Hàng trăm nhà đầu tư tìm cách kiện Binance sau sự cố ngừng hoạt động khiến thiệt hại hàng triệu USD

Hàng trăm nhà đầu tư tìm cách kiện Binance sau sự cố ngừng hoạt động khiến thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 1.

Hàng trăm nhà đầu tư tìm cách kiện Binance sau sự cố ngừng hoạt động khiến thiệt hại hàng triệu USD - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Euronews).

Theo CNBC, các nhà đầu tư đang tìm cách kiện Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới sau sự cố ngừng hoạt động hồi tháng 5, khiến họ mất hàng triệu USD.

Cụ thể, vào ngày 19/5, sàn giao dịch Binance đã bị tê liệt trong khoảng một giờ. Giá bitcoin và ethereum ngày hôm đó đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, vốn hóa toàn bộ thị trường tiền điện tử “bốc hơi” khoảng 1.000 tỷ USD.

Sự cố này đã khiến ông Fawaz Ahmed, một nhà đầu tư 33 tuổi, không thể đóng vị thế của mình. Cuối cùng, khoản đầu tư đã tự động đóng khi tỷ lệ ký quỹ xuống dưới mức quy định, khiến ông Ahmed lỗ khoảng 6 triệu USD. Ông cho rằng không công bằng khi phải chịu khoản lỗ này.

Ông Ahmed chỉ là một trong số hàng trăm nhà đầu tư dự kiến sẽ tham gia kiện Binance, đòi bồi thường thiệt hại cho số tiền mà họ đã mất do sự cố trên.

Chia sẻ với CNBC, người phát ngôn của Binance cho biết chính sách của công ty sẽ bồi thường cho những nhà đầu tư thực sự chịu thiệt hại do vấn đề về hệ thống vừa qua. Tuy nhiên, Binance sẽ không bồi thường đối với những tình huống giả định như các khoản lãi/lỗ chưa thực hiện.

Trong khi đó, ông Changpeng Zhao, người sáng lập của Binance, cho biết sàn giao dịch này không có trụ sở chính thức. Điều đó khiến các nhà đầu tư vô cùng khó khăn trong việc tìm ra cách thức và địa điểm để đưa công ty ra tòa.

Song, một nhóm các nhà giao dịch tiền điện tử hy vọng sẽ thay đổi điều đó. Với sự giúp đỡ của Liti Capital, một công ty tư nhân Thụy Sĩ hỗ trợ kiện tụng lĩnh vực tài chính, gần 1.000 người dự kiến sẽ tham gia tố tụng ở Hong Kong để yêu cầu Binance bồi thường thiệt hại.

Các điều khoản sử dụng của Binance nói rằng mọi tranh chấp pháp lý phải được giải quyết thông qua trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hong Kong.

Mặt khác, theo ông David Kay, Giám đốc đầu tư của Liti Capital, các thủ tục tố tụng trọng tài thường rất tốn kém do người yêu cầu bồi thường phải trả phí trọng tài và các chi phí bổ sung, ví dụ như chi phí di chuyển đến Hong Kong.

Về mặt cá nhân, điều đó có thể khiến mỗi người yêu cầu bồi thường ước tính trả lại 65.000 USD. Để trang trải những chi phí đó, Liti Capital đã hứa cung cấp tài trợ tối thiểu 5 triệu USD.

Vài năm qua, trong giai đoạn tiền điện tử đang có những biến động cực lớn, hệ thống của Binance cũng đã một số lần bị tê liệt. Điều này đã gây không ít thiệt hại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là khi giá đang giảm mạnh.

Và những khoản lỗ đó có thể tăng lên hàng triệu USD khi các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận – điều mà người dùng Binance thường thực hiện.

Binance gần đây đã phải cắt giảm tỷ lệ đòn bẩy tối đa mà khách hàng có thể chấp nhận đối với hợp đồng tương lai xuống còn 20 lần so với giới hạn 125 lần trước đó.

Thực tế, Binance cũng không phải là sàn giao dịch tiền điện tử bị ngưng hoạt động vào ngày 19/5. Trong cùng ngày, người dùng Coinbase cũng tạm thời không thể truy cập trang web của sàn giao dịch này.

EcoinBanks

Read Previous

Nối gót Amazon, Walmart lên kế hoạch cho phép thanh toán bằng tiền ảo

Read Next

Hiếu PC chỉ thẳng mặt Wefinex, Bitcoindefi là lừa đảo, lùa gà, cảnh báo người chơi có thể mất tài sản và nhiều hệ luỵ khác

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *