Động lực nào khiến Bitcoin phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây?

Weiss nhận định Bitcoin và các đồng tiền ảo khác sẽ tiếp tục tăng giá trong dài hạn khi chúng thu hút các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư chính thống khác.

Từ đỉnh cao kỷ lục hơn 20.000 đô la Mỹ vào tháng 12-2017, giá Bitcoin tụt dốc không phanh, rơi xuống mức gần sát 3.100 đô la vào tháng 12-2018 nhưng kể từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã phục hồi mạnh mẽ với mức tăng gấp 65% và nếu so với điểm giá thấp nhất vào năm ngoái, Bitcoin đã tăng giá gần 100%.

Bitcoin vẫn đang tăng giá bất chấp các thông tin hôm 8-5 cho biết các tin tặc tấn công sàn Binance (Đài Loan), lấy cắp 7.000 Bitcoin trị giá 40 triệu đô la. Trong phiên giao dịch ngày 9-5, giá tiền ảo lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 6.000 đô la kể từ tháng 11 năm ngoái. Tính đến thời điểm 16 giờ 30 ngày 9-5 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin đang giao dịch trên mức 6.100 đô la.

Bitcoin vẫn còn một chặng đường xa để quay trở lại mức giá cao nhất của mọi thời đại nhưng giới đầu tư tiền ảo ngày càng lạc quan cho rằng đà hồi phục của Bitcoin trong năm 2019 là “thực” chứ không phải “ảo”.

giá bitcoin

“Cú sụp đổ của Bitcoin vào năm 2018 là sự điều chỉnh sau khi cơn sốt đầu cơ lên đỉnh điểm”, Everett Millman, nhà phân tích ở công ty  Gainesville Coins, chuyên đầu tư kim loại quý và tiền ảo chia sẽ.Giới phân tích nhận định yếu tố quan trọng để giúp đồng tiền này tăng giá ổn định là đà tăng chỉ ở mức vừa phải để lịch sử không lặp lại. Không ai muốn một “cuộc tắm máu” khác trên thị trường tiền ảo giống như đã xảy ra vào năm 2018.

Theo ông Millman, một số nhà đầu tư vẫn mua Bitcoin vì “những hy vọng và giấc mơ giàu có nhanh chóng”. Ông chỉ lạc quan ở mức thận trọng với nhận định cho rằng những ngày đen tối nhất của Bitcoin và các Altcoin đã qua đi.

Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư tiền ảo đang tin rằng Bitcoin đã bị bán quá mức vào năm ngoái và giờ đây, nó trở thành kênh đầu tư hợp lý cho những người muốn phòng ngừa rủi ro các biến động của thị trường tiền tệ và lãi suất của đồng đô la. Không chỉ các nhà đầu tư ngắn hạn mà ngay cả những nhà đầu tư mua và nắm giữa trong dài hạn đang đặt cược lớn vào Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Lý giải về đà hồi phục mạnh mẽ của đồng tiền này trong thời gian gần đây, Tyrone Ross, đối tác ở Công ty quản lý đầu tư NobleBridge Wealth Management, nói: “Lực bán Bitcoin đã suy kiệt vào cuối năm ngoái và mọi người bắt đầu mua vào trở lại khi nó dao động xung quanh mức giá 4.000 đô la Mỹ. Giờ đây, bạn bắt đầu thấy nhiều người xem Bitcoin như là tài sản đáng tin cậy để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mọi người đang xem Bitcoin như là một loại vàng kỹ thuật số”.

“Bitcoin có thể tăng trở lại mức giá cao nhất của mọi thời đại trong vài năm tới nhưng hy vọng tốc độ tăng giá không diễn ra quá nhanh, nếu không, các nhà đầu tư có thể bị “thiêu cháy” một lần nữa – theo Martin Weiss, CEO của Weiss Ratings, một công ty đánh giá tài chính độc lập.

Ứng dụng đầu tư nổi tiếng Robinhood của công ty Robinhood Markets (Mỹ) gờ đây cung cấp cho các nhà đầu tư dịch vụ mua bán Bitcoin và các đồng tiền ảo khác. Trong khi đó, sàn giao dịch trực tuyến ETrade (Mỹ) và công ty dịch vụ tài chính Fidelity, một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, quản lý danh mục tài sản trị giá 7.000 tỉ đô la Mỹ, chuẩn bị ra mắt nhiều sự lựa chọn đầu tư tiền ảo cho các khách hàng lớn.Dù vẫn còn gắn chặt với các giao dịch đầu cơ nhưng Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang trở thành kênh đầu tư “chính thống” đối với các nhà đầu tư cá nhân lẫn nhà đầu tư tổ chức.

Công ty ICE, chủ sở hữu Sàn giao dịch chứng khoán New York, thông báo sẽ khai trương sàn giao dịch các hợp đồng tương lai Bitcoin và tiền ảo, có tên gọi Bakkt, vào cuối năm nay. Lúc đó, thị trường tiền ảo sẽ không còn là thị trường “miền Tây hoang dã” của thế kỷ 21 nữa.

“Các giải pháp này sẽ cung cấp những dịch vụ hạ tầng có chất lượng vượt trội so với những gì đang có trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp tiền ảo. Từ thanh toán đến giao dịch và lưu ký tiền ảo, mọi thứ đang được cải thiện với tốc độ ấn tượng”, Fabio Canesin, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền ảo Nash, nhận định.

Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo các nhà đầu tư sẽ đối mặt với sự biến động giá mạnh mẽ của Bitcoin trong thời gian tới.

Martin Weiss, Giám đốc điều hành Weiss Ratings, một công ty đánh giá tài chính độc lập, đã ra mắt dịch vụ đánh giá tiền ảo vào năm 2018, cho rằng mức giảm 30% ở Bitcoin nên được xem là bình thường, giống như mức điều chỉnh giảm 10% ở cổ phiếu.

Weiss nhận định Bitcoin và các đồng tiền ảo khác sẽ tiếp tục tăng giá trong dài hạn khi chúng thu hút các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư chính thống khác.

Ông nói: “Bitcoin có thể tăng trở lại mức giá cao nhất của mọi thời đại trong vài năm tới nhưng hy vọng tốc độ tăng giá không diễn ra quá nhanh, nếu không, các nhà đầu tư có thể bị “thiêu cháy” một lần nữa”.

Michael Novogratz, cựu quản lý của một quỹ phòng hộ và đối tác của ngân hàng Goldman Sachs, kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng gấp ba trong 18 tháng tới lên mức gần 20.000 đô la. Ông không tin đồng tiền này sẽ trở về mức giá 3.100 đô la trừ phi có sự thay đổi đột ngột trong chính sách quản lý tiền ảo hoặc có một vụ tấn công cướp tiền ảo lớn nhằm vào một sàn giao dịch tiền ảo.

EcoinBanks

Read Previous

Omega nền tảng nghiên cứu và khảo sát thị trường 4.0

Read Next

Nếu phá vỡ được 6.400 USD, Bitcoin có thể tăng vọt lên tới 8.000 USD.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *