ICO là gì? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư ICO

Xu hướng ICO ngày càng phát triển mạnh mẽ và ngày càng gia tăng chóng mặt số lượng các loại tiền điện tử. Vậy ICO là gì và có nên đầu tư vào ICO hay không? Hãy xem bài viết của Tiendientu.com để hiểu rõ hơn về nó nhé.

ICO là gì?

ICO là viết tắt của “Initial Coin Offering”, một phương tiện không được kiểm soát bằng cách huy động vốn cho một liên doanh Cryptocurrency mới. Trong một chiến dịch ICO, nhà phát triển sẽ bán ra đồng coin của mình cho nhà đầu tư thông qua Bitcoin hoặc Ethereum.

Cách Hoạt Động Của ICO

Khá giống các dự án gọi vốn cộng đồng, các công ty muốn tiến hành ICO, hay còn gọi là Crowdsale, sẽ thảo bản kế hoạch ra sách trắng (Whitepaper), trình bày chi tiết về dự án, những điều sẽ thực hiện khi hoàn thành gọi vốn, số tiền cần huy động để thực hiện, loại tiền nào sẽ chấp nhận hay dự án ICO sẽ kéo dài bao lâu,…

Trong suốt chiến dịch, những người muốn ủng hộ công ty (supporter) có thể mua số coin được phát hành bằng tiền mặt hoặc các loại tiền ảo khác. Số coin chào bán được gọi là “token”, tương tự như cổ phiếu sở hữu mà các công ty phát hành trong IPO. Nếu số vốn huy động được không đạt mục tiêu đặt ra, công ty chào bán sẽ hoàn lại tiền cho các supporter; phiên ICO đó cũng sẽ được coi là không thành công. Ngược lại, nếu số vốn huy động đạt đủ mục tiêu trong kỳ hạn đặt ra, startup sẽ dùng tiền đó để phát triển sản phẩm.

Sau khoảng thời gian kết thúc Crowdsale 1 tuần, số token được niêm yết giá trên các sàn giao dịch nơi mà người sở hữu nó có thể mua bán với nhau. Việc đưa lên sàn nào là do chiến lược phát triển của công ty đó. Một sàn giao dịch khá được ưa chuộng của các công ty ICO là Bittrex, vì ở đây các loại tiền điện tử phát triển chậm rãi và tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Làm Sao Để Đầu Tư ICO?

Hiện nay hầu hết các công ty ICO đều sử dụng đồng tiền điện tử Ether (ETH) để thực hiện chiến dịch Crowdsale. Bởi vì Blockchain của Ethereum cho phép phát triển các dự án công nghệ xoay quanh nền tảng hợp đồng thông minh.

Ngoài ETH để huy động vốn ra còn có các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum Classic, XEM, USDT…

Khi bạn có trong tay tiền điện tử như ETH thì có thể mua token từ công ty. Mua như thế nào thì mình sẽ có những bài viết hướng dẫn cụ thể về từng dự án sắp ICO trên Tiendientu.com.

Đầu Tư ICO Có An Toàn?

Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Đầu tư mạo hiểm luôn có rủi ro như: start-up thất bại, đầu tư nhầm vào start-up lừa đảo, biến động thị trường…

Nhược Điểm của ICO

ICO còn là một khái niệm mới và thế giới thì vẫn chưa có quy định rõ ràng nào cho nó. Cùng với việc thị trường tiền ảo luôn biến động rất nhanh và mạnh, việc thiếu quy định này có thể tiềm tàng nhiều rủi ro cho các startup

Ưu Điểm của ICO

Từ góc nhìn của các nhà sáng lập startup, bạn sẽ thấy việc có thể đặt ra “luật chơi” riêng thú vị hơn rất nhiều so với việc tiến hành IPO và phải tuân theo các quy định của Ủy ban Chứng khoán. Tại sao bạn lại phải giao cổ phần cho một nhóm nhỏ các nhà đầu tư chạy theo danh tiếng (của các công ty IPO) trong khi hoàn toàn có thể cho một lượng lớn người thực sự tin tưởng công ty ngay từ đầu, được sở hữu một phần trong đó? Chưa hết, để IPO, các công ty thường phải phát triển đến một quy mô và thành công nhất định, trong khi ICO thì có thể thực hiện ngay cả khi startup còn đang trong giai đoạn trứng nước. Như vậy, tất cả các bên tham gia đều có lợi ích rõ ràng, đặc biệt là với những người mua coin từ sớm.

Còn vấn đề biến động thị trường, trong khi một số người coi là nguy cơ thì nhiều người khác lại coi là lợi thế. Thị trường tiền ảo hiện nay có tính thanh khoản rất cao. Bạn không cần phải đợi chờ qua các đợt IPO hay thoái vốn để có thể thu lại tiền. Những người tham gia hoàn toàn có thể rút tiền ra bất cứ khi nào họ muốn (trừ khi họ chấp thuận một số điều khoản “cứng” nào đó của công ty về kỳ hạn rao bán coin). Chính vì vậy mà nếu là một công ty hay một nhà đầu tư, bạn có thể rút Bitcoin hay Ether của mình ra để lấy tiền mặt vào bất cứ thời điểm nào.

Các ICO Đã Thành Công

Một trong những dự án đầu tiên gọi vốn qua ICO là Mastercoins (nay là OMNI), thực hiện vào năm 2013. Ngoài Ethereum, trường hợp thành công nổi bật khác phải kể đến DAO, một công ty đầu tư mạo hiểm phi tập trung được xây dựng từ chính nền tảng Ethereum đã trở nên nổi tiếng sau khi gọi được 160 triệu USD vào mùa hè năm 2016.

Tháng 4 năm nay, quỹ đầu tư mạo hiểm Blockchain Capital (chuyên đầu tư vào công nghệ blockchain) cũng vừa huy động được 10 triệu USD dưới dạng đồng tiền ảo có tên “BCAP” chỉ sau 6 tiếng chào bán. Sự tham gia của nhiều nhân vật uy tín trong ngành đã đẩy sức hút của BCAP lên rất cao. BCAP được chính thức tung ra giao dịch trên TokenHub.com từ ngày 10/5 vừa qua. Blockchain Capital đã nhanh chóng thông báo thương vụ rót vốn đầu tiên vào startup Parity Technologies Ltd – đơn vị phát triển phần mềm Parity Ethereum.

Một số start-up mới nổi như Gnosis – sàn cá cược cả các sự kiện như bầu cử Tổng thống, ZrCoin – dự án khai thác Zirconium dioxide từ rác thải công nghiệp để chế tạo hợp kim cách nhiệt hay “Back to Earth” – trải nghiệm VR có thể thay đổi hoàn toàn các phương thức truyền thông xã hội hiện nay,… cũng đã tiến hành ICO. Đặc biệt, Gnosis đã gọi được 12 triệu USD chỉ sau chưa đầy 15 phút mở bán coin, đạt mức giá trị thị trường lên đến 300 triệu USD.

Ước tính tổng vốn đầu tư rót vào các phiên ICO đến nay đã rơi vào khoảng 250 triệu USD; riêng 5 tháng đầu năm 2017 đã thu hút tới 107 triệu USD.

EcoinBanks

Read Previous

Putin muốn dùng Cryptoruble để né các đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây

Read Next

Peercoin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử PPC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *