Các tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã chậm lại vào năm 2020, nhưng một số lĩnh vực trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã trở thành điểm nóng mới cho hoạt động tội phạm, một báo cáo mới cho biết.

Trích dẫn công ty phân tích tiền điện tử lớn CipherTrace, Reuters đã báo cáo  vào ngày 10 tháng 11 rằng tổng thiệt hại do trộm cắp, hack và gian lận tiền điện tử đã giảm từ 4,4 tỷ đô la trong năm 2019 xuống còn 1,8 tỷ đô la trong 10 tháng đầu năm 2020.

Giám đốc điều hành CipherTrace Dave Jevans nói rằng sự suy giảm chung của hoạt động tội phạm trong ngành công nghiệp tiền điện tử là kết quả của việc tăng cường các biện pháp bảo mật:

“Những gì chúng tôi đã thấy là các sàn giao dịch và những người chơi tiền điện tử khác đã thực hiện nhiều quy trình bảo mật hơn. […] Họ đã hướng dẫn và thực hiện các thủ tục để đảm bảo tiền của họ tốt hơn. Vì vậy, bạn sẽ ít thấy các vụ hack quy mô lớn hơn. “

Bất chấp sự sụt giảm lớn về tội phạm tiền điện tử trong năm nay, CipherTrace đã báo cáo sự gia tăng đáng chú ý của các vụ hack trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hay DeFi. Các nhà phân tích của CipherTrace nhận thấy rằng mặc dù các vụ hack DeFi “hầu như không đáng kể” vào năm 2019, nhưng hiện chúng chiếm 20% thiệt hại về tiền điện tử từ các vụ trộm và hack. “Sự gia tăng DeFi là điều cuối cùng đã thu hút các hacker tội phạm, dẫn đến nhiều vụ hack nhất cho lĩnh vực này trong năm nay,” báo cáo viết.

Jevans nói rằng ngành công nghiệp DeFi cũng đã trở thành “thiên đường cho những kẻ rửa tiền”. Vì các dự án DeFi không được phép theo thiết kế, chúng thường thiếu các công cụ xác minh bảo mật của các dự án tập trung. Jevans tuyên bố:

“Các công ty và cá nhân đã vội vàng đưa các sản phẩm DeFi ra thị trường mà chưa qua kiểm tra và xác nhận bảo mật. […] Vì vậy, mọi người đang nhận ra rằng có một điểm yếu ở đây ”.

Phân tích mới nhất của CipherTrace xác nhận các báo cáo trước đó rằng các vụ hack tiền điện tử đã giảm vào năm 2020. Vào cuối tháng 10, nhà cung cấp VPN Atlas VPN đã công bố một nghiên cứu tuyên bố rằng số lượng các vụ hack liên quan đến blockchain trong nửa đầu năm 2020 đã giảm hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2019.