ICO lừa đảo Tomahawkcoin bị kết án phạt 30.000 USD đồng thời cấm hoạt động suốt đời

Ngày 14.8.2018, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thông báo đã ban hành lệnh cấm lên nhà sáng lập của ICO bị tố  lừa đảo mang tên Tomahawkcoin.

ICO lừa đảo Tomahawkcoin bị kết án phạt 30.000 USD đồng thời cấm hoạt động suốt đời

Theo thông báo chính thức, David T. Laurance trước đây đã từng bị kết tội vì tham gia vào các dự án lừa đảo khác. LinkedIn của Laurance cho thấy David là chủ tịch và CEO của công ty khoan dầu Tomahawk Exploration LLC.

Ông đã làm việc tại công ty này hơn 8 năm và tạo ra “Tomahawkcoins” vào tháng 6.2017 với kế hoạch huy động được 5 triệu USD trong một đợt ICO. Sau đó, dự án sẽ sử dụng số vốn này để khoan 10 giếng dầu tại California.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, Tomahawk bị cáo buộc cung cấp thông tin quảng bá sai lệch, không đúng sự thật về giấy phép khoan dầu của mình trong dự án ICO chào bán token “Tomahawkcoin”.

Không dừng lại ở đó, đồng Tomahawkcoin còn được hứa hẹn bằng những chiêu trò “mật ngọt chết ruồi”, chẳng hạn như chủ sở hữu token sau đó sẽ có quyền chuyển Tomahawkcoin thành cổ phần, đồn thời có cơ hội kiếm lời từ việc dự đoán sản lượng khai thác dầu và hoạt động giao dịch thứ cấp trên đồng token. Một deal hoàn toàn hấp dẫn và… cũng không tin được.

ICO lừa đảo Tomahawkcoin bị kết án phạt 30.000 USD đồng thời cấm hoạt động suốt đời 3
Thành viên Hội đồng quản Trị Tomahawkcoin.

Trước những đơn cáo buộc từ cộng đồng, SEC Hoa Kỳ đã phạt ICO Tomahawkcoin 30.000 USD đồng thời cấm người đứng đầu công ty tham gia hoạt động chứng khoán suốt đời.

Cụ thể, cơ quan quản lý này cho biết họ được phép ngăn không cho David Laurance cùng công ty Tomahawk Exploration LLC tham gia bất cứ hình thức phát hành chứng khoán nào trong tương lai.

Theo thông báo từ SEC, Laurance tuy không thừa nhận cáo buộc nhưng lại đồng ý nhận án phạt cấm tham gia chứng khoán và đóng mức phạt hành chính lên đến 30.000 USD.

Bên cạnh đó, Laurance sẽ không còn được giữ chức vụ giám đốc hay quản lý cấp cao trong một công ty đại chúng nào từ giờ đến suốt đời.

Theo đó, trưởng bộ phận an ninh mạng của SEC, Robert Cohen, cảnh báo:

“Các nhà đầu tư cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo cổ điển, đặc biệt đến từ các dự án dầu khí giả danh trên nền tảng Blockchain.”

Mặt khác, SEC hiện đang xem xét những đợt phân bổ token cho mục đích marketing. Họ đặt câu hỏi liệu việc phát coin miễn phí airdrop có phải là hình thức chào bán chứng khoán hay không.

Ngoài ra, ICO của Tomahawk đã không huy động đủ vốn. Tuy nhiên, công ty đã thiết lập chương trình tiền thưởng (Bounty Program) để trade Tomahawkcoins trên các dịch vụ quảng cáo trực tuyến.

SEC nhấn mạnh:

“Tomahawk đã phát hành token như là một phần của chương trình bounty nhằm tạo sự chú ý cho ICO, làm lợi cho công ty.

Quá trình phân bổ token, vốn là chứng khoán, nhằm thúc đẩy marketing cho mục đích kinh tế hoặc xây dựng thị trường của Tomahawk đã vi phạm Điều 5, Đạo luật Chứng khoán, Điều 10(b) và Khoản 10b-5 của Đạo luật giao dịch.”

ICO lừa đảo Tomahawkcoin bị kết án phạt 30.000 USD đồng thời cấm hoạt động suốt đời 2
Nguồn: Internet.

Theo một nghiên cứu gần đây của Diar, các nhà đầu tư đã thua lỗ hơn 100 triệu USD trong các dự án ICO lừa đảo. Trong đó, Tập đoàn Blockchain Thâm Quyến – Puyin, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, đã huy động được hơn 60 triệu USD từ 3 ICO khác nhau.

Sau sự kiện này, SEC đã ban hành cảnh báo dành cho các nhà đầu tư cryptocurrency. Cơ quan này đặc biệt khuyên mọi người nên nghiên cứu thật kỹ tiểu sử của bất kỳ cá nhân nào đang có ý định bán hoặc phát hành ICO.

SEC kết luận:

“Những kẻ lừa đảo thường thu hút mọi người vào dự án của họ bằng cách đưa ra mức lợi nhuận “trong mơ”. Để chống lại vấn đề này, SEC đã tạo ra công cụ tìm kiếm Investor.gov chứa thông tin của các nhà đầu tư uy tín và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phát triển một công cụ khác, SEC Action Lookup – Individuals (SALI), giúp các nhà đầu tư xác định những cá nhân đã bị SEC kết án.”

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

“Cá nhà táng” chuyển 18.000 BTC lên một ví có thể là của sàn BitMEX

Read Next

Cảnh giác với chiêu trò “tiền thật đổi tiền ảo” mang tên quỹ SmartFund

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *