Ethereum vs EOS: Cuộc chiến không cân sức

Hầu như không có bất kỳ tiền mã hóa nào khác có sự cạnh tranh gay gắt như  Ethereum  và  EOS . Đến với vị trí số một và số hai nền tảng ứng dụng phi tập trung (DApp) theo quy mô thị trường, cả hai đồng tiền mã hóa phân cực những người đam mê mật mã theo sở thích của họ.

Ethereum vs EOS: Cuộc chiến không cân sức

Ethereum là người đầu tiên trong không gian hợp đồng thông minh và tự hào có một cộng đồng mạnh mẽ. Tuy nhiên, người hâm mộ của EOS tin rằng nó cải thiện đủ những thiếu sót của Ethereum để gọi nó là “kẻ giết người Ethereum”.

Các nền tảng chia sẻ nhiều điểm tương đồng; tuy nhiên, ở cốt lõi của họ, chúng khác nhau trong phương pháp luận của họ để vượt qua bộ  ba khả năng mở rộng .

Trilemma khả năng mở rộng là gì?

Khả năng mở rộng trilemma là một vấn đề vốn có trong công nghệ blockchain mà không ai chưa giải quyết được. Nó nói rằng mỗi blockchain có ba đặc điểm chính:

  • Bảo vệ.  Khả năng của blockchain không thay đổi và chịu được các cuộc tấn công mạng như tấn công  Byzantine  hoặc 51%.
  • Phân cấp.  Mức độ kiểm duyệt và số lượng người tham gia có thể sản xuất các khối.
  • Khả năng mở rộng.  Số lượng giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào mà mạng có thể xử lý.

Blockchains phải đối mặt với sự cân bằng giữa các đặc điểm này. Họ có thể có, nhiều nhất, mức cao của hai trong số ba. Bất kỳ sự gia tăng nào, nói, khả năng mở rộng sẽ gây ra nhiều tập trung hơn, ít an ninh hơn, hoặc cả hai.

Các cộng đồng Ethereum và EOS tiếp cận trilemma theo hai cách cơ bản khác nhau.

Ethereum – Phân cấp

Những người ủng hộ Ethereum coi trọng sự phân quyền trên mọi thứ khác. Nền tảng hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) trong đó các thợ mỏ sản xuất các khối mới. Tuy nhiên, có kế hoạch chuyển sang  Proof-of-Stake (PoS) .

Bất kể cơ chế đồng thuận, rõ ràng là Ethereum, và sẽ được phân cấp cho tương lai gần. Ngay bây giờ, bất cứ ai cũng có thể mua một giàn khoan khai thác mỏ và bắt đầu đóng góp để ngăn chặn sản xuất. Và, với việc chuyển sang PoS, miễn là bạn đặt cược ête bạn giữ, bạn trở thành một nhà sản xuất khối tiềm năng. Mạng không giới hạn số lượng nhà sản xuất khối.

Tuy nhiên, mức phân cấp này có một số hạn chế. Ethereum đã có một thời gian khó khăn đáng kể trong các điều kiện hiện tại. Ngay bây giờ, mạng xử lý tối đa 15 giao dịch mỗi giây (TPS). So sánh điều này với 24.000 TPS của VISA thể hiện một rào cản lớn đối với việc áp dụng đáng kể.

Trong thực tế, vào năm 2017, một trò chơi duy nhất,  CryptoKitties , đã gây ra quá nhiều lưu lượng truy cập trên blockchain khiến mạng trở nên tắc nghẽn, gây ra thời gian giao dịch chậm hơn và phí cao hơn.

Tuy nhiên, cộng đồng nhà phát triển Ethereum không phải là không có giải pháp. Ngoài việc chuyển sang PoS thông qua  giao thức Casper , chúng cũng đang thực hiện mở rộng quy mô lớp thứ hai, đặc biệt là  Plasma . Plasma tương tự như Lightning Network của Bitcoin trong đó những thay đổi không ảnh hưởng trực tiếp đến blockchain gốc.

Để cải thiện hơn nữa việc mở rộng quy mô, các nhà phát triển cũng đang áp dụng sharding cho blockchain. Việc phân tách có hiệu quả chia tách trạng thái blockchain thành “mảnh vỡ”, sao cho các nút đạt được sự đồng thuận đồng thời hơn là trong thời trang tuyến tính mà chúng hiện đang thực hiện.

EOS – Khả năng mở rộng

Những EOS ưu tiên đó là phù hợp với một số mức tập trung để cải thiện khả năng mở rộng. Mạng hoạt động bằng cách sử dụng  Bằng chứng chứng thực được ủy quyền (DPoS) . Với cơ chế này, 21 nút tạo ra các khối mới – không nhiều hơn, không kém.

Với tư cách là người giữ mã thông báo của EOS, bạn đặt cọc các mã thông báo của mình để bỏ phiếu cho Nhà sản xuất khối. Đã, cấu hình này tập trung hơn Ethereum nhiều.

EOS cũng có một hiến pháp hướng dẫn hoạt động trên mạng. Nếu bạn phá vỡ một hướng dẫn hiến pháp, bạn có nguy cơ không thể truy cập vào số tiền của mình. Mặc dù EOS ra mắt chỉ trong năm nay, đã có  một số trường hợp  tài khoản bị đóng băng.

Tuy nhiên, mức độ tập trung cao hơn của EOS giúp cải thiện khả năng mở rộng quy mô. Thay vì chờ đợi trên hàng ngàn nút để đạt được sự đồng thuận, blockchain chỉ cần thỏa thuận từ 21 nhà sản xuất khối. Cải tiến khả năng mở rộng này đã giúp EOS đạt được hơn một nghìn TPS.

Những người phản đối cho rằng số lượng tập trung của EOS đánh bại mục đích của việc có một blockchain ở nơi đầu tiên trong khi những người khác cho rằng đó là một điều ác cần thiết để nhận con nuôi.

Ethereum so với EOS – Sự khác biệt khác

Khác với các cách tiếp cận dường như đối lập với bộ ba khả năng mở rộng, Ethereum và EOS cũng có một số khác biệt khác.

Phí giao dịch

EOS không có phí giao dịch bằng 0. Thay vì một khoản phí, việc thực hiện một hợp đồng thông minh yêu cầu bạn phải đặt cọc các mã thông báo mà bạn ngay lập tức nhận lại sau khi thực hiện. Các nhà phát triển DApp chọn xem họ có phải là người đặt mã thông báo cho người dùng của họ hay không hoặc người dùng có phải đặt cược cho riêng họ hay không.

Ethereum yêu cầu bạn đốt cháy ETH (Gas) khi thực hiện các hợp đồng thông minh. Lượng khí bạn cần đốt phụ thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng cũng như sự phức tạp của hợp đồng.

Ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn đang viết một hợp đồng thông minh Ethereum, nó rất có thể là trong Solidity, một ngôn ngữ theo định hướng hợp đồng mà các nhà phát triển cốt lõi Ethereum tạo ra.

Hầu hết các nhà phát triển EOS đều sử dụng C ++, nhưng mọi ngôn ngữ WebAssembly sẽ thực hiện.

Một số nhà phát triển thích làm việc trên EOS hơn là Ethereum vì họ có kinh nghiệm với C ++, một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số lập trình viên đã tuyên bố rằng Solidity  không khó để nhận . Và nó cho thấy. Ethereum có một trong những cộng đồng phát triển lớn nhất (nếu không phải là lớn nhất) trong không gian blockchain.

Mốc thời gian và ICO

Ethereum có khởi đầu khá tốt trên EOS. Dự án đã tổ chức một đám đông vào giữa năm 2014 và ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015. Nó đã huy động được  18,4 triệu đô la  trong cộng đồng.

EOS có một câu chuyện hoàn toàn khác. Dự án đã tổ chức một ICO kéo dài một năm, từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018, trong đó nó đã huy động được hơn 4 tỷ đô la. Dự án đã tung ra mạng lưới chính trong tháng 6 vừa qua.

Ethereum và EOS – Những điểm tương đồng trong lãnh đạo

Mặc dù các dự án tiếp cận một cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để ra quyết định, cả hai đều có một số hình thức lãnh đạo tập trung. Các nhà lãnh đạo này có thể không có quyền kiểm soát trực tiếp, nhưng họ có ảnh hưởng đáng kể đến sự chỉ đạo của tiền điện tử liên quan của họ.

Ethereum được dẫn dắt bởi Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada-Canada, là một phần của nhóm phát triển Ethereum. Dự án cũng chứa  Liên minh Ethereum doanh nghiệp (EEA) . EEA là một nhóm các công ty trong danh sách Fortune 500, các công ty khởi nghiệp, các dự án blockchain, vv dành riêng cho việc hỗ trợ việc áp dụng Ethereum cấp doanh nghiệp. Các thành viên bao gồm BP, Cisco, Consensys,  Dash , EY, ING, JP Morgan, Microsoft và  Zcash .

Block.one, một công ty dẫn đầu bởi Dan Larimer của  BitShares  và  Steem  danh tiếng, tạo ra EOS và giữ mười phần trăm của tổng cung tokens. Trước sự ngạc nhiên của một số thành viên cộng đồng, Block.one đặt cược những thẻ đó và đã tham gia vào cuộc bầu cử Nhà sản xuất khối. Một số đối thủ cho rằng số lượng quyền biểu quyết này cho phép Block.one kiểm soát số phận không cân xứng đối với số phận của blockchain EOS.

Ethereum và EOS – Suy nghĩ cuối cùng

Từ DAO hack đến một loạt các lỗi thời gian khởi động, không phải tiền điện tử là không có tranh cãi của họ. Mặc dù Ethereum có một khởi đầu, nhưng bằng chứng rõ ràng là tại sao một số người coi EOS là kẻ giết người Ethereum. Nó không có phí giao dịch, 4 tỷ USD , và giữ khả năng mở rộng là thuộc tính quan trọng nhất.

Tuy nhiên, sự tập trung của EOS đã chứng tỏ là một trở ngại. Với phần lớn các DApp đã hoạt động trên Ethereum, nó sẽ là một thách thức đối với EOS để truất ngôi nhà vua.

Theo thời gian, sự khác biệt cơ bản của họ trong việc tập trung và mở rộng quy mô có thể dễ dàng có nghĩa là sự sống còn cho cả hai người trong số họ khi các nhà phát triển chọn cái phù hợp nhất cho trường hợp sử dụng cụ thể của họ.

Theo tapchibitcoin.vn

EcoinBanks

Read Previous

Có phải Ethereum (ETH) là đồng tiền dễ dính vào scam nhất?

Read Next

Một sản phẩm đầu tư tương tự như ETF đang hướng đến nhà đầu tư ở Mỹ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *