El Salvador ‘chơi lớn’ tặng bitcoin cho người dân

El Salvador 'chơi lớn' tặng bitcoin cho người dân - Ảnh 1.

Mới đây, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele cho biết việc sử dụng tiền điện tử bitcoin sẽ không bắt buộc, nhưng quốc gia này đang có kế hoạch tặng 30 USD cho mỗi tài khoản bitcoin mới thiết lập để thúc đẩy việc sử dụng bitcoin.

Tổng thống Bukele tuyên bố khi luật có hiệu lực vào tháng 9, việc sử dụng bitcoin sẽ là tuỳ chọn. “Không ai bắt buộc phải sử dụng bitcoin nếu họ không muốn,” ông Bukele chia sẻ thêm.

El Salvador 'chơi lớn' tặng bitcoin cho người dân - Ảnh 1.

Một công nhân Salvador đang thực hiện thanh toán bằng đồng bitcoin tại một cửa hàng ven đường tại Tamanique, El Salvador. (Nguồn: AP Photo/Salvador Melendez)

Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya cũng cho biết chính phủ El Salvador sẽ cung cấp 120 triệu USD cho khoảng khoảng 4 triệu tài khoản bitcoin mới mở, tuy nhiên ông cho rằng sẽ không có nhiều người sẽ chấp nhận việc này.

Theo ông Zelaya, 120 triệu USD cung cấp cho các tài khoản sẽ đến từ quỹ chung của chính phủ. Ngay sau khi đăng ký tài khoản, người dân sẽ nhận được số bitcoin trị giá 30 USD để quảng bá cho ứng dụng ví bitcoin của chính phủ có tên là “Chivo”, một từ lóng mang nghĩa tốt đẹp.

Tuy nhiên, ông Zelaya bày tỏ sự lo lắng rằng chính phủ có thể sẽ không đủ năng lực để chi trả số tiền trên khi nợ quốc gia của El Savador đã chạm mức đáng lo ngại. 

Một công ty điều hành máy ATM Bitcoin ở thị trấn biển El Zonte của Salvador trong khoảng một năm nay, đã thông báo rằng họ đang tiến hành lắp đặt chiếc máy thứ hai ở thủ đô của El Savador và có kế hoạch đặt ít nhất 10 chiếc máy khác tại các trung tâm mua sắm. 

Hiện nay, tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng ở E Salvador trong bất kỳ giao dịch nào và tất cả các doanh nghiệp sẽ phải chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, ngoại trừ những doanh nghiệp chưa ứng dụng công nghệ. 

Luật pháp tại quốc gia này vẫn quy định đồng USD là tiền tệ của El Salvador và không ai bị buộc phải thanh toán bằng bitcoin. Tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ sẽ được thiết lập bởi thị trường và giá cả sẽ được biểu thị bằng bitcoin. Mặc dù trong việc hạch toán, đồng USD vẫn là đơn vị tiền tệ tham chiếu.

Bên cạnh đó, chính phủ El Salvador cũng sẽ mở rộng việc hướng dẫn để người dân thực hiện các giao dịch bằng bitcoin.

Bộ Kinh tế cho biết khoảng 70% người dân Salvador không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống và quốc gia này cần phải lưu hành một loại tiền kỹ thuật số có giá trị hoàn toàn theo tiêu chí thị trường tự do để kích thích tăng trưởng.

Tổng thống Bukele chia sẻ rằng việc này sẽ góp phần thúc đẩy tài chính, đầu tư, du lịch, đổi mới và phát triển kinh tế. 

Năm ngoái, El Salvador đã nhận được khoảng 6 tỷ USD kiều hối từ những người Salvador sống ở nước ngoài. Con số này chiếm khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Ông Bukele cho biết bitcoin có thể giúp những người dân ở nước ngoài loại bỏ chi phí khi gửi tiền về nhà.

Tuy nhiên, các chuyên gia không rõ làm thế nào tiền điện tử với tính biến động cao lại có thể trở thành một lựa chọn tốt cho những người không có tài khoản ngân hàng. Và có lẽ chỉ có thời gian mới biết liệu hệ thống mới này có thể trở thành một khoản đầu tư hứa hẹn ở El Salvador hay không.

EcoinBanks

Read Previous

Sàn giao dịch bitcoin đầu tiên của Trung Quốc dừng kinh doanh tiền mã hóa

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 26/6: Giảm về gần 31.000 USD, Nhật Bản cảnh báo sàn Binance vì hoạt động không giấy phép

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *