Ethereum là gì ?

Ethereum là gì ?

Ethereum là một loại cryptocurrency (tiền điện tử), là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain.

Ethereum không chỉ là một loại tiền tệ mà custom essay nó còn thực hiện được nhiều thứ khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

Sự ra đời và phát triển

Ethereum ban đầu được mô tả trong một văn bản của Vitalik Buterin, một lập trình viên và nghiên cứu tiền điện tử vào cuối năm 2013 với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển Bitcoin, ông đề xuất phát triển một nền tảng mới với một ngôn ngữ kịch bản tổng quát hơn.

Buterin muốn phát triển Ethereum với ý tưởng khắc phục những nhược điểm của bitcoin. Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Việc phát triển Ethereum ban đầu được tài trợ qua hình thức tài trợ đám đông (crowd funding) suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014. Hệ thống này đã được khởi động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, với 11,9 triệu đồng ether đã được đào sẵn (premined) để bán lại cho những người đã tài trợ. Số tiền này chiếm khoảng 13% tổng số ether được lưu hành. Mặc dù đã có những lời khen ngợi đầu tiên về những đổi mới kỹ thuật của Ethereum, nhưng cũng có các ngờ vực về tính an toàn và khả năng mở rộng của nó.

Sự chia tách

Ethereum đã thu hút được sự quan tâm của một số lượng lớn các phương tiện thông tin đại chúng trong năm 2016 khi một tổ chức tự trị phân cấp được gọi là The DAO (Decentralized autonomous organization )- một bộ hợp đồng thông minh được phát triển trên nền tảng  thu được một khoản kỷ lục 150 triệu USD tài trợ thông qua hình thức đóng góp đám đông. DAO đã bị hack một cách ngoạn mục vào tháng 6, khi một cá nhân vô danh đã lấy trộm được khoản tiền trị giá 50 triệu đô la Mỹ. Sự kiện này đã gây ra một cuộc tranh luận đáng kể trong cộng đồng mật mã về việc liệu Ethereum nên thực hiện việc chia nhánh (hard-fork) gây tranh cãi để lấy lại số tiền bị đánh cắp. Do việc tranh chấp, Ethereum bị chia thành hai mạng. Phía thiểu số từ chối thực hiện việc chia nhánh tiếp tục sử dụng phiên bản Ethereum Blockchain cũ và gọi nó là Ethereum Classic, còn phía đa số đã ủng hộ việc chia nhánh chính thức của Ethereum.

Ether

Tiền mã hóa được giao dịch trong mạng lưới Ethereum được gọi là ether. Nó được liệt kê dưới mã ETH và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nó cũng được sử dụng để trả phí giao dịch và dịch vụ tính toán trên mạng Ethereum.

Máy ảo Ethereum

Máy ảo Ethereum (EVM) là một môi trường chạy các hợp đồng thông minh Ethereum.

Hợp đồng thông minh

Về cơ bản thì “Hợp đồng thông minh” là một thuật toán khi một điều kiện cho trước được đáp ứng đầy đủ thì các điều khoản tương ứng sẽ được thực hiện mà không có sự can thiệp của con người Ethereum sử dụng “Hợp đồng thông minh” cho Blockchain của mình , công nghệ này cho phép cuốn sổ cái chung có thể theo dõi tất cả giao dịch và những thỏa thuận liên quan.

Blockchain của Ethereum

Blockchain của Ethereum có nhiều điểm tương tự như của Bitcoin, tuy nhiên có một số khác biệt sau: Khối Ethereum chứa một bản sao của cả danh sách giao dịch và trạng thái gần nhất. Bên cạnh đó, số khối và độ khó cũng được lưu trữ trong khối.

Khai thác ETH

Ethereum được khai thác qua các mỏ tập trung (mining-pool).

Để khai thác ETH cần phải có máy đào.

Thị trường

Sau đợt mở bán lần đầu Ethereum đạt vốn hóa ở mức 25 triệu USD (2014)

Kể từ đó Ethereum không ngừng phát triển lớn mạnh một cách đột biến nhất là trong vòng một năm trở lại đây.

Vào 5/2016 giá trị vốn hóa của thị trường Ethereum vượt ngưỡng 1 tỷ USD và cũng vươn lên cũng như giữ vững vị trí thứ 2 về giá trị vốn hóa thị trường trong các cryptocurrency chỉ sau Bitcoin.

Trong vòng 1 năm kể từ đầu tháng 3/2016 cho đến đầu tháng 3/2017 giá trị của ETH giao động ở mức khoảng 7 => 20 USD

Đầu năm 2017 có sự chuyển mình hoàn toàn của thị trường cryptocurrency khi số nhà đầu tư vào việc khai thác , giao dịch cũng như số vốn đổ vào thị trường tăng đột biến , giá các đồng tiền điện tử có dấu hiệu tăng mạnh và với vị trí thứ 2 cũng như các đặc điểm vượt trội của mình khiến cho giá trị ETH tăng rất mạnh.

Đến đầu tháng 3/2017 giá trị ETH tương đương 20 USD và không ngừng tăng thêm

 •        17/3/2017 : ETH chạm mốc 50 USD
 •        05/5/2017 : ETH vượt mốc 100 USD
 •        25/5/2017 : ETH vượt mốc 200 USD
 •        10/6/2017 : ETH vượt mốc 300 USD
 •        12/6/2017 : ETH vượt mốc 400 USD và xác lập đỉnh tại 408 USD

Sau ngày 12/6/2017 là những ngày nhuộm đỏ biểu đồ giá của thị trường tiền điện tử khi gần như toàn bộ các đồng tiền có vốn hóa lớn đều sụt giảm mạnh giá trị và với Ethereum thì sau một thời gian dài liên tục tăng giá (từ 1/1/2017 => 12/6/2017) thì đây có lẽ là cú trượt dốc lớn nhất cho đến hiện nay.

1/1/2017 ETH có giá xấp xỉ 8 USD thì cho đến 12/6/2017 sau hơn 6 tháng liên tục tăng giá chạm đỉnh 408 USD thì giá trị ETH đã tăng thêm 50 lần ( tương 5000% )

ETH lao dốc mạnh cho đến khi chạm đáy ở ngày 16/7/2017

 •        16/7/2017 : ETH chạm đáy tại 138 USD sau cú trượt dài suốt 33 ngày.
 •        Sau khi chạm mức đáy 138 USD thì ETH lại quay lại với cuộc leo dốc của mình
 •        1/9/2017 : ETH chạm mốc 394 USD sau đó sụt giảm mạnh

Nhưng do giá trị vốn hóa quá lớn cũng như niềm tin và sự đổ vốn của các nhà đầu tư , giá ETH không sụt giảm quá khủng khiếp như lần trước mà chỉ trong thời gian ngắn chạm đáy ở 199 USD vào ngày 15/9/2017 sau đó tăng trở lại.

ETH tăng trở lại nhưng trở lên ổn định hơn , biên độ giao động cũng như sức tăng không quá lớn , trong 2 tháng kể từ ngày 17/9/2017 => 17/11/2017 giá trị ETH trở lên ổn định và luôn giao động trong khoảng 300 ± 30 USD. Các nhà đầu tư tin rằng sau giai đoạn ổn định này giá ETH sẽ tăng trở lại và đạt một giới hạn mới cũng như không ngừng phát triển.

 •        18/11/2017 : ETH đạt mốc 350 USD và tăng mạnh
 •        29/11/2017 : ETH vượt mốc 500 USD sau đó đạt đỉnh mới tại 515 USD và chưa có dấu hiệu dừng lại
 •        04/01/2018 : ETH vượt mốt 1000 USD
 •        08/01/2018 : ETH vượt mốc 1200 USD và xác lập đỉnh taị 1239$ cho đến hiện tại.

Có thể thấy Ethereum là một dự án vô cùng thành công cho đến thời điểm hiện tại và có thể còn không ngừng tiếp tục phát triển lớn mạnh.

Hệ sinh thái

Ethereum đã và đang xây dựng một hệ sinh thái cho riêng mình. Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain và trở thành đồng tiền thuật toán thành công, được quan tâm đến bởi giá trị khổng lồ của nó trên thị trường. Còn Ethereum, chính là sản phẩm từ sự khai thác toàn bộ công nghệ Blockchain bởi Vitalik Buterin.

Ethereum không chỉ dừng lại ở việc giao dịch tiền tệ trên thế giới, nó còn là một mạng lưới vạn vật kết nối internet, hay còn được biết đến là Internet of Things (IoT). Trong mạng lưới này, máy móc sẽ được kết nối với nhau và xử lý mọi vấn đề liên quan sau đó dùng đồng Ether để chi trả trong hệ thống.

Ví dụ, tủ lạnh trong nhà bạn có thể nhận biết được rằng đã hết sữa thông qua công nghệ cảm biến kết hợp với điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, công nghệ không dây và các tiến bộ khoa học khác. Sau đó tủ lạnh sẽ tự động đặt hàng với siêu thị địa phương và trả 0.1 ETH. Hệ thống máy móc tại siêu thị tiếp tục thực hiện quá trình xác nhận đơn đặt hàng, lấy hàng và giao hàng. Vậy là khi bạn về nhà thì sữa đã sẵn sàng trước cửa.

Những ứng dụng đã được phát triển trên Ethereum

Weifund

Weifund cung cấp một nền tảng mở cho các chiến dịch gây quỹ cộng đồng
dựa trên hợp đồng thông minh. Nó cho phép các đóng góp chuyển thành tài sản kỹ thuật số được ký hợp đồng để sử dụng, giao dịch hoặc bán trong hệ sinh thái
Ethereum.

Uport

Uport cung cấp cho người dùng một cách an toàn và tiện lợi để kiểm soát hoàn toàn danh tính và thông tin cá nhân của mình. Thay vì dựa vào các tổ chức của chính phủ hay cung cấp danh tính của họ cho bên thứ ba, người dùng có thể kiểm soát việc ai có thể truy cập và sử dụng dữ liệu và thông tin cá nhân
của họ.

BlockApps

BlockApps đang tìm cách cung cấp phương pháp dễ dàng nhất cho các doanh
nghiệp để xây dựng, quản lý và triển khai ứng dụng Blockchain. Ứng dụng này sẽ cung cấp từ các khái niệm chứng minh đến các hệ thống sản xuất đầy đủ và thực hiện tích hợp hệ thống mới để kế thừa công nghệ cũ.

Provenance

Provenance đang sử dụng Ethereum để làm cho các chuỗi cung cấp không rõ
ràng minh bạch hơn. Bằng cách truy tìm nguồn gốc và lịch sử của sản phẩm, dự án này xây dựng một khung thông tin mở và dễ tiếp cận để người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi mua sản phẩm.

Augur

Augur là một nền tảng thị trường tiên đoán và dự báo mã nguồn mở.
Phầm mềm này cho phép mọi người dự báo các sự kiện và nhận được phần thưởng nếu dự đoán chính xác. Các sự kiện này thường liên quan đến thế giới trong tương lai, như ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo của Hoa Kỳ và được thực hiện bằng cách mua bán cổ phần ảo. Nếu một người mua cổ phần của một dự đoán đúng, họ sẽ nhận được phần thưởng bằng tiền.

Tiềm Năng của Ethereum

Lợi thế từ nền tảng phi tập trung

Bởi vì các ứng dụng phi tập trung chạy trên Blockchain, chúng được hưởng lợi từ tất cả các thuộc tính của nó. Cụ thể:

 • Tính không thay đổi – Bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu.
 • Hạn chế tham nhũng và giả mạo – Các ứng dụng dựa trên mạng lưới Ethereum được hình thành bởi nguyên tắc đồng thuận, làm cho việc kiểm duyệt không thể thực hiện được. Từ đó hạn chế các vấn đề giả mạo và đánh cắp các giao dịch giá trị.
 • Bảo mật – không có điểm trung tâm để bị đột nhập, Ethereum được bảo mật bằng cách sử dụng mật mã, các ứng dụng được bảo vệ tốt chống lại các tấn công và hành vi gian lận.
 • Thời gian chờ bằng 0 – Các ứng dụng không bao giờ bị hỏng và cũng không bao giờ tắt được.

Con đường hướng đến tương lai

Cộng đồng Ethereum và người sáng tạo ra nó – Vitalik Buterin, đang lên kế hoạch thực hiện hard fork để chuyển đổi từ PoW sang PoS.

Trong sự phân phối cơ sở đồng thuận dựa trên PoW, thợ đào cần rất nhiều nguồn năng lượng. Một giao dịch Bitcoin đòi hỏi lượng điện tương đương với 1.57 hộ gia đình ở Mỹ sử dụng trong 1 này (dữ liệu từ 2015). Những chi phí năng lượng này được thanh toán bằng tiền tệ chính thức dẫn đến áp lực liên tục lên giá trị tiền thuật toán.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia lập luận rằng các giao dịch Bitcoin có thể tiêu thụ điện nhiều như Đan Mạch vào năm 2020. Những nhà phát triển đang khá lo lắng về vấn đề này. Vì vậy cộng đồng Ethereum muốn khai thác phương pháp PoS để có hình thức phân phối tiền thuật toán thân thiện với môi trường và rẻ hơn.

Ngoài ra, phần thưởng cho việc tạo ra một khối mới là khác nhau giữa PoW và PoS. Cụ thể, với PoW, thợ đào có thể không sở hữu số tiền kỹ thuật số mà họ đang khai thác. Trong khi PoS mặc định rằng thợ rèn (forgers) luôn là những người sở hữu các đồng tiền họ tạo ra.

Forgers – Thợ Rèn Được Lựa Chọn Như Thế Nào?

Nếu Casper (giao thức đồng thuận PoS mới) được thực hiện thì sẽ có một pool hợp lệ xuất hiện. Người dùng có thể tham gia pool này để được chọn trở thành thợ rèn. Quá trình này sẽ được thông qua bởi chức năng gọi hợp đồng Casper sau đó gửi Ether – hoặc đồng tiền cấp nguồn cho mạng Ethereum, cùng với hợp đồng.

“Không có bất cứ kế hoạch ưu tiên nào được đưa vào pool, ai cũng có thể tham gia vào bất cứ vòng nào họ muốn với bất kể số lượng người tham gia nào,” – theo Vitalik Buterin. Anh ước chừng lượng coin mà thợ rèn nhận được sẽ rơi vào khoảng 2-15%.

Bên cạnh đó, Buterin cũng cho rằng sẽ không có giới hạn về số lượng người phê duyệt hay thợ rèn hoạt động trong 1 pool. Số lượng thợ rèn sẽ được điều chỉnh về mặt kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất nếu có quá nhiều và tăng phần thưởng nếu số quá ít.

Hệ Thống An Toàn Hơn

Bất kỳ hệ thống máy tính nào cũng muốn tránh khỏi khả năng tấn công của hacker, đặc biệt là dịch vụ liên quan đến tiền bạc. Vì vậy, vấn đề chính ở đây là PoS có an toàn hơn PoW hay không ? Các chuyên gia đều lo lắng về điều đó và có một số người tỏ rõ sự hoài nghi trong cộng đồng.

Sử dụng hệ thống PoW sẽ giảm thiểu được các thành phần xấu nhờ vào yếu tố khuyến khích về công nghệ và kinh tế. Thực tế thì chi phí lập trình một phần mềm để tấn công vào mạng PoW khá đắt đỏ thậm chí là còn tốn nhiều hơn số tiền nó có thể đánh cắp được.

Thay vào đó, thuật toán PoS cơ bản phải có khả năng chống hacker hết mức có thể. Bởi vì nếu không có hình phạt đặc biệt, mạng lưới dựa trên hệ thống PoS sẽ rẻ hơn và thu hút nhiều cuộc tấn công.

Để giải quyết vấn đề này, Buterin đã tạo ra giao thức Casper – một thuật toán có thể giải quyết một chuỗi trường hợp mà một thợ rèn có thể làm mất tiền gửi của họ. Anh giải thích: “Hình phạt kinh tế được thực hiện ở Casper bằng cách yêu cầu các thợ đào nộp các khoản tiền gửi để tham gia. Nếu họ theo cách nào đó vi phạm một số quy tắc được xác định bởi giao thức thì họ sẽ bị lấy đi khoản tiền gửi của mình (‘điều kiện cắt giảm’).”

Nhờ hệ thống PoS, người tham gia hợp lệ sẽ không dùng năng lượng máy tính. Lý do là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến cơ hội của họ bao gồm tổng số coin đang sở hữu và sự phức tạp của hệ thống mạng hiện tại. Vì vậy sự khả thi của việc thay đổi hệ thống từ PoW sang PoS được hỗ trợ của những lợi thế sau:

 1.  Tiết kiệm năng lượng;
 2.  Mạng lưới an toàn hơn bởi vì chi phí để tấn công vào hệ thống cao hơn rất nhiều số tiền có thể đánh cắp.

Theo cách này, CASPER sẽ trở thành giao thức tiền gửi dựa trên hệ thống kinh tế đồng thuận. Người dùng phải trả một khoản tiền đặt cọc bảo đảm để trở thành một phần của sự đồng thuận khi khối mới sinh ra. Giao thức Casper sẽ xác định số tiền cụ thể của phần thưởng nhận được bởi các thợ rèn dựa vào sự kiểm soát của nó đối với tiền ký quỹ.

Nếu một người dùng tạo ra một khối “không hợp lệ”, tiền cọc của anh ta sẽ bị xóa cũng như quyền được tham gia vào sự đồng thuận của mạng. Nói cách khác, hệ thống an ninh Casper dựa trên sự đặt cọc. Trong PoS, sự đặt cược là các giao dịch được trao cho thợ rèn với một mức tiền thưởng cùng với mỗi chuỗi mà họ đã đặt cược vào.

Vì vậy, Casper dựa trên ý tưởng rằng người tham gia pool sẽ đặt cược theo các cược của người khác và để lại phản hồi tích cực để có thể đẩy nhanh sự đồng thuận.

Với tiềm năng của mình, hệ sinh thái của Ethereum ngày càng được hoàn thiện. Sự phát triển về công nghệ của Ethereum cụ thể là thực hiện hard fork và chuyển đổi từ PoW đến PoS làm cho giá trị của đồng Ether đứng vững trên thị trường và nhà đầu tư thế giới coi Ether như một tài sản tích trữ an toàn.

EcoinBanks

Read Previous

Satoshi là gì?

Read Next

Tạo ví ethereum

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *