Đến người dân xứ chuộng vàng cũng chuyển sang mê bitcoin

Đến người dân xứ chuộng vàng cũng chuyển sang mê bitcoin - Ảnh 2.

Trong năm qua, tổng số tiền mà người dân Ấn Độ rót vào thị trường tiền ảo đã tăng mạnh từ khoảng 200 triệu USD lên gần 40 tỷ USD, theo dữ liệu mới nhất của công ty tư vấn Chainalysis.

Xu hướng đầu tư vào tiền ảo diễn ra bất chấp thái độ cứng rắn của ngân hàng trung ương Ấn Độ và một lệnh cấm giao dịch mà chính quyền New Delhi đề xuất đối với loại tài sản kỹ thuật số này.

  • ‘Vàng tốt nhưng bitcoin còn tốt hơn’

Nữ doanh nhân Richi Sood (32 tuổi) là một trong những nhà đầu tư đã chuyển từ vàng sang tiền ảo. 

Kể từ tháng 12 năm ngoái, cô đã rót hơn 1 triệu rupee (tương đương khoảng 13.400 USD) vào bitcoin, dogecoin và ether. Một phần trong số đó cô Sood vay mượn từ cha mình.

Theo Bloomberg, Ấn Độ vốn nổi tiếng là một trong các thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, bên cạnh Trung Quốc. Người dân tại đất nước Nam Á này đang nắm giữ hơn 25.000 tấn vàng.

Bỏ vàng, chuộng bitcoin

May mắn thay, Richi Sood thường giao dịch khá đúng thời điểm. Khi bitcoin phá mốc 50.000 USD/BTC hồi tháng 2 năm nay, nữ doanh nhân này nhanh chóng bán ra và chốt lời. Gần đây, khi bitcoin lao dốc, cô Sood lại xuống tiền mua vào.

Bloomberg cho biết, nhờ chiến lược đầu tư khôn ngoan, người phụ nữ 32 tuổi đã có thể đưa Study Mate India – công ty khởi nghiệp của riêng cô, mở rộng ra thị trường nước ngoài.

Chia sẻ với Bloomberg, cô Sood nói: “Tôi thà đặt cược vào tiền ảo còn hơn là vàng. Giao dịch tiền ảo minh bạch hơn vàng hoặc bất động sản, tôi còn có thể chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn”.

Đến người dân xứ chuộng vàng cũng chuyển sang mê bitcoin - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Reuters/Getty Images).

Richi Sood chỉ là một trong hơn 15 triệu người Ấn Độ đang đầu tư vào tiền ảo. Con số này đang dần bắt kịp với khoảng 23 triệu người chơi tiền ảo tại Mỹ và vượt mốc 2,3 triệu người tại Vương quốc Anh.

Theo ông Sandeep Goenka – nhà đồng sáng lập của ZebPay (một trong sàn giao dịch tiền ảo đầu tiên tại Ấn Độ), lứa tuổi tập trung nhiều nhà đầu tư tiền ảo nhất là khoảng 18 – 35. Dữ liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, người Ấn Độ dưới 34 tuổi không ưa thích vàng bằng những người tiêu dùng lớn tuổi hơn.

“Mọi người đầu tư vào bitcoin dễ dàng hơn vì quy trình giao dịch rất đơn giản”, ông Goenka, người dành nhiều năm đại diện cho ngành tiền ảo tại các cuộc thảo luận với chính phủ, nói thêm.

“Bạn chỉ cần lên mạng, đặt lệnh mua mà không cần phải xác thực giao dịch. Trong khi đó, giao dịch vàng thì phức tạp hơn”, ông Goenka tiếp tục.

Đến người dân xứ chuộng vàng cũng chuyển sang mê bitcoin - Ảnh 3.

Lực cản từ chính phủ

Một trong các rào cản lớn nhất ngăn tiền ảo được phổ biến rộng rãi tại Ấn Độ liên quan đến những quy định, chính sách của New Delhi.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ một quy định năm 2018, lệnh này cấm các ngân hàng giao dịch tiền ảo. Từ đó, hoạt động đầu tư tiền ảo được tháo xích và dần nóng lên.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ không cho thấy họ sẽ chấp nhận tiền điện tử. Ngân hàng trung ương nước này bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tiền ảo. Nửa năm trước, chính phủ đã đề xuất một lệnh cấm giao dịch các đồng tiền ảo, dù kể từ đó New Delhi chưa lên tiếng về chủ đề này.

“Tôi đầu tư nhưng mù mịt về quy định. Tôi thích rủi ro khi giao dịch tiền ảo, vì vậy tôi đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho một lệnh cấm từ chính phủ”, cô Sood cho hay.

Ấn Độ không phải quốc gia duy nhất đang siết chặt hoạt động đầu tư tiền ảo. Vừa qua, cơ quan giám sát tài chính của Anh đã cấm sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance hoạt động trong lãnh thổ nước này.

Thái độ gay gắt của chính phủ các nước khiến nhiều nhà đầu tư lớn e ngại đề cập công khai danh mục tiền ảo của họ.

Một nhân viên ngân hàng tại Ấn Độ cho biết anh đã rót hơn 1 triệu USD vào tiền ảo. Do chưa có quy định rõ ràng về thuế thu nhập, anh ta lo ngại về khả năng bị truy thu thuế nếu rêu rao mình là một người tích cực rót vốn vào tiền ảo.

Nguồn tin trên cho biết anh đã có sẵn kế hoạch dự phòng để chuyển giao dịch sang một tài khoản ngân hàng ở nước ngoài tại Singapore nếu chính quyền New Delhi ban hành lệnh cấm.

Dù vậy, tổng vốn đầu tư vào thị trường tiền ảo tại Ấn Độ vẫn là một con số khiêm tốn so với thị trường vàng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của tiền ảo tại đất nước Nam Á là khá rõ ràng, đặc biệt là về giao dịch.

Theo CoinGecko, 4 sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Ấn Độ đã chứng kiến giá trị giao dịch hàng ngày tăng từ 10,6 triệu USD lên 102 triệu USD trong năm qua.

EcoinBanks

Read Previous

Mỹ sẽ cho phép giao dịch bitcoin bằng tài khoản ngân hàng?

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 29/6: Tăng đồng loạt, Ark Invest nộp hồ sơ thành lập quỹ ETF bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *