Giá Ethereum hiện tại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nếu để chọn ra một đồng Altcoin có mức sụt giảm nặng nề nhất trong năm 2018 – câu trả lời sẽ là Ethereum (ETH). Sau đây hãy cùng Blogtienao tìm hiểu ba yếu tố chính ảnh hưởng đến giá Ethereum ở thời điểm hiện tại nhé.

Giá Ethereum hiện tại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Nếu để chọn ra một đồng Altcoin có mức sụt giảm nặng nề nhất trong năm 2018 – câu trả lời sẽ là Ethereum (ETH). Đồng Altcoin số một này bị “chảy máu” bởi sự tấn công của những con gấu (ý nói thị trường gấu – thị trường sụt giảm) bắt đầu từ tháng 2 năm nay. Trong khoảng thời gian này, giá Ethereum từ mức đỉnh 1.400 USD liên tiếp “lao dốc” và hiện cho đến thời điểm này giá Ethereum chỉ còn khoảng đâu đó hơn 200 USD, chính xác là 204 USD ở thời điểm viết bài này, tương đương với mức giảm 85% giá trị so với thời đỉnh điểm của nó và một điều lưu ý đó là tốc độ suy giảm diễn ra rất nhanh, chưa đầy 12 tháng.

Qua những con số chúng ta cũng đã thấy mức độ biến động khủng khiếp của Ethereum trong thời gian vừa qua. Lý do cho sự suy giảm này của Ethereum đã được nhiều chuyên gia hay các nhà phân tích tìm hiểu và công bố trên các phương tiện truyền thông. Và đây cũng là đề tài tốn nhiều giấy mực trong thời gian vừa qua.

Sau đây hãy cùng Blogtienao tìm hiểu ba yếu tố chính ảnh hưởng đến giá Ethereum ở thời điểm hiện tại:

Yếu tố đầu tiên: ICO

Nhiều dự án huy động vốn từ ICO đang thanh lý ETH, nhằm tăng giá để chống đỡ thị trường gấu hiện tại. Sự bùng nổ ICO đã diễn ra vào giữa tháng 11 năm 2017 và tháng 3 năm 2018. Trong tháng 11 năm 2017, ETH được định giá vào khoảng 300 USD và cho đến tháng 1 năm 2018 con số này là 1.400 USD. Tuy nhiên từ đây giá Ethereum đã liên tiếp suy giảm dần, cho đến tháng 3 năm 2018 giá ETH đã giảm còn một nửa, chỉ còn khoảng 700 USD. Do các nhà quản lý vốn tại các dự án ICO đã thanh lý một số lượng lớn ETH, để có thể đối phó thị trường gấu kéo dài. Ngoài ra, một số lý do khác như cần tiền để chi trả chi phí cũng như duy trì hoạt động của dự án.

Yếu tố thứ hai: Mạng lưới

Ethereum liên tục nâng cấp mạng lưới của mình để cải thiện tốc độ xử lý và giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Các nhà phát triển Ethereum đã lên kế hoạch hard fork Constantinople vào tháng 10 này, tuy nhiên sau đó họ đã trì hoãn lại cho đến tháng 1 năm 2019. Việc hard fork sẽ mở ra con đường tương lai sáng rạng hơn khi từ Proof of Work sang mạng Proof of Stake và rõ ràng việc trì hoãn này đã làm cộng đồng Ethereum thất vọng, gây ra một cú sốc tâm lý cho các nhà đầu tư. Và chính điều này đã có tác động không nhỏ đến việc một số nhà đầu tư đã bán tháo ETH và sau đó chuyển mua sang BTC, một số nhà đầu tư khác thì chọn cách đánh short trên thị trường, do lo ngại giá ETH sẽ còn tiếp tục đâm sâu hơn nữa.

Yếu tố thứ ba: Sự cạnh tranh

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng đó chính là sự canh tranh của các đối thủ. Có rất nhiều Altcoin hiện nay đang muốn ngồi lên vị trí hiện tại của Ethereum.

Ngày càng có nhiều sự xuất hiện của các dự án blockchain có tốc độ xử lý nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn. Một cái tên không còn quá xa lạ đối với giới đầu tư crypto đó chính là TRON. Nói một chút về công nghệ của đồng tiền số này, Tron có một hệ thống network tốt và nó có thể xử lý tới 2.000 giao dịch mỗi giây, bỏ xa rất nhiều so với con số 25 giao dịch mỗi giây của Ethereum. Số lượng giao dịch hàng ngày trên mạng Tron cũng đã tăng mạnh kể từ khi máy ảo của Tron được kích hoạt vào ngày 12 tháng 10. Ngoài ra các DApps đang được phát triển khá tốt trên mạng Tron. À ngoài Tron ra còn có một đối thủ nặng ký khác là EOS nữa nhé.

Vì thế việc Ethereum cần một giải pháp để mở rộng mạng lưới là rất cần thiết ở thời điểm này.

Kết luận

Ba yếu tố trên chính là lý do đã ảnh hưởng đến giá của Ethereum hiện tại, nhắc lại câu nói của chính nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã từng nói:

Nếu những thay đổi cần thiết không được thực hiện ngay, thì sự sụp đổ của Ethereum sẽ sớm xảy ra

Liệu đồng Altcoin số một này có thể lấy lại ánh hào quang năm xưa của mình hay tiếp tục trượt dài trong thị trường gấu – bây giờ chưa phải là thời điểm để nói rằng Ethereum đang chết dần hay Ethereum đang trên đà phục hồi, có lẽ chúng ta hãy để thời gian trả lời câu hỏi này!

*Bài viết mang tính chất kham khảo, không được xem là khuyến nghị*

Theo blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Hợp đồng tương lai Bitcoin thành công đến bất ngờ

Read Next

21 trang web (sàn) giao dịch crypto bị đưa vào danh sách đen của Bỉ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *