G20 thống nhất các quy định quản lý thị trường tiền điện tử toàn cầu trễ nhất là vào tháng 7 năm 2018

Theo như các thông tin ngoài lệ hội nghị G20 được tổ chức tại Argentina, thì các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đã đặt ra một thời hạn là đến tháng 7 để đi đến thống nhất chung về việc quản lý thị trường tiền điện tử ở cấp độ toàn cầu.

G20 ra hạn cho việc thống nhất các quy định quản lý thị trường tiền điện tử

Phát biểu hôm thứ Ba sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 ở Buenos Aires, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina, ông Frederico Sturzenegger, nói rằng các quốc gia thành viên hiện nay đồng ý rằng cần phải cân nhắc kỹ càng các vấn đề liên quan đến tiền điện tử, nhưng cần thêm nhiều thông tin trước khi có bất kỳ quy định nào.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, ông lưu ý rằng các thành viên sẽ có một thời hạn đến cuối tháng bảy để thống nhất các quy định quản lý ông nói rằng:

“Trong tháng 7 chúng ta phải đưa ra các giải pháp rất cụ thể, chứ không phải chung chung. Không phải kiểu chúng ta sẽ điều chỉnh cái gì? Mà là chúng ta cần thêm thông tin gì để đưa ra được quyết định chính xác”.

Đi tìm tiếng nói chung trong việc quản lý thị trường tiền điện tử

Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia đều ủng hộ kế hoạch này. Theo ông El Cronista là trưởng ban truyền thông tại G20 cho biết rằng Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil là ông Ilan Goldfajn hôm nay nói rằng những vấn đề về tiền điện tử sẽ không được điều chỉnh ở nước ông. Các hãng truyền thông đưa tin rằng Brazil sẽ không nhất thiết phải làm theo các quy định của G20, về tiền điện tử hoặc các vấn đề khác.

Trong khi đó, G20 cam kết áp dụng các tiêu chuẩn của Tổ chức công tác Hành động Tài chính – Financial Action Task Force (FATF) – một cơ quan liên chính phủ được thành lập để chống lại nạn rửa tiền và tài trợ cho khủng bố thông qua tiền điện tử.

“Chúng tôi cam kết thực hiện các tiêu chuẩn FATF áp dụng cho tiền điện tử, mong muốn FATF hoàn thiện hơn các tiêu chuẩn này cũng như kêu gọi FATF nỗ lực thực hiện toàn cầu. Theo dõi các tài sản điện tử và các rủi ro của loại tài sản này, tùy theo nhiệm vụ của họ, và đánh giá các phản ứng đa phương nếu cần”.

Các đề xuất quản lý từ những quốc gia Châu Âu

Các cuộc thảo luận về tiền điện tử được đề xuất từ Pháp, Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản trong vài tháng gần đây.

Các ngân hàng trung ương và các quan chức chính phủ đã ủng hộ một cái nhìn bao quát hơn về những tác động tiêu cực có thể có của tiền điện tử lên nền kinh tế toàn cầu. Trong khi các quan chức tài chính từ Pháp và Đức cho biết trong một đề xuất chung rằng tiền điện tử “có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư,” Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và một quan chức chính phủ dấu tên bày tỏ lo ngại về việc sử dụng tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những quan chức chính phủ đều nhất trí về tác động của tiền điện tử đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Ông Mark Carney, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh, cũng là chủ tịch của Ủy ban Bình ổn Tài chính của G20, đã viết vào hôm Chủ nhật rằng “Tiền điện tử không gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính toàn cầu tại thời điểm này”, theo như khảo sát về quy mô tương đối của thị trường tiền điện tử quá nhỏ, không đáng kể.

Ông nói, thị trường tiền điện tử chiếm ít hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), trong khi hoán đổi nợ tín dụng tương đương với GDP toàn cầu năm 2008.

Tín hiệu lạc quan cho tiền điện tử tại G20

Một số các quan chức tham dự hội nghị thượng đỉnh đã yêu cầu một loạt các quy định toàn cầu mà mọi quốc gia đều có thể thực thi, nhưng vẫn chưa rõ ràng có thể thảo luận về những quy định có thể kéo dài được bao lâu.

Điều đó đang được nói, một tài liệu công khai trước khi cuộc họp ghi nhận rằng “công nghệ đằng sau tiền điện tử có tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế thế giới”, nhưng lưu ý rằng cũng có tác động tiêu cực đến ổn định tài chính như việc trốn thuế và các hoạt động bất hợp pháp cần phải được giải quyết đầu tiên.

Cuộc họp lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai, được tổ chức thông qua Văn phòng Chủ tịch G20.

Theo Coindesk

EcoinBanks

Read Previous

Snowden khẳng định NSA có công nghệ theo dõi được danh tính người dùng giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Bitcoin

Read Next

Hỗ trợ và kháng cự trong kỹ thuật Trade Coin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *