Đầu tư bitcoin, doanh thu của MicroStrategy vượt kỳ vọng

Đầu tư bitcoin, doanh thu của MicroStrategy vượt kỳ vọng - Ảnh 1.

Theo Forbes, MicroStrategy mới đây đã báo cáo kết quả kinh doanh quý II (tính đến hết tháng 6) với doanh thu và thu nhập vượt quá mức kỳ vọng. Phân tích cho thấy, chính việc nắm giữ bitcoin của công ty đang thúc đẩy giá cổ phiếu và vốn hóa thị trường lên mức khả quan.

Mức tăng trưởng của MicroStrategy

MicroStrategy đã chứng kiến doanh thu của mình sụt giảm hàng năm trong suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, doanh thu quý II năm 2021 đã tăng tới 13,4% lên 125 triệu USD (tương đương 10% trên cơ sở tiền tệ không lạm phát). Trong nửa đầu năm nay, doanh thu đã tăng gần 12% với tổng số 248 triệu USD.

Đầu tư bitcoin, doanh thu của MicroStrategy vượt kỳ vọng - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của công ty cũng được thúc đẩy bởi bitcoin. (Nguồn: Forbes)

Thu nhập hoạt động và khoản tiền lãi từ việc nắm giữ bitcoin đã tăng hơn gấp đôi từ 8,6 triệu USD trong quý II năm 2020 lên 21,6 triệu USD trong năm nay. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) gần như tăng gấp 3 lần so với một năm trước, đạt 1,72 USD/cổ phiếu so với 0,60 USD vào năm trước

MicroStrategy tập trung vào đầu tư bitcoin

Michael Saylor, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, phát biểu rằng: “Chúng tôi tiếp tục hài lòng về kết quả thực hiện chiến lược tài sản kỹ thuật số của mình. Đợt huy động vốn mới nhất của công ty cho phép chúng tôi mở rộng số lượng nắm giữ bitcoin, hiện đã vượt quá 105.000 bitcoin. Trong tương lai, chúng tôi dự định sẽ tiếp tục triển khai thêm vốn vào chiến lược tài sản tiền điện tử của mình”.

Công ty đã giảm lượng tiền mặt từ 530 triệu USD vào cuối tháng 6/2020 xuống chỉ còn 56 triệu USD vào cuối tháng 6 năm nay. MicroStrategy cũng đã huy động được hơn 2 tỷ USD nợ để đầu tư cho việc mua hơn 105.000 bitcoin.

Những biểu đồ phân tích mối tương quan giữa hoạt động kinh doanh và việc đầu tư vào bitcoin của MicroStrategy cho thấy, giá cổ phiếu của MicroStrategy đang được thúc đẩy bởi bitcoin.

Vốn hóa thị trường của MicroStrategy đã tăng gấp 4 lần

Vốn hóa thị trường của MicroStrategy đã tăng từ 1,5 tỷ USD vào cuối năm 2019 lên hơn 6,1 tỷ USD trong năm nay. Trong khi một phần, chỉ hơn 100 triệu USD có thể là do tăng trưởng doanh thu, nguyên nhân chủ yếu là do tổng giá trị bitcoin đạt 4,2 tỷ USD.

Doanh thu năm 2019 của công ty là 486 triệu USD, vốn hóa thị trường đạt 1,47 tỷ USD. 

Đến tháng 6/2021, MicroStrategy ước tính doanh thu năm 2022 của là 532 triệu USD, vốn hóa thị trường đạt mức 1,6 tỷ USD. Trong khi đó, hiện nay MicroStrategy sở hữu 105.085 bitcoin, giá bitcoin khoảng xấp xỉ 40.000 USD những ngày này nên giá trị tổng số bitcoin khoảng 4,2 tỷ USD. 

Tổng giá trị kinh doanh và bitcoin của MicroStrategy là 5,8 tỷ USD, vốn hóa thị trường hiện tại là 6,1 tỷ USD.

Lưu ý rằng, MicroStrategy đã chi tổng cộng khoảng 2,74 tỷ USD để mua bitcoin và cho đến nay, công ty đã đạt được lợi nhuận 1,43 tỷ USD từ việc đầu tư vào đồng tiền điện tử này. Khi giá bitcoin giảm, MicroStrategy đã thông báo vào ngày 21/6 rằng họ đã mua khoảng 13.005 bitcoin với giá 489 triệu USD (37.617 USD/bitcoin vào thời điểm đó).

Không thể phủ nhận rằng việc những doanh nghiệp lớn như MicroStrategy hay Tesla đầu tư vào bitcoin đã tác động rất nhiều đến thị trường tiền điện tử nói chung. 

Tuy nhiên, cũng trong tuyên bố liên quan về kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm, công ty xe điện Tesla của Elon Musk cho thấy số lợi nhuận kiếm được từ bitcoin của họ dường như đã bốc hơi khi giá bitcoin giảm.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 3/8: Giảm nhẹ, dòng tiền rút ra khỏi thị trường từ các quỹ đầu tư tăng liên tiếp trong 4 tuần

Read Next

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá bitcoin rớt xuống 0?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *