Giá bitcoin phá mốc 55.000 USD, nhà đầu tư lại xôn xao về tiền ảo

Giá bitcoin phá mốc 55.000 USD, nhà đầu tư lại được dịp tranh luận về vai trò của tiền ảo - Ảnh 1.

Lại đồn đoán về vai trò của tiền ảo

Bất cứ khi nào các nhà đầu tư truyền thông tin rằng cuối cùng họ cũng phải chú ý đến vai trò của bitcoin trên thị trường tài chính, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới lại cắm đầu, đơn cử như vào tháng 9 vừa qua. Thời điểm đó, giới phân tích từng lưu ý rằng giữa bitcoin và chứng khoán đang có một sự tương quan, khi giá của hai loại tài sản này đều đồng loạt đi xuống.

Tuy nhiên, mối tương quan nêu trên đã nhanh chóng đảo chiều trong tháng 10. Hiện tại, chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 5% so với mức kỷ lục xác lập vào ngày 2/9, trong khi giá bitcoin thì tăng khoảng 10%.

Giá bitcoin phá mốc 55.000 USD, nhà đầu tư lại được dịp tranh luận về vai trò của tiền ảo - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, việc giá bitcoin và thị trường chứng khoán đi ngược hướng có thể sẽ khơi lại một trong những tiềm năng lớn của bitcoin, rằng đồng tiền ảo này có thể đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ danh mục đầu tư khi cổ phiếu bị bán tháo trong thời kỳ bất ổn.

Trên thực tế, nhà đầu tư hiện đang rất cần một công cụ phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh nhiều chuyên gia lo ngại rằng trái phiếu Kho bạc Mỹ không thể phát huy tác dụng vốn có trong giai đoạn lợi suất cực thấp và lạm phát tăng nhanh.

Tuy nhiên, bản chất đầu cơ và tính biến động thất thường khó có thể lý giải của tiền ảo khiến nhiều người không thực sự tin tưởng nhóm tài sản này như các công cụ đầu tư truyền thống.

Đối với ông Stephane Ouellette, CEO của nền tảng tiền ảo FRNT Financial, trọng tâm là nhà đầu tư đang quan tâm tới loại hình giao dịch nào. “Đôi khi bạn cho rằng bitcoin tương quan với các cổ phiếu đầu cơ hơn, nhưng thỉnh thoảng tâm lý tích trữ giá trị chiếm ưu thế và bitcoin tương quan với vàng…”, ông Ouellette nói.

“Dù trong một khoảng thời gian thì mối tương quan này tương đối nhất quán, nhưng chúng có xu hướng thay đổi trong tích tắc. Và điều đó dường như đang xảy ra, khi giá của cổ phiếu và bitcoin ngược chiều nhau chỉ sau một tháng”, vị CEO tiếp tục.

Theo ông Ouellette, dường như các nhà đầu tư đã tìm kiếm những tài sản có thể ngăn ngừa lạm phát. Điều này phù hợp với quan điểm của các chiến lược gia thuộc JPMogran Chase, bao gồm ông Nikolaos Panigirtzoglou. Vị chuyên gia này cho rằng các nhà đầu tư tổ chức đang quay trở lại với bitcoin, xem nó như một biện pháp ngừa lạm phát hiệu quả hơn vàng.

Cẩn trọng vẫn hơn

Dù vậy, bản chất biến động của bitcoin và cách diễn giải của giới chuyên gia về diễn biến giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có thể khiến nhà đầu tư bị cuốn theo cơn sóng đầu cơ.

Theo ông Brian Mosoff, CEO của công ty đầu tư Ether Capital, có lẽ còn quá sớm để liên kết tiền ảo với các tài sản truyền thống. Ông Mosoff cho rằng tiền ảo vẫn còn là những tài sản rủi ro như cổ phiếu, vì các nhà đầu tư tích trữ bitcoin trong năm qua “chưa thực sự bị thuyết phục rằng đồng tiền này sẽ trụ vững trong tương lai”.

Tuy nhiên, CEO của Ether Capital vẫn cho rằng tiền ảo có tiềm năng trở thành một hàng rào hữu ích. Điều này có vẻ hợp lý sau khi bitcoin phá ngưỡng 55.000 USD/BTC vào ngày 6/10.

Một số chuyên gia cho biết những bất ổn xoay quanh vấn đề trần nợ công của chính phủ Mỹ và chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là động lực cho cú tăng mới của bitcoin, trong vai trò của một công cụ phòng ngừa rủi ro.

Giá bitcoin phá mốc 55.000 USD, nhà đầu tư lại được dịp tranh luận về vai trò của tiền ảo - Ảnh 2.

Tất nhiên, có những lý do tiềm ẩn khác đằng sau đà tăng giảm đột ngột của bitcoin thời gian gần đây, mà vốn không liên quan gì đến vai trò lý thuyết hoặc thực tế của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới trong danh mục đầu tư.

Trong tháng 9, Trung Quốc vừa thực hiện một cuộc đàn áp mới với các giao dịch tiền ảo, từ đó gây ra tình trạng bán tháo trên diện rộng. Song, cú sốc này hiện đã bị lu mờ bởi những tin tức lạc quan hơn.

Trong một báo cáo chuyên sâu, Bank of America đã gọi tiền ảo là một nhóm tài sản tiềm năng mà nhà đầu tư khó có thể phớt lờ. Ngoài ra, U. S. Bancorp vừa triển khai dịch vụ lưu ký tiền ảo cho các nhà đầu tư tổ chức và Brazil đang cân nhắc biến bitcoin thành đồng tiền hợp pháp của nước này.

Hơn nữa, theo thông tin từ CoinDesk, một số nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra bình luận tích cực về tiền ảo và gần đây còn xuất hiện những dấu hiệu cho thấy một số cá voi đã thực hiện giao dịch mua vào khá lớn.

Ngoài ra, còn có một lý do rõ ràng khác khiến bitcoin đi ngược chiều với thị trường chứng khoán trong tháng này: các nhà đầu tư đang điên cuồng bơm thổi đồng tiền ảo này. Trên mạng xã hội đang nhanh chóng lan truyền cụm từ “Uptober”, một số người kêu gọi người chơi tích cực bơm tiền để thổi giá bitcoin trong tháng 10.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 7/10: Vượt 55.000 USD, quỹ đầu tư George Soros tiết lộ thông tin nắm giữ tiền ảo

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 8/10: Giảm nhẹ, SEC nới lỏng hơn với quỹ ETF bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *