bao xa và nhanh như thế nào”. 

Tuy nhiên, Giám đốc IMF khẳng định: “Nếu các CBDC được thiết kế một cách thận trọng, chúng có thể mang lại khả năng phục hồi cao hơn, an toàn hơn, tính khả dụng cao hơn và chi phí thấp hơn so với các hình thức tiền kỹ thuật số tư nhân”.

“Đó là trường hợp rõ ràng khi so sánh với các tài sản tiền điện tử không được hỗ trợ vốn dĩ rất dễ bay hơi. Và ngay cả những stablecoin được quản lý và quản lý tốt hơn cũng có thể không phù hợp với một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ổn định và được thiết kế tốt”, bà nói thêm.

Người điều hành IMF nói rằng có khoảng 100 quốc gia đang khám phá các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Bà đã đề cập đến Sand Dollar ở Bahamas, một loại tiền kỹ thuật số bằng chứng về khái niệm của Riksbank của Thụy Điển và nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc. Ngoài ra, bà cũng đánh giá về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ban hành một báo cáo về CBDC vào tháng trước.

IMF cảnh báo tiền điện tử không tương thích với tiền kỹ thuật số của các ngân hàng TW - Ảnh 2.

Những đồng tiền điện tử hiện có có lợi thế vì tính phi tập trung. (Nguồn: Coin News)

Georgieva tiết lộ: “IMF tham gia sâu vào vấn đề này, bao gồm cả việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho nhiều thành viên. Một vai trò quan trọng của Quỹ là thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ khả năng tương tác của các CBDC”.

Tiếp theo đó trong bài phát biểu của mình, CEO của IMF đã tiếp tục chia sẻ một số bài học kinh nghiệm từ các ngân hàng trung ương khác nhau với những nỗ lực về tiền kỹ thuật số của họ.

Thứ nhất, bà nói, “Không có trường hợp chung cho các CBDC vì mỗi nền kinh tế khác nhau… Vì vậy, các ngân hàng trung ương nên điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể của họ”.

Thứ hai, bà nhấn mạnh: “Sự ổn định tài chính và cân nhắc về quyền riêng tư là điều tối quan trọng đối với việc thiết kế các đồng CBDC”. Giám đốc IMF lưu ý: “Ở nhiều quốc gia, những lo ngại về quyền riêng tư là một yếu tố tiềm ẩn phá vỡ thỏa thuận khi nói đến luật CBDC và việc áp dụng. Vì vậy, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải kết hợp đúng đắn”. 

Thứ ba, bà nhấn mạnh đến “sự cân bằng giữa sự phát triển trên mặt trận thiết kế và mặt trận chính sách”.

Kết thúc bài phát biểu của mình, bà Georgieva nói: “Lịch sử của tiền đang bước sang một chương mới. Các quốc gia đang tìm cách bảo tồn các khía cạnh chính của hệ thống tài chính và tiền tệ truyền thống của họ, đồng thời thử nghiệm các hình thức tiền kỹ thuật số mới”.

Trong thời gian gần đây, IMF liên tục đưa ra các cảnh báo, phân tích liên quan tới việc áp dụng bitcoin và tiền điện ảo vào giao dịch, đầu tư, cảnh báo về tính biến động của các tài sản này. 

Về phần các nhà đầu tư, có vẻ như các đồng tiền kỹ thuật số của NHTW ít nhiều bị đánh giá là không thực sự tự do như bitcoin, tiền điện tử vì chắc chắn chúng sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ của NHTW và chính phủ.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 22/2: Lao dốc về 37.000 USD, Bộ tài chính Nga giới thiệu luật tiền kỹ thuật số

Read Next

Reuters: Bitcoin giảm giá mạnh có thể do sự cố của thợ đào

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *