Giả danh Elon Musk để chiếm đoạt hơn 2 triệu USD tiền ảo

Giả danh Elon Musk để lừa đảo - Ảnh 1.

Giả danh Elon Musk để lừa đảo - Ảnh 1.

CEO Tesla, Elon Musk. (Ảnh: CNBC).

Theo Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ, trong vòng 6 tháng qua, những kẻ giả danh Elon Musk đã kiếm được ít nhất 2 triệu USD từ các nhà đầu tư trong các vụ lừa đảo tiền ảo, CNBC đưa tin.

Những kẻ lừa đảo sẽ giả danh những người nổi tiếng hoặc nhân vật nổi tiếng trong giới tiền ảo. Chúng hứa sẽ nhân lên số tiền điện tử mà các nhà đầu tư gửi, nhưng thay vào đó, chúng sẽ bỏ túi.

Theo dữ liệu được FTC công bố, các vụ lừa đảo tiền ảo đã gia tăng kể từ tháng 10/2020 và đạt mức cao kỷ lục trong quý đầu tiên của năm 2021. Thời gian này cũng trùng với sự tăng giá của đồng bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Ngày 31/3, đồng bitcoin được giao dịch ở mức 59.000 USD, lợi nhuận 450% so với mức 10.710 USD vào 30/9/2020.

Elon Musk, CEO Tesla, là một người thúc đẩy sự phổ biến của tiền điện tử. Trong một hồ sơ gửi lên SEC vào tháng 2, Tesla tiết lộ rằng họ đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Tháng 3, Musk cho biết Tesla chấp nhận người mua xe thanh toán bằng bitcoin. Tuy nhiên, mới đây chương trình này đã bị dừng lại vì lý do “bảo vệ môi trường”.

Công ty SpaceX của Musk gần đây cũng cho biết họ sẽ chấp nhận đồng dogecoin trong các thanh toán cho một chuyến bay lên mặt trăng trong thời gian tới. Elon Musk tự gọi mình là cha đẻ của đồng tiền ảo mới này.

Theo FTC, việc tăng giá của bitcoin đã thu hút các nhà đầu tư mới với mong muốn kiếm lợi nhuận và cả những kẻ lừa đảo, đặc biệt là vì tiền ảo là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ chưa được biết đến nhiều với các nhà đầu tư.

Gần 7.000 trường hợp đã báo cáo về các khoản đầu tư tiền ảo không có thật kể từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021 với tổng giá trị lên tới 80 triệu USD. Con số này gấp khoảng 12 lần số lượng báo cáo so với cùng kỳ năm trước, theo FTC.

Các hình thức lừa đảo tiền điện tử

Julie Bushnell, một giáo viên nói với tờ The Independent rằng cô là nạn nhân của trò lừa đảo quà tặng. Bushnell đã click vào một đường link dẫn đến trang web có vẻ như là một bài báo của BBC News, trong đó tuyên bố rằng Tesla đang có kế hoạch cho đi một nửa trong tổng số 1,5 tỷ USD bitcoin sở hữu của mình.

Bushnell đã gửi 12.720 USD bitcoin trước khi kịp nhận ra rằng cô đã trực tiếp chuyển tiền điện tử của mình vào ví một kẻ lừa đảo. Đây không phải là lần đầu tiên tên của Elon Musk bị những kẻ lừa đảo lợi dụng.

Năm 2020, những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt các tài khoản nổi tiếng trên mạng xã hội Twitter, trong đó có cả của Elon Musk để phát đi những thông tin sai lệch. CNBC cho biết, kẻ lừa đảo đã kiếm được ít nhất 121.000 USD bitcoin từ các nỗ lực hack tài khoản của những người nổi tiếng.

Những kẻ này không chỉ mạo danh Elon Musk mà chúng còn thường mạo danh các cơ quan chính phủ hoặc doanh nghiệp nổi tiếng. Nhiều trường hợp đã báo cáo về việc nạp tiền vào các máy ATM bitcoin để thanh toán cho những kẻ mạo danh tự xưng là Cơ quan An sinh xã hội, theo FTC.

Những người khác đã mất tiền vào tay những kẻ lừa đảo giả danh Coinbase, một sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng. Theo FTC, các nhà đầu tư cũng bị thu hút bởi các trang web giả mạo được thiết kế như cung cấp một cơ hội đầu tư mới hay khai thác tiền điện tử.

Các trang web này thường đưa ra một số cơ hội đầu tư, hứa hẹn lợi nhuận càng lớn khi đổ tiền vào càng nhiều. Chúng sử dụng giấy phép giả mạo và logo có vẻ đáng tin cậy. Nó cũng làm cho các nhà đầu tư tin rằng họ đang kiếm được lợi nhuận, song cuối cùng tất cả nhận ra rằng họ không kiếm được gì khi cố gắng rút tiền về.

EcoinBanks

Read Previous

Bloomberg: Có nhiều cách khác nhau để đặt cược vào tiền điện tử mà không phải mua trực tiếp

Read Next

Elon Musk mất ngôi á vương trên bảng xếp hạng tỷ phú sau ‘bão tweet’ về tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *