Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin

Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin - Ảnh 1.

Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin. (Ảnh minh họa: Reuters).

Giữa cơn sốt tiền mã hóa diễn ra khắp thế giới, nhiều người tự hỏi liệu họ có nên đầu tư vào bitcoin? Giờ đây, nhóm chuyên gia tại Goldman Sachs đang khuyên nhà đầu tư rằng bitcoin không đáng được cho thêm vào hầu hết danh mục – hay ít nhất, bây giờ chưa phải lúc.

Trong báo cáo mới gửi tới khách hàng thuộc bộ phận quản lý tài sản tư nhân, đội ngũ Investment Strategy Group (ISG) của Goldman Sachs lưu ý rằng bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác không đáp ứng được các tiêu chí họ dùng để đánh giá liệu một loại tài sản  có “phù hợp để đầu tư” hay không. 

Các chuyên gia viết: “Mặc dù hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số rất có thể sẽ cách mạng hóa tương lai của mọi thứ nhưng điều này không có nghĩa tiền mã hóa là một loại tài sản phù hợp để đầu tư”.

Theo tờ Barron’s, đội ngũ ISG của Goldman Sachs áp dụng 5 tiêu chí để xác định liệu một tài sản, bao gồm cả bitcoin, có phải khoản đầu tư khôn ngoan không – và đòi hỏi ít nhất ba trong số đó phải được đáp ứng: 

– Tạo ra dòng tiền ổn định, đáng tin cậy trên cơ sở có ràng buộc hợp đồng, ví dụ như trái phiếu

– Tạo thu nhập thông qua mối quan hệ với tăng trưởng kinh tế, ví dụ như cổ phiếu

– Cung cấp lợi ích nhất quán và đáng tin cậy trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

– Giảm biến động

– Cung cấp bằng chứng nhất quán và đáng tin cậy trong việc phòng ngừa lạm phát hoặc giảm phát với tư cách phương tiện lưu trữ giá trị. 

Bitcoin thất bại trong cả 5 tiêu chí trên. Và các chuyên gia của ISG chỉ ra rằng dữ liệu về tiền mã hóa khá hạn chế và đôi khi có chất lượng “nghèo nàn”.  

Lưu ý trên được đưa ra trong bối cảnh Goldman Sachs đang mở rộng dịch vụ tiền mã hóa cho nhà đầu tư tổ chức. Đầu năm nay, ngân hàng đầu tư của Goldman Sachs đã mở một phòng giao dịch tiền mã hóa, tập trung vào bitcoin. Trong những tháng tiếp theo, ngân hàng này sẽ cung cấp cả quyền chọn và hợp đồng tương lai với ether cho khách hàng, Bloomberg đưa tin.

Vô nghĩa 

Đội ngũ ISG viết rằng đối với những nhà đầu tư thông thường không có tài sản hay không tiếp cận được những chiến lược giao dịch tiền mã hóa cho phép họ chịu đựng biến động, sở hữu tiền mã hóa là vô nghĩa. Tiền mã hóa cũng ít có khả năng tạo ra thêm giá trị với tư cách là loại tài sản chiến lược cho khách hàng tiêu dùng và khách hàng cá nhân giàu có.

Theo thước đo của ISG dựa trên “rủi ro, lợi nhuận và đặc tính không chắc chắn” của bitcoin”, việc phân bổ 1% trong danh mục đầu tư có rủi ro trung bình cho bitcoin sẽ phải tạo ra lợi nhuận hàng năm là 165% thì mới đáng để thực hiện.

Tỷ trọng phân bổ 2% đòi hỏi tỷ suất sinh lời hàng năm 365%. Trong 7 năm qua, bitcoin mang lại tỷ suất sinh lời hàng năm là 69%.

Chỉ vài tháng trước, bitcoin được mua bán với giá trên 60.000 USD. Nhưng đến nay bitcoin phải chật vật lắm mới lấy lại được mốc 40.000 USD. Nhóm chuyên gia ISG viết: “Một số người mua bitcoin khi giá lên đỉnh vào tháng 4/2021 và một số phải bán ra với giá thấp hơn hồi tháng 5, như vậy có những người đã mất tiền thật vì tiền ảo”.

Một điều khác khiến các chuyên gia ISG lo ngại là tính bảo mật của tiền mã hóa. Đã có trường hợp tin tặc đánh cắp khóa riêng tư (private key) của ví bitcoin, khiến nhà đầu tư không thể truy cập vào tiền của mình.

Dĩ nhiên tấn công mạng cũng xảy ra trong “hệ thống tài chính truyền thống”, nhưng khi đó nhà đầu tư có nhiều khả năng lấy lại tiền hơn. Trong trường hợp tiền mã hóa, một khi “khóa” bị đánh cắp, nhà đầu tư thường không có cơ quan quản lý nào để khiếu nại hoặc nhờ thu hồi tài sản.

EcoinBanks

Read Previous

Điều gì đang xảy ra tại thị trấn ven biển của El Salvador, nơi bitcoin được sử dụng để thanh toán mọi thứ từ chai nước đến tủ lạnh

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 17/6: Giảm mạnh, sàn Houbi giới hạn giao dịch phái sinh với nhà đầu tư mới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *