Giá bitcoin giảm để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới?

Đồng tiền kỹ thuật số mạnh nhất bitcoin đã giảm tới 15% vào cuối tuần, trong khi các loại tiền điện tử khác như ethereum cũng giảm theo.

Bitcoin được giao dịch quanh mức 56.116 USD vào hôm 20/4. Một số cổ phiếu được liên kết với đồng tiền này cũng giảm xuống mức thấp hơn, chẳng hạn như cổ phiếu của nền tảng giao dịch Coinbase đã giảm gần 2,6% vào một ngày trước đó. Voyager Digital giảm tới 9,6% và Marathon Digital Holdings giảm 8,7%.

Nguyên nhân khiến giá bitcoin giảm mạnh

Trao đổi với CNBC, ông Leeor Shimron – Phó chủ tịch tập đoàn tư vấn đầu tư Fundstrat (Mỹ)- về chiến lược tài sản kỹ thuật số cho biết: “Đã có rất nhiều tin đồn và suy đoán về nguyên nhân khiến thị trường bitcoin liên tục giảm giá từ cuối tuần qua đến nay. Đối với tôi, đó là đòn bẩy dư thừa trong hệ thống. Chúng tôi đã dự đoán được từ vài tuần gần đây, đặc biệt là với giá bitcoin và xu hướng này cũng đang ảnh hưởng đến các loại tài sản khác”.

Theo đó, ông Shimron nói rằng đã có một lượng lớn bitcoin gửi qua sàn giao dịch tiền điện tử Binance vào cuối tuần qua, điều này giúp thúc đẩy đầu cơ.

Giá bitcoin giảm để chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới? - Ảnh 1.

Giá bitcoin giảm sâu kỷ lục có thể là bước chuẩn bị cho đợt tăng giá mới sắp tới. (Nguồn: Finance Yahoo)

“Khi đợt bán tháo diễn ra vào cuối tuần này, các hợp đồng bitcoin trị giá khoảng 5 tỷ USD đã được bán tháo, trong khi con số này lên tới 9,5 tỷ USD đối với các thị trường altcoin (các đồng tiền kỹ thuật số khác)”, ông Shimron khẳng định. 

“Đáng chú ý, số hợp đồng bán tháo này có thể so được với Ngày thứ Năm đen tối hồi năm 2020, khi giá bitcoin giảm tới gần 50% trong 24 giờ. Thực tế là đợt bán tháo này chỉ làm giảm giá 15% và nhanh chóng phục hồi trở, sau đó giảm nhẹ hơn. Điều đó cũng phản ánh mức độ phát triển và trưởng thành của thị trường trong suốt năm qua”, ông nói thêm.

Giá bitcoin giảm xuống dưới đường trung bình động 50 ngày

Bitcoin đã giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày (MA50) trong giao dịch cuối tuần và một lần nữa ở dưới mức đó vào ngày 19/4. Trước đó không lâu, đồng tiền điện tử này thậm chí đã giao dịch ở mức gần 65.000 USD, nhưng một khi đã giảm thì chỉ còn lại khoảng 55.900 USD vào chiều thứ Hai (19/4), theo Coin Metrics.

Ông Julian Emanuel, người đứng đầu chiến lược chứng khoán và phái sinh tại BTIG, cho biết ông hy vọng bitcoin sẽ tiếp tục duy trì mức giá giao dịch trong phạm vi từ 50.000 đến 65.000 USD sau đợt giảm mạnh gây rung chuyển thị trường. Ông nói rằng giá bitcoin có thể đã bước vào một thời kỳ biến động thấp hơn để củng cố trước khi tăng cao trở lại.

Bên cạnh đó, Emanuel cũng nói rằng ông đang theo dõi đường trung bình động trong 50 ngày vào khoảng 56.500 USD.

Việc giá giảm xuống dưới đường trung bình động 50 ngày trong một khoảng thời gian đáng kể cảnh báo về động lượng giá tiêu cực. “Mức tăng đột biến ngày 18/4 vẫn ở mức thấp nhất là 51.707 USD. Tôi sẽ định nghĩa nó là điểm của sự thất vọng tối đa theo nghĩa đen”, ông Emanuel nói. 

Ông cho rằng: “Cho dù bạn là một nhà đầu tư lớn hay nhỏ thì tất cả mọi người đều dựa vào đường trung bình động 50 ngày. Chúng tôi nghĩ kết quả tốt nhất là các nhà đầu tư luôn cố gắng ở mức thất vọng tối đa để sau đó kỳ vọng rằng sự biến động đó có thể xuất hiện lại và khi đó, giá đã được điều chỉnh”.

Tác động giá khi Coinbase lên sàn

Bitcoin đã ở gần 65.000 USD trước khi Coinbase lên sàn Nasdaq, được coi là một sức hút mới để thu hút các nhà đầu tư vào tài sản tiền điện tử. Ông Emanuel nói thêm: “Điều kém lành mạnh nhất sẽ là sự phá vỡ giá trong ngắn hạn, cả theo hướng giảm và tăng so với mức được thiết lập hồi tuần trước”.

Về phần mình, ông Shimron của Fundstrat nhận định rằng mức 60.000 USD vẫn là mức giá quan trọng mà bitcoin nên và cần giữ được. Tuy nhiên, thực tế là điều này đã không thể thực hiện được và hiện tại bitcoin đang ở trong khoảng 55.000 – 56.000 USD.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy một khoảng thời gian hợp nhất lớn hơn trong vài tuần tới hoặc lâu hơn cho đến khi bitcoin một lần nữa đạt được mức 60.000 USD”, ông Shimron nói. “Chúng tôi nghĩ rằng bitcoin sẽ tăng cao hơn trong thời gian còn lại của năm”. Cụ thể, Fundstrat dự kiến bitcoin sẽ đạt mức giá 100.000 USD vào cuối năm nay

Chiến lược gia Katie Stockton tại Fairlead Securities thì cho biết nếu bitcoin duy trì mức giá ở dưới mức trung bình động 50 ngày trong 2 ngày liên tiếp, động thái tiếp theo của nó có thể là chỉ đạt mức hỗ trợ khoảng 42.000 USD. Bà Stockton cũng dự đoán rằng trong thời gian tới, bitcoin có thể tăng giá kỷ lục tới 69.000 USD.

Ngoài ra, bà cũng cho biết bản thân không ngạc nhiên về việc bán tháo bitcoin sau đợt tăng giá lớn. Stockton nói: “Có nghĩa là bất kỳ xu hướng tăng mạnh nào cũng dễ tạo ra sự suy thoái giá”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 21/4: Tăng giá hàng loạt, COIN ra mắt sản phẩm phái sinh trên Nasdaq

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 22/4: Giảm mạnh hàng loạt, Coinbase dùng 10% nguồn lực để đổi mới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *