Hy vọng cho sự chấp thuận Bitcoin ETF ngày càng xa vời

Một báo cáo mới do văn phòng luật sư New York soạn thảo cho rằng một số lượng đáng kể các sàn giao dịch tiền điện tử có thể dễ bị thao túng, điều này có thể làm giảm đi hy vọng về một sự chấp thuận cho đề xuất thành lập Bitcoin ETF hay các tài sản thuật toán khác. 

 

3 sàn hợp tác với CME bị gắn cờ bởi NY Probe

Bitcoin, theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Jay Clayton, không phải là chứng khoán theo luật liên bang. Tuy nhiên, một quỹ Bitcoin ETF cung cấp cho nhà đầu tư khả năng mua Bitcoin dưới dạng cổ phần sẽ được coi là chứng khoán, đó là lý do tại sao các sản phẩm này không thoả mãn các yêu cầu của SEC.

Trong khi một số đề xuất bitcoin ETF đã tìm cách tạo ra một quỹ có cổ phần được hỗ trợ bởi BTC, kỳ vọng của hầu hết các nhà phân tích là quỹ ETF cryptocurrency đầu tiên được SEC chấp thuận sẽ là quỹ giao dịch hợp đồng tượng lai Bitcoin, mà loại hợp đồng này đã được quản lý bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Hiện tại, hợp đồng tương lai bitcoin có sẵn trên hai sàn giao dịch chứng khoán Mỹ – CME và CBOE, cả hai đều có trụ sở tại Chicago. CBOE là thị trường đầu tiên cho phép giao dịch hợp đồng tượng lai với tiền điện tử, mặc dù CME có khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày nhiều hơn dựa trên dữ liệu giá trên một loạt thị trường giao dịch giao ngay.

Đây là điểm báo cáo OAG nhắm vào. Báo cáo được công bố hôm thứ hai, là kết quả của cuộc điều tra kéo dài 5 tháng về hoạt động của 13 sàn giao dịch tiền điện tử. Trong đợt điều tra này, OAG có mục tiêu xác định các sàn giao dịch crypto có khả năng thao túng thị trường hay không.

Theo ghi nhận của Matt Leising của Bloomberg, ba trong số các sàn trao đổi tiền điện tử cung cấp dữ liệu giá cho các hợp đồng tương lai của CME có các chính sách mà OAG đã gắn cờ là có vấn đề.

Một trong số đó, Kraken, đã bỏ qua yêu cầu của bang, khi ông CEO Jesse Powell cho rằng thao túng thị trường “không gây ảnh hưởng gì tới các crypto trader”. Hai sàn khác, Bitstamp và itBit, không có chính sách nào để ngăn chặn thao túng thị trường.

Vẫn chưa có biện pháp nào thoả đáng

CME, nền tảng giao dịch Bitcoin Future lớn nhất, thu thập dữ liệu giá từ 3 sàn mà báo cáo OAG New York đã gắn cờ là có vấn đề. Dữ liệu giá của CBOE chỉ đến từ Gemini, sàn này đã hợp tác với Nasdaq để sử dụng nền tảng công cụ đồ sộ của sàn chứng khoán này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đề xuất Bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai của CBOE sẽ được SEC chấp thuận, bởi vì thậm chí nếu không có hiện tượng thao túng nào diễn ra trên Gemini, giá thị trường của Bitcoin vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các hành vi phi pháp diễn ra tại nơi nào khác trên thế giới.

Theo báo cáo OAG:

Ngành công nghiệp crypto vẫn chưa có biện pháp nào triệt để, để phát hiện và trừng phạt các hành vi giao dịch bất thường. Một nền tảng không thể triển khai việc bảo vệ khách hàng khỏi thao túng thị trường và các hành vi lạm dụng khác nếu nó không phát hiện được các hành vi đó ngay từ đầu

Đại diện SEC Hester Peirce đã chỉ trích chính cơ quan mình làm việc khi đã từ chối các đơn đề xuất Bitcoin ETF trước đây do vấn đề thao túng trên thị trường, hơn là do vấn đề từ chính các sản phẩm Bitcoin ETF được giao dịch. Cô cho rằng việc này thể hiện sự lạm quyền ngoài pháp luật của SEC.

Trên thực tế thì không nhiều thành viên của SEC có ý kiến giống Peirce, cũng là lý do SEC sẽ tiếp tục có cái nhìn không mấy tích cực đối với cryptocurrency, so với các sản phẩm tài chính truyền thống.

Theo blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Tin nóng cuối hè: Bao giờ token mới ERC – 777 được trình làng?

Read Next

Cộng đồng crypto chào đón một stablecoin được neo giá vào… vàng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *