Đọc biểu đồ nến như thế nào – Phần 1

Kỹ thuật Trade Coin thể hiện trên biểu đồ hình nến là cực kỳ quan trọng một khi bước chân vào trading, Mục đích để nắm bắt được xu hướng tăng giảm của thị trường, phân tích tâm lý của thị trường theo xu hướng biểu đồ từ đó đưa ra quyết định chính xác nhất thời điểm đầu tư hợp lý nhất.

Biểu đồ nến là gì?

Hiện tại trong trading, có 3 dạng đồ thị chính đang được sử dụng phổ biến:

  1. Line chart (đồ thị đường).
  2. Bar chart (đồ thị thanh).
  3. Candlestick chart (đồ thị nến).

Mỗi dạng đồ thị nói trên thì đều có những ưu/nhược điểm riêng. Tuy nhiên, hiện nay đồ thị nến đang được sử dụng phổ biến nhất, trong cả chứng khoán, forex lẫn crypto.Đồ thị nến được hình thành từ những năm 1600, bắt nguồn từ Nhật Bản. Ban đầu, người Nhật dùng nó để phân tích giá gạo.

Bắt nguồn từ Nhật Bản, tuy nhiên Steven Nison là được xem là người có công lớn nhất trong việc phổ biến đồ thị nến, đồng thời cũng được xem là bậc thầy trong việc sử dụng kỹ thuật này.Như tên gọi của mình, candlestick chart được cấu tạo từ các cây nến. Mỗi cây nến tiêu chuẩn sẽ bao gồm:

Cấu tạo của nến tăng và nến giảm

Như hình trên, các bạn có thể thấy, một cây nến tiêu chuẩn gồm 2 phần: thân nến và bóng nến. Đối với nến tăng (màu xanh), giá đóng cửa sẽ cao hơn giá mở cửa.

Đối với nến giảm (màu đỏ), giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa. Ngoài ra, phần giá phía trên cùng bóng nến sẽ là giá cao nhất, ngược lại với giá thấp nhất.Các bạn cần lưu ý, không phải bất kỳ cây nến nào cũng có đầy đủ cả thân nến và bóng nến.

Và những cây nến “thiếu tiêu chuẩn” hoặc “kì lạ” lại có nhiều ý nghĩa trong dự báo xu hướng. Cùng mình tìm hiểu phần tiếp theo nhé.

Giá coin là gì?

Phần đầu tiên, mình sẽ giới thiệu sơ qua về giá. Nói về giá trước bởi vì nó chính là đối tượng cuối cùng mà các bạn hướng tới khi trade coin.

Giá cũng chính là nội dung chủ yếu mà mọi loại biểu đồ hướng đến, trong đó có biểu đồ nến. Mức giá thể hiện sự liên hệ giữa người mua và người bán.

Đó là giá trị mà tại đó một người muốn mua và một người muốn bán. Họ mua và bán dựa trên sự mong đợi của họ vào sự biến động giá cả trong tương lai. Nếu họ mong đợi giá trong tương lai sẽ tăng, họ mua vào, ngược lại họ sẽ bán ra.

Các điểm giá cần quan tâm:

Giá mở cửa: Là mức giao dịch đầu tiên của kỳ đánh giá. (tùy vào nến bạn chọn là 5min, 30min, 1day…)
Giá cao nhất: Là mức giá giao dịch cao nhất trong kỳ đánh giá.
Giá thấp nhất: Là mức giá giao dịch thấp nhất trong kỳ đánh giá.
Giá đóng cửa: Là mức giá giao dịch cuối cùng trong kỳ đánh giá. Đây là mức giá có ý nghĩa quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trong phân tích kỹ thuật.
Các dạng nến cơ bản thường sử dụng
Ngoài nến tiêu chuẩn như mình đã giới thiệu ở trên, còn rất nhiều dạng nến khác nhau. Sau đây, mình sẽ giới thiệu và phân tích một số dạng nến cơ bản thường gặp, có giá trị dự báo xu hướng để các bạn làm quen nhé.

Nến Marubozu

 

Đặc điểm của Marubozu:

Marubozu là nến cường lực.
Thể hiện lực mua hoặc bán mạnh.
Thường xuất hiện trong thị trường tăng giá/giảm giá mạnh hoặc khi lực mua/lực bán tăng đột biến.
Khi ba cây nến marubozu liên tiếp xuất hiện, báo hiệu xu hướng lên/xuống mạnh.
Phân tích

Như các bạn có thể thấy, nến marubozu có thân nến dài. Điều này cho thấy có sự tăng giá/giảm giá mạnh (giá mở cửa và đóng cửa cách xa nhau). Bên cạnh đó, marubozu không có bóng nến. Điều này có nghĩa là giá thấp nhất/giá cao nhất trùng với giá mở cửa và giá đóng cửa.

Điều này cho thấy không có sự do dự của nhà đầu tư. Kết thúc chu kỳ giá, giá đóng cửa không quay đầu mà trùng ngay với giá cao nhất/thấp nhất.

Nến spining top

Nến Spining top (nến quay đầu) sẽ có các đặc điểm:

Thân ngắn, đuôi dài. (hình vẽ)
Biểu thị sự trung lập của thị trường.
Không có dấu hiệu đảo chiều.
Phân tích:

Thân nến của spining top ngắn, cho thấy sự chênh lệch giữa giá đóng cửa và giá mở cửa là không cao. Bóng nến dài cho thấy sau khi đạt giá cao nhất/thấp nhất (trong kỳ đánh giá) thì giá đã “hồi lại” khá nhiều.

Do đó khi spining top xuất hiện thì chỉ cho thấy sự trung lập, lưỡng lự của nhà đầu tư. Các bạn không nên đưa ra quyết định mua hoặc bán vào thời điểm này.

Method Formation/Mãu hình 3 nến tăng

Mẫu hình nến này có đặc điểm sau:

Sau 1 thân nến đỏ dài là 3 nến xanh nhỏ, nằm trong thân nến đỏ trước.
Tiếp theo là một nến đỏ dài khác.
Cho thấy sự tiếp tục của xu hướng giảm
Phân tích

Sau 1 nến đỏ giảm dài, thị trường đã có sự hồi phục bằng 3 nến xanh liên tục. Tuy nhiên sự hồi phục này yếu và không vượt ra khỏi được mức giá mở cửa của nến đỏ trước.

Tiếp theo lại tiếp tục xuất hiện 1 nến đỏ dài khác. Điều này có nghĩa là sự hồi phục chỉ là tạm thời, xu hướng giảm vẫn tiếp tục.

Tương tự là mẫu hình Bullish 3 Method Formation/Mẫu hình 3 nến tăng:

Về đặc điểm, phân tích sẽ tương tự như Mẫu hình 3 nến giảm ở trên, các bạn làm ngược lại là được nhé^^

Bearish Engulfing & Bullish Engulfing

Mình sẽ phân tích một trường hợp đối với Bearish Engulfing thôi nhé, bullish engulfing tương tự.

Các bạn có thể thấy trong mô hình nến này có đặc điểm:

Mẫu hình hình thành khi có một nến dài đỏ xuất hiện, bao trùm lấy nến xanh ở trước.
Có ý nghĩa khi xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh, báo hiệu khả năng giảm tiếp theo.
Phân tích:

Sau 1 xu hướng tăng mạnh, giá thường có xu hướng back-test (giảm trở lại). Tuy nhiên, khi xuất hiện nến đỏ dài bao trùm nến xanh trước, thì sự hồi giá này có thể diễn ra mạnh. Đây là lúc các nhà đầu tư mua ở giá thấp bán ra nhiều.

Nến Hammer (nến búa) & Hangingman (nến treo cổ)

Đây là một trong những dạng nến thường gặp, có ý nghĩa dự báo hoặc xác nhận sự suy yếu cũng như đảo chiều của thị trường.

Nến Inverted hammer & Shooting star

Đặc điểm của dạng nến này:

Có thân nến nhỏ (hoặc có thể rỗng).
Không có bóng nến trên, bóng dưới dài, gấp 2, 3 lần thân nến hoặc hơn.
Tùy vào việc xuất hiện ở đâu mà nó có tên gọi khác nhau. Nếu xuất hiện ở đáy xu hướng giảm thì là nến búa hammer, nếu xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng thì là nến treo cổ hangingman.
Dự báo hoặc xác nhận sự suy yếu, đảo chiều của thị trường.
Lưu ý:

Trên hình mình vẽ đại diện hai màu, chứ không có nghĩa nhất thiết Hammer phải là màu xanh, Hangingman phải là màu đỏ. Việc gọi tên nó chỉ phụ thuộc vào vị trí, không phụ thuộc vào việc là nến tăng hay nến giảm.

Phân tích:

Mình sẽ phân tích trường hợp Hammer (xuất hiện ở đáy một xu hướng giảm).

Sau khi thị trường giảm mạnh, nến búa xuất hiện báo hiệu sự thắng thế của áp lực mua. Giá đóng cửa bị đẩy lên sát với giá mở cửa cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu mua vào mạnh.
Bóng nến dưới dài cho thấy khoảng cách giữa giá thấp nhất với giá mở cửa, giá đóng cửa và giá cao nhất lớn. Điều này báo hiệu thị trường đã mua vào và đẩy giá lên.
Đặc điểm:

Có thân nến nhỏ (hoặc có thể rỗng).

Không có bóng nến dưới, bóng trên dài, gấp 2, 3 lần thân nến hoặc hơn.
Tùy vào việc xuất hiện ở đâu mà nó có tên gọi khác nhau. Nếu xuất hiện ở đáy xu hướng giảm thì là nến búa ngược Invested Hammer, nếu xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng thì là nến sao băng Shooting star.
Dự báo sự đảo chiều của xu hướng.
Phân tích dạng nến này cũng tương tự như dạng Hammer ở trên. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng dạng nến này chỉ báo hiệu, mang tính chất dự đoán chứ không xác nhận.

EcoinBanks

Read Previous

EOS.IO là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử EOS

Read Next

Bitcoin có thể bị “soán ngôi” bởi 4 đồng tiền điện tử tiềm năng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *