Điều gì đang xảy ra tại thị trấn ven biển của El Salvador, nơi bitcoin được sử dụng để thanh toán mọi thứ từ chai nước đến tủ lạnh

Một thị trấn ven biển đưa bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 1.

Một thị trấn ven biển đưa bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 1.

Mã QR được sử dụng để thanh toán tại một nhà hàng ở El Zonte (Nguồn: Jose Cabezas / Reuters)

Theo AP, sau khi Quốc hội El Salvador phê chuẩn dự luật bitcoin mà Tổng thống Bukele đề xuất, mọi ánh mắt đều đổ dồn về El Zonte, một thị trấn ven biển Thái Bình Dương của El Salvador. Người dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng tiền điện tử để thanh toán mọi thứ trong một năm qua, trước cả khi dự luật trên được phê duyệt.

Bitcoin – giải pháp “cứu cánh” tuyệt vời cho 70% dân số El Zonte không có tài khoản ngân hàng

Theo đó, khoảng 500 ngư dân và nông dân ở sử dụng đồng bitcoin để mua thực phẩm và thanh toán tiện ích. Mặc dù bitcoin được cho phép sử dụng một cách hợp pháp tại El Salvador, tuy nhiên, điều này vẫn chỉ thực hiện trên tinh thần tự nguyện. 

Mới đây, tất cả các doanh nghiệp được yêu cầu phải chấp nhận mọi thanh toán bằng đồng bitcoin, trừ những nơi không ứng dụng công nghệ.

Tổng thống Bukele, người đưa ra dự luật bitcoin, cho rằng đây vừa là cách giúp người dân Salvador sử dụng dịch vụ tài chính mà không cần phải tiếp cận với các ngân hàng truyền thống; vừa là yếu tố khiến nhà đầu tư bitcoin tại nước ngoài rót tiền vào El Salvador, quốc gia đầu tiên sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ chính thức.

Một thị trấn ven biển đưa bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 2.

Santos Hilario Galvez, một thợ xây người Salvador đang thực hiện thanh toán bằng đồng bitcoin tại một cửa hàng ven đường tại Tamanique, El Salvador. (Nguồn: AP Photo/Salvador Melendez)

Tại một cửa hàng tạp hoá nhỏ và cũ kỹ ở El Zonte, anh Santos Hilario Galvez, một thợ xây người đang mua soda và snacks và thay vì rút ví ra, anh thực hiện thanh toán bằng bitcoin qua một ứng dụng trên điện thoại.

Chủ tiệm, bà María del Carmen Avilés, tự nhận mình là một chuyên gia về tiền điện tử. Bà  cho biết mình thanh toán mọi thứ bằng bitcoin và chỉ mất chưa đến 2 phút, dễ hơn nhiều so với trả tiền mặt và hoàn toàn có thể mua hàng thông qua ứng dụng Bitcoin Beach khi đang ngồi ở nhà. 

Dù khen ngợi hết lời độ tiện lợi của bitcoin trong việc thanh toán, bà Avilés cũng đưa ra cảnh báo với về sự biến động mạnh của bitcoin. Giải thích về điều này, bà cho biết mình đã từng thắng một khoản lớn khi giá bitcoin chạm mốc 60.000 USD nhưng ngay sau đó đồng tiền này sụt giảm mạnh khiến bà lại lỗ.

Một thị trấn ven biển đưa bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 4.

Người dân Salvador đang rút tiền mặt từ máy ATM bitcoin nhờ ứng dụng tiền điện tử “Bitcoin Beach” tại El Zonte. Tại thi trấn này, một tổ chức phi chính phủ (Hope House) được bảo trợ tài chính bằng lượng lớn đồng bitcoin, đang cố tạo ra nền kinh tế tiền điện tử quy mô nhỏ nhằm giới thiệu loại tiền điện tử xây dựng trên nền tảng điện thoại. (Nguồn: AP Photo/Salvador Melendez)

El Zonte hiện nay còn sở hữu một máy ATM bitcoin, nơi mọi người gửi tiền mặt bằng USD vào một ví bitcoin cá nhân hoặc ngược lại. Để thúc đẩy việc chấp nhận sử dụng bitcoin trên toàn quốc, 

Tổng thống Bukele còn cho biết chính phủ sẽ tạo ra một quỹ có giá trị lên đến 150 triệu USD để cho phép những người nhận thanh toán bằng bitcoin ngay lập tức và chuyển đổi sang đồng USD nhằm giảm rủi ro khi nắm giữ đồng tiền kỹ thuật số đang mang đầy biến động này.

Rủi ro từ đặc tính biến động cao

Tính biến động cao của tiền điện tử vẫn là một bài toán khó giải để nó có thể trở thành một phương tiện thanh toán.

Một thị trấn ven biển đưa bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức - Ảnh 3.

Một công nhân tại Hope House, tổ chức bảo trợ cho việc sử dụng tiền điện tử tại El Zonte, đang thực hiện mua hàng qua ứng dụng thanh toán bằng bitcoin. (Nguồn: AP Photo/Salvador Melendez)

Cùng quan điểm trên, nhiều chuyên gia cho biết họ vẫn đang cố lý giải việc Tổng thống Bukele đẩy mạnh việc sử dụng đồng bitcoin. Những chuyên gia này lo ngại rằng loại tiền tệ có đặc tính biến động cao như bitcoin sẽ không phải là một sự lựa chọn tốt cho những người không có tài khoản ngân hàng. 

Do đó, hệ thống mới này có thật sự là một khoản đầu tư hứa hẹn hay không thì chỉ thời gian mới có thể trả lời được.

Thêm vào đó, không có ngân hàng trung ương hay tổ chức tài chính nào công nhận giá trị của loại tài sản điện tử này. Giá trị của bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào những người buôn bán loại tiền này và giá trị của nó cũng dao động trong khoảng rất rộng.

Trước đó, El Salvador đã sử dụng đồng USD là tiền tệ chính thức kể từ năm 2001. Jack Mallers, nhà sáng lập ứng dụng Strikes, cho biết việc sử dụng bitcoin như một loại tiền tệ chính thức là một cách giảm tải sự lệ thuộc vào các ngân hàng trung ương nước ngoài.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 16/6: Thị trường đồng loạt giảm giá

Read Next

Goldman Sachs cảnh báo nhà đầu tư nhỏ lẻ không nên chơi bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *