Ethereum có thể thất bại nếu chỉ dựa vào Infura để chạy các node

Afri Schoedon, nhà phát triển Ethereum tại Parity Technologies, cho rằng mạng Ethereum không thể dựa vào Infura để xử lý 10 tỷ yêu cầu giao dịch mỗi ngày.

Infura được tạo ra bởi Michael Wuehler, tác giả trên ConsenSys và nhà sáng lập NYC Ethereum. Nó là cơ sở hạ tầng cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApp) xử lý thông tin trên mạng Ethereum mà không cần chạy full node.

Một số dApp và giao thức lớn nhất hiện nay gồm ví MetaMask Ethereum, giao thức sàn giao dịch phi tập trung 0x và MyCrypto. Chúng đều dựa vào Infura để phát tán dữ liệu giao dịch và hợp đồng thông minh đến mainnet Ethereum.

Ethereum phải ngưng phụ thuộc vào Infura

Schoedon khẳng định các dApp không nên tiếp tục dựa vào nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba hoặc nhà phát triển cơ sở hạ tầng như Infura. Nếu không, tầm nhìn của Ethereum sẽ “thất bại” về lâu dài.

“Nếu chúng ta không ngưng dựa dẫm Infura, tầm nhìn của Ethereum sẽ sụp đổ. Hoặc xây dựng một mạng lưới mạnh mẽ với ‘thin client’ và ‘light client’. Không nên kết nối các dApp bằng metamask với một blockchain do bên khác làm chủ”.

Nếu các dApp không chạy các node riêng của chúng hoặc dựa vào một mạng lưới light client, nó sẽ tăng tính tập trung của giao thức. Mà giao thức đó được cấu tạo sao cho hoạt động như một chiếc siêu máy tính toàn cầu.

https://twitter.com/5chdn/status/1055828869775810560

Trong hệ sinh thái blockchain lý tưởng, các nhà cung cấp dịch vụ, dApp và các hệ thống phi tập trung sẽ vận hành node riêng của họ để xác minh thông tin và dữ liệu theo cách hoàn toàn ngang cấp và phân tán. Tuy nhiên, nếu các nhà vận hành cơ sở hạ tầng node như Infura được dApp giao nhiệm vụ xử lý các yêu cầu dữ liệu thay họ, nguy cơ tập trung hóa mạng Ethereum có thể tăng cao.

Giải pháp tránh phụ thuộc Infura: chạy node cắt xén

Các nhà vận hành dApp và người dùng cá nhân có thể tự chạy node cắt xén (pruned node) thay vì node lưu trữ (archival node).

Một archival node, thường gọi là full node bao gồm tất cả các thông tin lịch sử giao dịch trên mạng lưới sao cho nhà vận hành node có thể kiểm tra lịch sử mọi giao dịch được ghi lại trong toàn bộ lịch sử của mạng.

“Mọi người nghĩ để có một blockchain Ethereum được xác thực đầy đủ (tức full node), họ phải chạy một archival Ethereum node. Chạy một node như vậy là vấn đề nan giải đối với Ethereum. Vì 1 archival node hiện chiếm đến 1,4 Terabyte (điểm dữ liệu cung cấp bởi Afri Scheoden)”, nhà nghiên cứu tiền mã hóa Julian Martinez viết.

Tuy nhiên, đối với các dApp và đại đa số người dùng, việc chạy archival node là rất không cần thiết và kém hiệu quả. Thay vào đó, người dùng có thể chạy pruned node. Nó loại bỏ dữ liệu lịch sử trên mạng Ethereum và cho phép người dùng chạy light node.

“Cắt xén cấu trúc cây trie giúp tiết kiệm tấn bộ nhớ đĩa cứng vì dữ liệu lịch sử đang tạo ra ‘chỗ phồng’ blockchain. Blockchain cắt xén có thể chiếm 90 GB so với 1,4 Terabyte lưu lượng của archival node (điểm dữ liệu cung cấp bởi Afri Scheoden). Dù dữ liệu từ các cây trie cũ hơn bị xóa, tất cả thông tin cần thiết để tái tạo trie vẫn được lưu trên blockchain cục bộ của bạn”.

Giải pháp cơ bản hơn để tránh Infura: chạy các node riêng lẻ

Một giải pháp đơn giản cho vấn đề phụ thuộc Infura của các dApp đó là bắt đầu chạy các node độc lập. Nhưng, như Schoedon đề xuất, một mạng lưới mạnh với các máy light client và thin client có thể là một phương án giảm bớt phụ thuộc vào các bên vận hành cơ sở hạ tầng tập trung.

Theo tapchibitcoin

EcoinBanks

Read Previous

Sàn Coinbase sẽ niêm yết ‘hàng trăm’ token trong thời gian sắp tới

Read Next

Làm thế nào để chọn một sàn giao dịch an toàn nhất?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *