Đừng kỳ vọng nữa! Bitcoin ETF sẽ càng làm thị trường biến động hơn

Bitcoin ETF đầu tiên dự kiến sẽ được phê duyệt vào tháng 2.2019. Một số chuyên gia đã tuyên bố các ETF có thể khiến thị trường ngày càng biến động. Tuy nhiên, biến động theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực thì còn phải xét lại.

ETF sẽ tác động đến thị trường như thế nào

Trong vài tháng qua, các nhà phân tích đã có nhiều ý kiến trái chiều về sức ảnh hưởng từ phán quyết của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) liên quan đến các đệ trình niêm yết Bitcoin ETF trên thị trường cryptocurrency.

Brian Kelly, phát ngôn viên đài CNBC kiêm CEO tại BKCM, từng giải thích sự gia tăng giá Bitcoin từ mức thấp dưới 7.000 USD đến hơn 8.000 USD vào đầu tháng 8.2018 có thể là do những tin đồn về các Bitcoin ETF.

Tuần trước, khi giá BTC giảm đáng kể so với USD, Kelly nhấn mạnh việc SEC từ chối Bitcoin ETF của anh em nhà Winklevoss dường như đã có tác động đến thị trường và các nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với tin tức này.

Đừng mơ nữa Bitcoin ETF sẽ càng làm thị trường biến động hơn 2
Biểu đồ giá Bitcoin – Bitfinex.

Gần đây, nhà nghiên cứu cryptocurrency, chuyên gia chứng khoán nổi tiếng, Andreas Antonopoulos, đã chia sẻ quan điểm của mình về Bitcoin ETF. Theo đó, ông cho biết mình phản đối việc ra mắt ETF tại các thị trường được điều chỉnh.

Antonopoulos nhận định, dù các ETF có khả năng đưa thị trường Bitcoin đến với một nhóm nhà đầu tư tổ chức, nhà bán lẻ và trader mới, nhưng chúng cũng khiến các nhà đầu tư lớn thao túng giá BTC dễ dàng hơn.

Ông giải thích:

“Mọi người rất hào hứng về các ETF. Một khi ETF xuất hiện, giá cả sẽ tăng đáng kể, vì đột nhiên hàng hóa đó trở nên sẵn có với rất nhiều nhà đầu tư và họ là lý do khiến giá tăng lên.

Nhưng mặt khác, thị trường hàng hóa sẽ bị thao túng nặng nề và việc mở ra các ETF này chỉ làm tăng thêm khả năng thao túng giá của các nhà đầu tư tổ chức.”

Không giống như các hợp đồng tương lai, trong thị trường ETF, các nhà đầu tư không nhất thiết phải có động cơ để hạ giá Bitcoin bằng cách thao túng giá của nó.

Nhưng, chẳng hạn như nếu một nhóm các nhà đầu tư quyết định sử dụng thị trường ETF để thao túng giá BTC nhằm tạo ra lợi nhuận trên thị trường tương lai, giá Bitcoin sẽ biến động đáng kể.

tiendientu.org-bitcoin-lac-quan-2
Ảnh minh họa.

ETF, hợp đồng tương lai và sự tăng trưởng dài hạn

Về lâu dài, khi các phương tiện đầu tư có thể giao dịch công khai được giới thiệu bởi các tổ chức tài chính và thanh khoản của Bitcoin cải thiện đáng kể, sẽ khó có thể thao túng giá của thị trường cryptocurrency.

Tuy nhiên, ở hiện tại, khi Bitcoin đang biến động quá cao và tăng trưởng nhanh chóng mặt, các phương tiện đầu tư có thể giao dịch công khai rất có thể sẽ tạo đòn bẩy cho các nhà đầu tư lớn đảo ngược xu hướng thị trường. Và ETf chính là các phương tiện đầu tư như thế.

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

ICO không phải là nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn về giá của Ethereum

Read Next

Trâu cày tiền điện tử đồng loạt thất nghiệp tại Việt Nam

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *