Hàng nghìn sinh viên MIT được tặng bitcoin năm 2014: Nhiều người nướng vào sushi, một số trở nên giàu có

Hàng nghìn sinh viên MIT được tặng bitcoin miễn phí: Một số nướng vào sushi, số khác nghĩ cách làm giàu - Ảnh 1.

Cách đây 7 năm khi đang là sinh viên năm thứ hai của ngành khoa học máy tính và kỹ thuật điện, Jeremy Rubin đã muốn trao tặng mỗi sinh viên đại học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) số bitcoin trị giá 100 USD.

7 tháng sau khi kêu gọi, Rubin nhận được khoảng nửa triệu USD quyên góp từ các cựu sinh viên MIT và người đam mê bitcoin. Anh quyết định thực hiện ý định của mình và 3.108 sinh viên MIT đã nhận quà tặng là 100 USD bitcoin.

Sinh viên muốn tham gia thử nghiệm cũng phải tự thiết lập ví điện tử riêng. Vào thời điểm đó, khâu lập ví ảo khiến không ít người từ bỏ. Tuy nhiên, cuối cùng 70% sinh viên đã lọt vào vòng cuối cùng của thử nghiệm.

Người nướng bitcoin vào sushi, số khác bật lên làm giàu

Thử nghiệm của Rubin được thực hiện khi đồng tiền ảo lớn nhất thế giới còn chưa phổ biến và chỉ giao dịch quanh mức 336 USD/BTC. Nếu các sinh viên MIT giữ yên số bitcoin trong ví thì tổng khối tài sản tiền ảo của họ sẽ tăng thêm 44,1 triệu USD theo giá hiện nay.

Tuy nhiên, một số sinh viên đã từ bỏ cuộc chơi.

Theo các nhà nghiên cứu dự án của Rubin, cứ 10 người thì có 1 người đổi bitcoin thành tiền mặt trong hai tuần đầu tiên. Tại thời điểm cuối cuộc thử nghiệm vào năm 2017, cứ 4 người sẽ có một người đổi ra tiền mặt.

Van Phu, người đang là kỹ sư phần mềm và đồng sáng lập công ty môi giới tiền ảo Floating Point Group, vẫn tự trách mình vì “nướng” 100 USD, hiện trị giá hơn 14.000 USD, cho hai bữa suhi.

“Một trong những điều tồi tệ nhất và cũng là một trong những điểm tuyệt vời nhất ở MIT là nhà hàng có tên Thelonious Monkfish”, Phu nói. “Tôi đã dành rất nhiều bitcoin để mua sushi”.

Van Phu là một trong những sinh viên nhận mở ví điện tử cho những người không muốn dành thời gian làm điều này, đổi lại anh sẽ nhận được 1% bitcoin coi như khoản phí dịch vụ.

“Rất nhiều sinh viên trả cho những bạn học khác một nửa số bitcoin nếu được giúp tạo ví ảo”, Phu giải thích. Anh cho biết đã giúp đâu đó từ 10 đến 12 người lập ví bitcoin để nhận được một khoản hoa hồng bằng bitcoin.

Van Phu không phải là người tham gia duy nhất chi số bitcoin cho tụ điểm ăn uống nói trên. Sam Trabucco, một sinh viên MIT khác, cho biết: “Một nửa số bạn học mà tôi quen biết đã đăng ký tham gia thử nghiệm”. Quay lại thời điểm đó, Trabucco từng nghĩ bitcoin khá thú vị, nhưng “không thực sự tin rằng đồng tiền ảo này sẽ là tương lai của ngành tài chính”.

Trabucco ước tính, một nửa số bạn học mà anh quen đã tiêu 100 USD bitcoin cho món sushi cá của Thelonious Monkfish.

“Thelonious Monkfish là nhà hàng duy nhất ở Cambridge chấp nhận bitcoin vào thời điểm đó và đây cũng là một địa điểm khá nổi tiếng”, Trabucco cho hay. Sau đó, Thelonious Monkfish đã đổi tên và rút lại chính sách thanh toán bằng bitcoin.

Trabucco không nghĩ nhiều khi tham gia thử nghiệm của Rubin, dù anh đã nhân ba số bitcoin bằng cách chơi poker trên mạng.

Hiện tại, Trabucco đang điều hành Alameda Research, một công ty quản lý hơn 1 tỷ USD tài sản điện tử và giao dịch hàng nghìn sản phẩm giá trị đến 10 tỷ USD/ngày, trong đó có các đồng tiền ảo lớn và altcoin.

Từng đối diện với một cuộc chiến pháp lý

Khi lần đầu tiên Rubin nảy lên ý tưởng về món quà bitcoin, cuộc chiến pháp lý giữa anh và thẩm phán bang New Jersey đã kéo dài đến phân nửa.

Không giống với hầu hết những thanh niên 19 tuổi khác, Rubin từng phải trút bầu tâm sự với bạn bè về việc các quan chức chính phủ cáo buộc anh là một “tên tội phạm mạng ngoan cố”, là “kẻ đang cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính của mọi người”.

Tuy nhiên, Rubin cho biết anh chỉ đơn giản là đang khởi chạy một chương trình khai thác bitcoin có tên Tidbit.

Dự án trên vừa giành được giải thưởng đột phá tại một cuộc thi lập trình hackathon có tên Node Knockout. Rubin, hiện là CEO điều hành của Judica, phòng nghiên cứu R&D về bitcoin, tự hào về những gì anh đã xây dựng.

Hàng nghìn sinh viên MIT được tặng bitcoin miễn phí: Một số nướng vào sushi, số khác nghĩ cách làm giàu - Ảnh 1.

Dan Elitzer và Jeremy Rubin, hai đồng sáng lập thử nghiệm “MIT Bitcoin Project” vào năm 2014. (Ảnh: Christopher A. Maynor).

Tranh cãi pháp lý với bang New Jersey kết thúc và Rubin trắng án. Song, anh liên tục nhận được những ánh nhìn không thiện cảm từ bạn bè mỗi khi đề cập đến từ “bitcoin”, theo CNBC.

“Tôi từng nghĩ, ‘Đây là MIT. Tôi tưởng mọi người đều cực kỳ tân tiến’. Thế nhưng tôi nhận ra, bitcoin không phải thứ thực sự phổ biến ở thời điểm đó”, Rubin chia sẻ.

Và thế là thử nghiệm bitcoin ra đời tại MIT, trường đại học được xếp hạng tốt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Vào cuối tháng 10/2014, Rubin và người đứng đầu dự án còn lại là Dan Elitzer, khi đó đang học thạc sĩ tại MTI Sloan, đã mở danh sách đăng ký. Những sinh viên muốn nhận được 100 USD bitcoin phải hoàn thành bảng câu hỏi và đánh giá các tài liệu học tập khác.

Chia sẻ với CNBC, Rubin nói: “Chúng tôi muốn đưa bitcoin ra thế giới và phổ biến công nghệ này. Hơn nữa, dự án còn muốn nghiên cứu ảnh hưởng khi phân phối một loại tài sản mới ra thị trường”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 16/8: Tăng đồng loạt, Walmart theo chân Amazon tiến vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số

Read Next

Elon Musk và Mark Cuban ca ngợi dogecoin là tiền điện tử mạnh nhất về thanh toán

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *