Học giả cảnh báo ‘Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa’

Học giả cảnh báo 'Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa' - Ảnh 1.

Ông Eswar Prasad, giáo sư cấp cao về chính sách thương mại quốc tế tại Đại học Cornell, nói với CNBC “Squawk Box Europe” vào đầu tháng này: “Bản thân bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa.”

Giá của Bitcoin đã biến động mạnh trong vài năm qua và trong tháng trước, giá của một đồng nó đã giảm từ khoảng 58.000 USD xuống dưới 46.000 USD. Vào lúc 11h18 (giờ Việt Nam) sáng nay, giá bitcoin là 46.207 USD.

Hiện nay, số lượng tiền điện tử đã tăng lên hàng trăm loại và một số trong số chúng hữu ích và thân thiện với môi trường hơn bitcoin. Blockchain là công nghệ cơ bản đằng sau hầu hết tiền điện tử. Về cơ bản, nó là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch tiền ảo được phân phối trên một mạng máy tính toàn cầu.

Học giả cảnh báo 'Bitcoin có thể không tồn tại lâu hơn nữa' - Ảnh 1.

Eswar Prasad, giáo sư cấp cao về chính sách thương mại quốc tế tại Đại học Cornell. (Ảnh: CNBC).

“Việc sử dụng công nghệ blockchain của bitcoin không hiệu quả lắm”, Prasad, tác giả của cuốn “Tương lai của tiền: Cách mạng kỹ thuật số biến đổi tiền tệ và tài chính” (The Future of Money: How the Digital Revolution is Transforming Currencies and Finance) cho biết.

Ông giải thích rằng nhiều loại tiền điện tử đang phá huỷ môi trường, do đó việc mở rộng quy mô là điều không tốt. Dẫn chứng là lượng khí thải carbon của quá trình khai thác bitcoin hiện nay đã lớn hơn toàn bộ New Zealand.

Đồng thời, ông phân tích bitcoin không hoạt động tốt với vai trò như một phương tiện trao đổi: “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ có bất kỳ giá trị cơ bản nào ngoài bất kỳ giá trị nào mà niềm tin của nhà đầu tư khiến nó có”.

Nói một cách tổng thể hơn, tiền điện tử đã “thắp lên ngọn lửa để các ngân hàng trung ương bắt đầu suy nghĩ về việc phát hành các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ của chính họ,” Prasad nói thêm.

Chuyên gia đánh giá những loại tiền kỹ thuật số như vậy mới có lợi vì chúng có thể cung cấp tùy chọn thanh toán chi phí thấp mà mọi người đều có thể tiếp cận. Tuy nhiên ông cũng phải khẳng định rằng: “Dù bạn có thể không thích bitcoin, nó đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng có thể mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trực tiếp hoặc gián tiếp”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 17/12: Về lại dưới ngưỡng 48.000 USD

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 18/12: Giảm mạnh về gần 46.000 USD, FSOC Mỹ muốn có luật quản lý tiền ổn định giá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *