Giới đầu tư tiền ảo bất bình vì đề xuất đánh thuế của Thượng viện Mỹ

Giới đầu tư tiền ảo xào xáo vì đề xuất đánh thuế của Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

Hôm 28/7, Thượng viện Mỹ vừa công bố một thỏa thuận đầu tư cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, trong đó có đề xuất tăng cường giám sát thuế đối với các giao dịch tiền ảo để cấp ngân sách cho dự luật. Ước tính, điều khoản này có thể giúp chính phủ Mỹ thu về 28 tỷ USD.

Cụ thể, các thượng nghị sĩ muốn nhà môi giới tiền ảo phải báo cáo các giao dịch cho Sở Thuế vụ (IRS). Ngoài ra, đề xuất còn yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai các giao dịch tiền ảo trị giá từ 10.000 USD trở lên.

Các sàn giao dịch và giới đầu tư tiền ảo bất ngờ vì đề xuất mới, Bloomberg đưa tin.

Bà Kristin Smith, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain (trụ sở tại Washington), kêu gọi: “Thay vì vội vàng thông qua một điều khoản chưa được kiểm tra kỹ lưỡng với những hậu quả không lường trước, chúng tôi khuyến nghị Quốc hội nên trao đổi cùng ngành công nghiệp tiền ảo để tìm ra giải pháp phù hợp cho đôi bên”.

Giới đầu tư tiền ảo xào xáo vì đề xuất đánh thuế của Thượng viện Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Adobe Stock).

Thông qua đề xuất mới, Thượng viện đang cố gắng giải quyết một thách thức lớn của chính phủ liên bang trong thời gian qua, chính là phải bắt kịp với đà bùng nổ của thị trường tiền ảo, cả về số lượng và giá trị. Trong năm nay, vốn hóa của thị trường tiền ảo đã vượt con số 2.000 tỷ USD.

Giám đốc IRS Chuck Rettig cho biết, hành vi trốn thuế từ các giao dịch tiền ảo là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến mức chênh lệch giữa thu nhập của nhà đầu tư và tiền thuế thu được ngày càng nới rộng. Hơn nữa, việc sử dụng tiền ảo cũng có liên quan tới các hoạt động bất hợp pháp như buôn bán ma túy và rửa tiền.

  • Bitcoin phải đối mặt với những rủi ro nào trong 6 tháng cuối năm?

    Bitcoin phải đối mặt với những rủi ro nào trong 6 tháng cuối năm?

Thị trường tiền ảo đang phát triển nhanh hơn so với tốc độ ban hành quy định của chính quyền Washington. Điều này đang giúp lưỡng đảng xích lại gần nhau, là lần hiếm hoi các nhà lập pháp hai bên có chung tiếng nói về vấn đề thuế.

Giới đầu tư tiền ảo bất bình

Trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư tiền ảo rất thất vọng vì chính phủ liên bang không ban hành đủ quy định để hướng dẫn họ khai báo các khoản đầu tư tiền ảo cho mục đích đánh thuế. Đến nay, thay vì công bố quy định cụ thể, Washington lại tăng cường kiểm toán đối với tài sản của họ.

Thượng nghị sĩ Rob Portman, người dẫn dắt Đảng Cộng hòa trong quá trình đàm phán thỏa thuận cơ sở hạ tầng, bình luận: “Từ lâu, mọi người đã bàn về một cách thức thích hợp để khai báo thuế cho các giao dịch tiền ảo. Và đề xuất mới của chúng tôi sẽ giúp nhà đầu tư tuân thủ quy định tốt hơn”.

Giới đầu tư tiền ảo xào xáo vì đề xuất đánh thuế của Thượng viện Mỹ - Ảnh 3.

Thượng nghị sĩ Rob Portman. (Ảnh: Bloomberg).

Song, ngành công nghiệp tiền ảo đang nghi vấn rằng liệu ước tính 28 tỷ USD mà chính phủ liên bang có thể thu được từ đề xuất áp thuế giao dịch tiền ảo có chính xác hay không.

“Rõ ràng, có nhiều trường hợp như không khai báo, cố ý trốn thuế hoặc lầm lẫn. Hầu hết mọi người rơi vào trường hợp thứ ba”, ông Guinevere Moore, một luật sư chuyên về tranh chấp thuế, cho hay.

Một số nhà vận động hành lang trong ngành công nghiệp tiền ảo gọi đề xuất của Thượng viện là bất khả thi và có khả năng gây bất lợi cho sự phát triển của lĩnh vực này tại Mỹ.

Đến nay, các thượng nghị sĩ vẫn chưa công bố dự thảo cuối cùng của đề xuất mới. Từ lâu, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tại Mỹ thường xuyên phàn nàn rằng quy định quá eo hẹp, thiếu chi tiết. Song, Quốc hội Mỹ cũng có tiếng là hay gấp rút ban hành các ý tưởng mới về thuế thành luận khi họ cần nguồn thu để bù đắp cho các khoản chi tiêu khác.

Năm 2015, Quốc hội đã thông qua quy trình kiểm toán mới đối với các công ty hợp danh và trách nghiệm hữu hạn vì quy trình này sẽ tăng doanh thu thuế, giúp chính phủ chi trả cho một dự luật khác. Tuy nhiên, ngay cả các nhà lập pháp phát triển ý tưởng này cũng thừa nhận nó có vấn đề riêng.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, cũng là một nhà đầu tư bitcoin, cảnh báo: “Đây là một lĩnh vực rất phức tạp, dễ xảy ra sai sót. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần một quy trìnhphù hợp để xem xét vấn đề đánh thuế giao dịch tiền ảo, thay vì soạn thảo dự luật trong bí mật”.

Một số công ty tiền ảo không biết liệu họ có khả năng tuân thủ đề xuất mới của Thượng viện. Số khác cho biết, nếu đề xuất này được ban hành thành luật, họ có thể đưa một phần hoạt động ra nước ngoài.

Ông Shehan Chandrasekera, trưởng bộ phận chiến lược thuế của công ty tư vấn CoinTracker, nói rằng áp dụng các yêu cầu khai báo thuế mới đối với giao dịch tiền ảo sẽ cực kỳ khó khăn.

Theo ông Chandrasekera, các nhà lập pháp đang cố gắng lấy quy định của thị trường chứng khoán để áp dụng trực tiếp lên thị trường tiền ảo. “Tôi không nghĩ ý định của Thượng viện sẽ thành công vì trong vũ trụ tiền ảo, rất nhiều người đang lưu giữ tài sản trong một ví cứng. Trên thị trường chứng khoán thì không”, ông Chandrasekera cho hay.

Ví cứng là một thiết bị vật lý mà nhà đầu tư dùng để lưu trữ mật khẩu cá nhân để truy cập vào khối tài sản kỹ thuật số của họ, theo Bloomberg.

Hơn nữa, ông Chandrasekera cho biết thêm rằng chính phủ cũng rất khó thực thi quy định với các sàn giao dịch phi tập trung do nhiều sản không thu thập số an sinh xã hội, tên hoặc địa chỉ của người dùng.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 29/7: Dao động nhẹ, PayPal chuẩn bị ra ‘siêu ứng dụng’ tiền kỹ thuật số

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 30/7: Dao động sát 40.000 USD, sàn Okcoin được cấp phép hoạt động tại châu Âu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *