Elon Musk chê bitcoin gây hại môi trường, vậy đồng tiền ảo nào có thể là giải pháp thay thế?

Elon Musk chê Bitcoin gây hại môi trường, vậy thử nghía qua loạt tiền ảo thân thiện hơn xem có cái nào dùng để mua xe Tesla được không? - Ảnh 1.

Sáng ngày 13/5, Elon Musk đã tweet thông báo Tesla đã dừng hỗ trợ mua xe bằng Bitcoin do lo ngại hoạt động khai thác đồng tiền ảo này sẽ gây hại tới môi trường.

“Tesla đã ngưng việc sử dụng bitcoin trong giao dịch mua bán. Chúng tôi cảm thấy lo ngại vì việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đào và giao dịch bitcoin ngày càng nhiều, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu tạo ra khí thải nhiều nhất thế giới”, CEO Tesla viết trên Twitter.

Sau động thái này, CNBC ghi nhận giá bitcoin đã giảm khoảng 5% trong những phút đầu tiên kể từ thời điểm viết tweet của Elon Musk.

Elon Musk chê Bitcoin gây hại môi trường, vậy thử nghía qua loạt tiền ảo thân thiện hơn xem có cái nào dùng để mua xe Tesla được không? - Ảnh 1.

Tuy vậy, Tesla vẫn sẽ nắm giữ chứ không bán ra lượng Bitcoin mà công ty đang sở hữu, đồng thời xem xét các loại tiền mã hóa khác (Ảnh: Getty Image).

Trước động thái mới từ phía Tesla, theo chúng tôi ghi nhận thị trường bắt đầu có những xu hướng đầu tư mới, đặc biệt là dòng tiền ảo thân thiện hơn với môi trường. Trên CoinMarketCap ghi nhận top xu hướng tìm kiếm có điểm mặt những cái tên như SolarCoin, BitGreen, Nano, Energy Web Coin… Được biết, đây là những dòng tiền ảo giải pháp cho môi trường.

Elon Musk chê Bitcoin gây hại môi trường, vậy thử nghía qua loạt tiền ảo thân thiện hơn xem có cái nào dùng để mua xe Tesla được không? - Ảnh 2.

Xu hướng tìm kiếm trên CoinMarketCap có sự xuất hiện của hàng loạt dòng tiền ảo thân thiện với môi trường (Ảnh: Chụp màn hình).

SolarCoin

SolarCoin được coi là một giải pháp mới cho cuộc chơi tiền ảo thân thiện với môi trường. Theo LeafScore, SolarCoin có một ưu điểm là việc sử dụng năng lượng mặt trời để khai thác. Nền tảng khai thác SolarCoin khuyến khích các hoạt động có lợi cho môi trường. 

Cứ mỗi một Megawatt giờ (MWh) từ công nghệ điện mặt trời sẽ tạo ra được một SolarCoin. Đồng tiền ảo này được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc bù đắp lại chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

BitGreen

BitGreen được tạo ra vào cuối năm 2017 như một sự đáp trả đến những tác động môi trường mà bitcoin gây ra. Dự án phi lợi nhuận BitGreen khuyến khích các hoạt động có lợi cho hệ sinh thái. Muốn kiếm đồng BitGreen, bạn chỉ cần thực hiện các nhiệm vụ có ích cho môi trường như đặt xe đi chung trên các ứng dụng, mua cà phê sử dụng vật liệu thân thiện cho môi trường, tham gia các hoạt động tình nguyện. 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các ví tiền ảo hoặc hệ thống Masternode để kiếm đồng tiền số này. BitGreen dùng thuật toán ít tiêu tốn năng lượng Proof of Stake cùng masternode.

Nano

Xuất hiện từ năm 2015, Nano có ưu điểm là miễn phí, nhanh và ít tiêu tốn năng lượng hơn Bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác. Ngoài ra, Nano còn có khả năng mở rộng và nhẹ khi đồng tiền ảo này không bị phụ thuộc vào việc khai thác. 

Sử dụng công nghệ block lattice với khả năng tiết kiệm năng lượng, ước tính việc sản xuất 1 Nano chỉ tố 0,112 Wh, ít tốn nhiên liệu hơn so với 950 kWh trong quá trình chuyển đổi 1 Bitcoin.

Energy Web Token

Energy Web là một dự án phi lợi nhuận thúc đẩy hệ thống low-carbon dựa vào các yếu tố năng lượng trong công nghệ blockchain. Đặc biệt, hiệp hội thành viên của dự án này là các công ty năng lượng, nhà phát triển tiện ích, điện và các ứng dụng công nghệ.

EW tập trung xây dựng giải pháp cho các công ty thu mua và tái tạo năng lượng với 100% chứng nhận đảm bảo sạc năng lược tái tạo trên xe điện, giảm xả thải khí carbon và tránh bị theo dõi xả thải carbon. Năm 2019, EW ra mắt Energy Web Chain, một nền tảng blockchain đầu tiên của thế giới được thiết kế để hỗ trợ và phát triển ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 14/5: Tiếp tục giảm giá, Bộ Tư pháp và Cơ quan Thuế điều tra Binance

Read Next

Tỷ phú Elon Musk ‘trở mặt’ với bitcoin, quay sang ủng hộ dogecoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *