Hôn nhân rạn nứt vì bạn đời giấu nhẹm cả gia tài bitcoin

Hôn nhân rạn nứt vì bạn đời giấu nhẹm cả gia tài bitcoin - Ảnh 1.

Bạn đời giấu nhẹm gia tài bitcoin

Chia sẻ trên mạng xã hội Reddit, một thanh niên 29 tuổi cho biết: “Tôi hiện có khoảng 50.000 USD tiền mặt và hy vọng sẽ kiếm thêm 50.000 USD từ giờ cho đến lúc kết hôn”.

“Tôi đang muốn mua bitcoin nhưng dù sao cũng nên kiểm tra xem tiền ảo có phải là một lựa chọn an toàn trong trường hợp hai vợ chồng ly hôn hay không. Liệu tòa án có thể phân chia bitcoin không?”, nam thanh niên đặt câu hỏi.

“Tôi không muốn ly hôn, nhưng ở đời ai mà lường trước được. Bố mẹ tôi yêu nhau 20 năm nhưng vẫn chia tay khi tôi còn là một cậu thiếu niên”, nhân vật tiếp tục chia sẻ.

Theo CNN, có lẽ một số người sẽ cho rằng nam thanh niên trên quá thực dụng, không lãng mạn trong hôn nhân. Song, các luật sư chuyên giải quyết ly hôn sẽ cho bạn biết mong mỏi của anh ta thực chất có phần đúng.

Luật sư Ayesha Vardag (làm việc tại Anh) cho biết số lượng hồ sơ yêu cầu ly hôn có liên quan đến tiền ảo mà bà phải phụ trách đã tăng gấp 5 lần kể từ năm 2017. Ngày nay, các cặp vợ chồng còn dùng đến bitcoin và một số đồng tiền ảo khác để che giấu tài sản.

“Giống như trò mèo vờn chuột, các cặp vợ chồng dùng đủ thủ thuật tinh vi để che giấu khối tài sản thật sự của họ trong quá trình ly hôn. Tuy nhiên, khi tiền ảo ngày càng có chỗ đứng thì sớm muộn nó cũng sẽ được công nhận như một loại tài sản trong thủ tục ly hôn chính thống”, bà Vardag cho hay.

Đại dịch COVID-19 khiến những mối quan hệ vốn đã căng thẳng càng tiến gần đến bờ vực sụp đổ. Sau khi làm việc chăm chỉ trong ngành bán lẻ và chật vật kiếm tiền với nghề chuyển phát thực phẩm trong đại dịch, một bà mẹ hai con viết trên Reddit rằng cô rất giận dữ khi phát hiện chồng là một triệu phú tiền ảo nhưng giấu kín như bưng với gia đình.

“Tôi cảm thấy không được tôn trọng. Có lý do nào để tôi ở lại trong cuộc hôn nhân này đâu chứ?”, người phụ nữ 31 tuổi giãi bày.

Tòa án bó tay vì chưa có chế tài với bitcoin

Chia sẻ với Telegraph, luật sư Harriet Errington của hãng luật Boodle Hatfield (trụ sở tại Anh) dự đoán các vụ ly hôn liên quan đến bitcoin “sẽ trở thành một vấn đề lớn”, đồng thời bà còn bày tỏ lo ngại rằng tòa án không có đủ công cụ hiện đại để phát hiện những khối tài sản bí mật từ tiền ảo.

“Theo tôi, các tòa án dân sự bây giờ khá lỗi thời, thử tượng tưởng một thẩm phán gà mờ sẽ làm gì khi đối mặt với một trong các đơn ly hôn có dính dáng đến tiền ảo? Bitcoin có thể chẳng đáng giá mấy hoặc là một khối gia tài lớn tùy thuộc vào ngày định giá”, bà Errington lập luận.

“Song, ngày càng nhiều người mua bitcoin. Hiển nhiên đó là cách để họ giấu tiền bạc với người bạn đời của mình. Ly hôn là mối đe dọa lớn nhất đến khối tài sản của bất kỳ ai”, luật sư Vardag nhấn mạnh.

Tính chất dễ biến động của bitcoin đồng nghĩa rằng giá trị của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có thể bốc hơi ngay trong đêm. Một người dùng Reddit cho biết sau khi thua lỗ lớn: “Tôi đã đầu tư vào bitcoin để giấu nhẹm tài sản với người vợ mà tôi sắp ly hôn. Tôi thề, giấu đống bitcoin còn căng thẳng hơn cả thủ tục ly hôn”.

Diễn biến điên cuồng của bitcoin trong một vài tuần gần đây đã dạy cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm về sự biến động của bitcoin, khi mà chỉ một vài dòng tweet của tỷ phú xe điện Elon Musk và tuyên bố của chính phủ Trung Quốc đã khiến bitcoin cắm đầu lao dốc.

Hôn nhân rạn nứt vì bạn đời giấu nhẹm cả gia tài bitcoin - Ảnh 1.

“Hầu hết mọi người đều cảnh giác khi đầu tư một phần lớn tài sản vào bitcoin”, bà Vardad chỉ ra. “Nếu bitcoin và các đồng tiền khác ổn định hơn, thì nhà đầu tư cá nhân có thể bơm thêm tài sản vào thị trường tiền ảo. Nếu như vậy, chúng tôi hy vọng loại tài sản này sẽ sớm được được vào các quy định về ly hôn”.

Dù vậy, nếu vợ hay chồng am hiểu công nghệ thì họ có thể dễ dàng che giấu các khoản đầu tư tiền ảo trong quá trình ly hôn, luật sư Kelly Burris (làm việc tại Texas, Mỹ) lập luận.

“Tôi chưa thấy bất kì luật sư nào khác ngoại trừ bản thân mình yêu cầu các thông tin liên quan đến tiền ảo trong thủ tục ly hôn. Thông thường theo quy định thì, nếu bên kia không yêu cầu thì bên này cũng không có trách nhiệm phải tiết lộ”, bà Burris cho hay.

Hơn nữa, không chỉ các cặp đôi mới giấu nhẹm các khoản đầu tư bitcoin với nhau. Một tài khoản Reddit cho biết: “Tôi có một người bạn đã đầu tư tiền ảo nhiều năm nhưng bố mẹ anh ta không hay biết gì. Họ cứ cho anh ta tiền nhưng thực tế thì anh ta là một triệu phú”.

EcoinBanks

Read Previous

Nhiều công ty đào tiền ảo tại Trung Quốc dừng hoạt động trước lệnh cấm mới

Read Next

Giá bitcoin tăng 19% sau khi Elon Musk đăng tweet ủng hộ việc ‘xanh hoá’ bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *