ECB vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong vấn đề quản lý thị trường tiền điện tử

Thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là ông Yves Mersch đã nói rằng các ngân hàng nên “tách biệt” các giao dịch của họ bằng tiền điện tử ra khỏi các hoạt động dịch vụ khác theo Reuters đưa tin ngày 14 tháng 5.

ECB sẽ không can thiệp sâu vào thị trường tiền điện tử

Reuters trích dẫn Mersch vì lo ngại về sự biến động cao của thị trường tiền điện tử và nhấn mạnh rằng các đồng tiền kỹ thuật số hiện nay “không đủ điều kiện làm một đơn vị tiền tệ” cũng như những nhà phát hành đồng tiền, nhà môi giới, nhà đầu tư đều không được công nhận.

Mersch đã ghi nhận rằng ngay cả ở mức vốn hóa thị trường cao nhất vào tháng 1 năm 2018 – Mersch đã thất vọng khi thấy vốn thị trường là 432 tỷ đô la thay vì đạt 800 tỷ đô la – thị trường tiền điện tử vẫn còn quá nhỏ để đe dọa ổn định tài chính. Tuy nhiên, ông cho rằng, nếu tiền điện tử được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay ngân hàng hoặc để giải quyết các thanh toán công, thì sẽ có tranh luận về các hoạt động như “thuế quan” từ các giao dịch và đầu tư khác.

Theo Reuters đưa tin, các ngân hàng châu Âu do ECB quy định hiện không xử lý các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Tại Mỹ, ngân hàng đầu tư khổng lồ Goldman Sachs gần đây đã tuyên bố sẽ mở dịch vụ giao dịch tiền điện tử “trong vài tuần tới”.

Ông Yves Mersch thuộc ECB là một nhà phê bình có uy tín về sự liên kết ngày càng tăng của lĩnh vực tài chính truyền thống với không gian tiền điện tử, nói rằng tiền điện tử có nguy cơ “dần thay thế hệ thống tài chính hiện tại”.

Bất chấp mối quan tâm của Mersch – được chia sẻ bởi những đơn vị ngân hàng khác như Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) Augustín Carstens – Chủ tịch Ban kiểm soát Daniele Nouy của ECB nói với CNBC vào tháng Hai rằng sự tham gia của ECB để thiết lập các quy định trong tương lai liên quan đế tiền điện tử có thể là “ rất, rất thấp ”.

Tuy nhiên, ECB luôn quan tâm đến tiềm năng của blockchain để ứng dụng công nghệ này trong chứng khoán, trong bối cảnh của European Commission’s Blockchain Observatory, nhằm mục đích “hợp nhất” nền kinh tế châu Âu ứng dụng công nghệ Blockchain.

Theo Cointelegraph

EcoinBanks

Read Previous

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Quay về nơi bắt đầu

Read Next

Ngân hàng Mitsubishi UFJ chuẩn bị phát hành MUFG coin vào đầu năm 2019

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *