Hàn Quốc có thể đóng cửa tất cả sàn giao dịch tiền điện tử

Theo Coindesk, ông Eun Sung-soo, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hàn Quốc (FSC) cho biết không có sàn giao dịch tiền điện tử nào tại nước này nộp đơn xin giấy phép VASP (giấy phép cho Nhà cung cấp Dịch vụ Tài sản Ảo). 

Tuyên bố mới nhất của ông đã gây tranh cãi khi nói rằng có thể chính phủ sẽ đóng cửa hết các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số vào tháng 9 tới.

Nguy cơ sàn giao dịch tiền điện tử bị đóng cửa vì thiếu giấy phép

Cụ thể, Trong cuộc họp Quốc hội vào ngày 22/4, ông Eun đã báo cáo rằng FSC vẫn chưa nhận được bất kỳ đơn đăng ký VASP – loại giấy phép được yêu cầu chính thức theo một sửa đổi luật gần đây, dự kiến có hiệu lực cũng trong cuối năm.

“Ước tính có khoảng 200 sàn giao dịch tiền điện tử trong nước”, ông Eun nói. “Tuy nhiên, nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn thì tất cả chúng có thể bị đóng cửa”. 

Bên cạnh đó, quan chức này cũng đã đề cập đến luật chống rửa tiền (AML) của Hàn Quốc, Đạo luật báo cáo giao dịch tài chính (FTRA), đã được sửa đổi vào năm 2020 để áp dụng cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Luật pháp yêu cầu các sàn giao dịch phải đăng ký VASP với cơ quan tài chính.

FSC bắt đầu nhận đơn đăng ký từ ngày 25/3 nhưng suốt từ đó đến nay, vẫn chưa có sàn giao dịch nào nộp đơn. Thực tế, các sàn giao dịch phải đến ngày 24/9 để đăng ký của họ được FSC chấp thuận và FSC sẽ chỉ phê duyệt các sàn giao dịch có thể chứng minh cũng như cam kết tuân thủ hệ thống AML.

Hàn Quốc có thể đóng cửa tất cả sàn giao dịch tiền điện tử - Ảnh 1.

Ông Eun Sung-soo nói về khả năng đóng cửa sàn giao dịch tiền điện tử. (Nguồn: Getty Image).

Trước đó, vào ngày 19/4, Văn phòng Chính sách của chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố rằng các nhà chức trách sẽ thực hiện “thời gian thực thi đặc biệt” từ tháng 4 đến tháng 9 để đóng cửa mọi “doanh nghiệp tiền điện tử bất hợp pháp” và đảm bảo rằng các sàn giao dịch đều tuân thủ FTRA.

Điều kiện quan trọng nhất để đăng ký VASP là quan hệ đối tác chính thức với một ngân hàng thương mại địa phương. Cho đến nay, trong số 200 sàn giao dịch mà ông Eun kể đến, chỉ có 4 sàn giao dịch lớn nhất của đất nước, được gọi là “Big 4”, đã thiết lập quan hệ đối tác ngân hàng. 

Nhiều người trong ngành đã nghĩ rằng Big 4 sẽ trở thành những sàn giao dịch duy nhất sống sót sau “làn sóng” triển khai các quy định, nghị định mới. Thêm vào đó, những bình luận mới nhất của ông Eun cũng làm dấy lên những lo lắng mới.

Bùng nổ giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc

Nhận xét của Chủ tịch Eun Sung-soo được đưa ra vào thời điểm mà sự quan tâm đến tiền điện tử ở người Hàn Quốc đang bùng nổ. Big 4 đã ghi nhận có tới 2,49 triệu người dùng mới trong quý đầu tiên của năm 2021, 64% trong số họ ở độ tuổi 20 và 30. 

Các nhà giao dịch ở độ tuổi 30 đã cống hiến hơn 398 triệu USD cho giao dịch tiền điện tử, vượt xa mọi đối tượng nhân khẩu học khác. Việc đóng cửa Big 4 sẽ giáng một đòn mạnh vào những nhà đầu tư trẻ tuổi này.

Khi được hỏi về việc bình thường hóa giao dịch tiền điện tử, câu trả lời của ông Eun là: “Điều đáng lo ngại là việc chính thức hóa ngành công nghiệp tiền điện tử và đưa nó vào theo quy định sẽ chỉ khuyến khích đầu cơ”.

Về các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các nhà giao dịch tiền điện tử chống lại các trò gian lận thì ông Eun khẳng định rằng: “Rất khó để nhà nước bảo vệ các nhà giao dịch tiền điện tử”. Theo tuyên bố của quan chức này, giao dịch tiền điện tử vốn mang tính đầu cơ nhiều hơn giao dịch chứng khoán. 

Ông đã so sánh các giao dịch tiền điện tử với các giao dịch mỹ thuật, giải thích rằng nhà nước không chịu trách nhiệm về việc người tiêu dùng bị lừa bởi những kẻ làm giả các tác phẩm hội họa. Ông nói: “Trách nhiệm cá nhân của người mua là tự bảo vệ mình khỏi các trò gian lận tiền điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư, giao dịch Hàn Quốc phải đối mặt với nguy cơ. Hồi tháng 1/2018, Bộ trưởng Tư pháp của nước này – ông Park Sang-ki đã thông báo trong một cuộc họp báo rằng Bộ đang “chuẩn bị dự luật cấm kinh doanh tiền điện tử” và mục tiêu của là “đóng cửa tất cả các sàn giao dịch”. Thậm chí, ông Park còn đánh đồng giao dịch tiền điện tử với “cờ bạc”.

EcoinBanks

Read Previous

Đằng sau cuộc bán tháo bitcoin thổi bay 200 tỷ USD khỏi thị trường tiền mã hoá

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 27/4: Tăng mạnh hàng loạt, Tesla ghi nhận thu nhập khủng từ bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *