Dubai chậm chân, mất đi vị thế trung tâm tiền ảo của khu vực Trung Đông

Dubai chậm chân, mất đi vị thế trung tâm tiền ảo của khu vực Trung Đông - Ảnh 1.

Khi sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới quyết định thành lập một cơ quan tư vấn ở Dubai vào tháng 12/2021, những người đam mê đầu tư bitcoin địa phương đã ăn mừng. Sự hiện diện của Binance sẽ là viên ngọc quý trong vương miện tiền điện tử của thành phố khi nó cố gắng định vị mình như một trung tâm cho tài sản kỹ thuật số, theo CNN.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Changpeng “CZ” Zhao – gần đây đã được xếp hạng là một trong những tỷ phú giàu nhất trên trái đất – thậm chí đã đăng một bức ảnh của ông trong chiếc áo choàng trắng truyền thống của Emirati, kandura, chú thích nó bằng biểu tượng cảm xúc của lá cờ Emirati. Thế nhưng, “giấc mộng” trở thành trung tâm tiền ảo của Dubai đã tan tành.

Trung tâm tiền ảo của Trung Đông ở đâu?

Trung tâm tiền điện tử khu vực mới nổi không nằm ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giàu có. Binance thậm chí không được cấp phép như một sàn giao dịch ở Dubai. Tuy nhiên, gần đây Binance đã nhận được sự chấp thuận về mặt nguyên tắc để trở thành một sàn giao dịch tiền ảo tập trung ở nước láng giềng Bahrain.

Dubai chậm chân, mất đi vị thế trung tâm tiền ảo của khu vực Trung Đông - Ảnh 1.

Dubai đã không thể trở thành trung tâm tiền ảo Trung Đông vì những hạn chế pháp lý. (Nguồn: Flipboard)

Không giống như UAE, quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé Bahrain có quy định về ngân hàng đối với tiền điện tử và đó là lý do tại sao các công ty tiền ảo trong khu vực đã và đang được thành lập ở đó – ông Talal Tabbaa, Giám đốc điều hành của CoinMENA, một sàn giao dịch được cấp phép bởi Ngân hàng Trung ương Bahrain (CBB) cho hay.

Bằng cách chấp nhận tiền ảo như một phương thức thanh toán chính thức, CBB cho phép các ngân hàng đã thành lập làm việc với các sàn giao dịch để khách hàng có thể rút và gửi tiền của họ một cách dễ dàng. Ở hầu hết các quốc gia, tài sản kỹ thuật số thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý chứng khoán, không phải ngân hàng trung ương và chỉ El Salvador công nhận tiền điện tử – bitcoin – là tiền tệ hợp pháp.

Cách tiếp cận của CBB trái ngược với Ngân hàng Trung ương Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (CBUAE), vốn không công nhận tiền ảo và bitcoin là phương tiện thanh toán.

CBUAE nói với CNN trong một tuyên bố: “Nói chung, hầu hết ‘tiền điện tử’ không được chấp nhận phổ biến như một phương tiện trao đổi ở bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào hoặc không dành cho mục đích thanh toán chung. Tuy nhiên, giống như trường hợp của hầu hết các cơ quan quản lý tài chính toàn cầu, CBUAE vẫn hoàn toàn cảnh giác về những phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này và nhanh nhẹn trong phản ứng qua các quy định của mình”.

“Đó là trở ngại lớn nhất”, CEO Tabbaa – một người sống ở UAE nói về việc thiếu các quy định ngân hàng ở nước này. “Nếu ngân hàng được sắp xếp [để quản lý tiền điện tử], thì Dubai có thể là điểm đến số một cho tiền ảo”.

CoinMENA không đơn độc ở Bahrain. Rain, một trong những nền tảng tiền điện tử hàng đầu ở Trung Đông với khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, cũng có trụ sở tại Bahrain và được cấp phép bởi ngân hàng trung ương.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với tài sản tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Bahrain đã là một trong những đơn vị chấp nhận đầu tiên của Trung Đông trong không gian tài sản tiền ảo”, Thống đốc CBB Rasheed M Al-Maraj nói với CNN.

Khả năng chấp nhận các đồng tiền điện tử vẫn bị hạn chế trên thế giới

Các quốc gia khác trên khắp thế giới có quan điểm hoài nghi về tiền ảo. Vào tháng 9/2021, Trung Quốc cho biết tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền điện tử ở nước này là bất hợp pháp trong khi Vương quốc Anh hạn chế hoạt động của Binance vào mùa hè năm ngoái. Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cũng cho biết thị trường tiền điện tử đã “chín muồi với gian lận, lừa đảo và lạm dụng trong một số ứng dụng nhất định”.

Dubai chậm chân, mất đi vị thế trung tâm tiền ảo của khu vực Trung Đông - Ảnh 2.

Đầu tư, giao dịch tiền điện tử vẫn vấp phải sự hoài nghi trên khắp thế giới dù đã dần trở nên phổ biến hơn. (Nguồn: CoinDesk)

Ngành công nghiệp tiền ảo của Ấn Độ đang bùng nổ trong số các nhà đầu tư trẻ tuổi, nhưng chính phủ ở này vẫn chưa quyết định cách điều chỉnh ngành và khả năng lệnh cấm vẫn sẽ được thực thi.

Khu vực tài chính của Bahrain chiếm 17% GDP (ngoài dầu mỏ) và với mục tiêu đó, họ đã thiết lập một khuôn khổ toàn diện để cấp phép cho các sàn giao dịch tiền điện tử từ năm 2019, nhanh chóng vượt lên trước các đối thủ vùng Vịnh.

Trung tâm Đa hàng hóa Dubai (DMCC) – một khu vực tự do tập trung vào hàng hóa, thương mại và dịch vụ tài chính hứa hẹn sẽ không có thuế và khả năng tiếp cận thị thực dễ dàng nhằm khuyến khích các dự án liên quan đến tiền ải. Đã quen với việc giao dịch kim cương hơn, Giám đốc điều hành DMCC, Ahmed Bin Sulayem cảnh báo tốc độ mà ngân hàng trung ương đang hành động.

“Chúng tôi chỉ có thể đi với tốc độ của mắt xích yếu nhất ở UAE, chúng tôi không thể vượt qua họ”, ông nói. “Tôi thà có một hệ sinh thái tiền điện tử thành công trong trung và dài hạn hơn là lao vào nó và khóa chặt với ngân hàng trung ương”.

Sự cởi mở và sẵn sàng xây dựng môi trường pháp lý của Dubai cho các loại tiền điện tử khiến thành phố vùng Vịnh trở thành “ngôi nhà hoàn hảo cho [các công ty tiền điện tử]”, Bin Sulayem nói thêm. Và quả thực, Dubai vẫn dành nhiều ưu đãi cho các doanh nhân. Thuế tăng vốn 0%, sự an toàn trong một khu vực phức tạp và lối sống vô tư dưới ánh nắng mặt trời.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 27/2: Giảm đồng loạt, Ukraine kêu gọi hỗ trợ qua tiền kỹ thuật số

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 28/2: Quay đầu giảm mạnh, Coinbase báo cáo lượng giao dịch OTC khủng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *