Giải mã công nghệ Blockchain và đồng tiền Bitcoin

Blockchain – công nghệ mới và hot nhất hiện nay nằm ẩn sau cái tên Bitcoin. Vậy Bitcoin – ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain là gì?

Có rất nhiều nhà đầu tư, thậm chí đã có thâm niên trong công cuộc thị trường thương mại điện tử mang trong mình một sự băn khoăn khi chưa thực sự hiểu rõ công nghệ Blockchain là gì và đồng tiền Bitcoin hoạt động ra sao?

Bitcoin – Blockchain là gì?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số được phân cấp đi liền với công nghệ Blockchain chuyên dụng. Bitcoin lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường thương mại điện tử từ năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Theo sau Bitcoin là hệ thống Blockchain được hình thành, phát triển mạnh mẽ. Blockchain là chuỗi phân cấp cao quản lý các dữ liệu, các khối thông tin được liên kết với nhau và mở rộng theo chiều thời gian… Bằng việc sử dụng mạng lưới ngang hàng này, Bitcoin được quản lý một cách tự động, hiệu quả, bảo mật.

Bitcoin Blockchain – phát triển bền vững
Bitcoin Blockchain – phát triển bền vững

Tất cả các giao dịch được thực hiện bằng đồng tiền Bitcoin đều được ghi chép lại dưới hình thức bút danh trong một cuốn sổ cái kỹ thuật số. Cuốn sổ bí danh này được duy trì bởi các thợ mỏ đào Bitcoin. Các thợ mỏ sử dụng hệ thống máy tính để giải mã các thuật toán để có thể dành cơ hội đào Bitcoin nhanh nhất có thể. Mức độ câu hỏi cho việc giải mã sẽ tăng dần khi số lượng thợ mỏ tham gia tăng. Trung bình cứ mười phút sẽ có một khối Bitcoin được tạo ra dành cho thợ mỏ nào thông minh, nhanh nhẹn, may mắn nhất.

Bitcoin – Blockchain, những bước đi đầu

Hệ thống Blockchain và đồng tiền Bitcoin là hai khái niệm luôn đi liền kề, phụ trợ nhau. Ngay từ khi ra đời, Bitcoin đã cho thấy tầm ảnh hưởng lớn đối với thị trường thương mại điện tử ngày càng rõ rệt. Bởi những đặc tính độc tôn của mình, đồng tiền Bitcoin có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư. Không như những dòng tiền truyền thống khác, Bitcoin hoạt động riêng rẽ, độc lập không chịu sự ảnh hưởng hay kiểm soát bởi bất cứ ngân hàng trung ương nào. Sự cung ứng trong thế giới thị trường đồng tiền Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình sắp xếp sẵn.

Bitcoin Blockchain – phát triển toàn cầu
Bitcoin Blockchain – phát triển toàn cầu

Những đồng tiền Bitcoin đầu tiên được khai sáng là vào tháng 4 năm 2010 bởi cái tên Satoshi Nakamoto. Khi đó mức giá cho một đồng tiền Bitcoin chỉ ở mức 0.3 cent. Tuy nhiên, ngay lập tức, sau chưa đầy một năm phát triển bền vững, Bitcoin nhanh chóng bắt kịp tỉ giá đồng đô la Mỹ. Đồng Bitcoin đạt đỉnh điểm ở mức giá 29.5$ vào tháng 6 năm 2011.

Với sự gia tăng nhanh chóng, vượt trội của đồng tiền Bitcoin, Blockchain được hình thành như một cầu nối giữa các thợ mỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thị trường thương mại điện tử. Với sự trợ giúp từ công nghệ phát triển hàng đầu này, công cuộc trao đổi Bitcoin trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

Có rất nhiều chiều suy luận cho sự phát triển của đồng tiền Bitcoin cũng như hệ thống Blockchain. Một số ít cho rằng nó giống như một trò cá cược không có hồi kết, tuy nhiên số đông còn lại nhận định Bitcoin và Blockchain là sự tiến bộ vượt bậc của internet trong công cuộc hiện đại số toàn cầu ngày nay.

EcoinBanks

Read Previous

Blockchain và Bitcoin – chân tướng sự thịnh vượng

Read Next

Khám phá máy đào Bitcoin với những tính năng “khủng”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *