Đâu là miền đất hứa của thợ đào bitcoin, tiền ảo khi các quy định bị thắt chặt?

Đâu là miền đất hứa của thợ đào bitcoin, tiền ảo khi thắt chặt quy định? - Ảnh 1.

Một trong những chủ đề chính và mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng tiền điện tử vào năm 2021 là chính sách cấm khai thác của Trung Quốc dẫn đến lệnh cấm hoàn toàn đối với các hoạt động khai thác, giao dịch bitcoin, tiền ảo vào tháng 9, theo Cointelegraph.

Điều này gây ra một cuộc di cư toàn cầu của các thợ đào, công việc của họ là phải làm sao tìm ra những địa điểm mới có thể khai thác bitcoin, tiền điện tử hiệu quả.

Nhiều thợ đào đã chuyển đến Mỹ, quốc gia được mệnh danh là “thánh địa” khai thác mới của thế giới, trong khi một số rời đến Scandinavia và những người khác đến Kazakhstan gần đó, với nguồn điện rẻ. 

Cho đến nay, các hoạt động khai thác không thể mãi tự do vì các chính phủ trên khắp thế giới đã bắt đầu lo ngại về công suất điện và tình trạng mất điện.

Đâu là miền đất hứa của thợ đào bitcoin, tiền ảo khi thắt chặt quy định? - Ảnh 1.

Vẫn còn nhiều khu vực trên thế giới thích hợp để khai thác bitcoin, tiền điện tử. (Nguồn: Financial Times)

Ông Erik Thedéen, phó chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu – người cũng là tổng giám đốc của Cơ quan Giám sát Tài chính Thụy Điển, đã kêu gọi cấm khai thác tiền điện tử bằng chứng công việc như bitcoin (BTC) ở khu vực châu Âu.

Khi các khu vực pháp lý trên khắp thế giới bắt đầu đàn áp các hoạt động liên quan đến khai thác, nó đặt ra câu hỏi: Đâu là nơi vẫn có lợi nhuận và thuận lợi về mặt pháp lý để khai thác bitcoin, tiền điện tử?

Bắc Mỹ là thiên đường cho thợ đào bitcoin, tiền ảo?

Mỹ là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về hoạt động khai thác tiền ảo và bitcoin, đặc biệt là ở bang Lone Star, Texas. Sau cuộc di cư khỏi Trung Quốc, các công ty khai thác tiền điện tử và hàng tỷ USD tieenf vốn đã tràn vào bang miền Nam nước này. Điều này phần lớn là do chính sách của nhà nước, với việc Thống đốc Greg Abbott đã hỗ trợ tích cực cho ngành công nghiệp bitcoin.

Ông Philip Salter, CEO của công ty khai thác tiền điện tử Genesis Digital Assets nói với Cointelegraph lý do bang Texas trở thành điểm đến phổ biến cho các thợ đào như sau:

“Vị trí nổi bật nhất đối với các thợ đào trên toàn thế giới có thể là Texas vào lúc này. Lượng năng lượng gió và mặt trời khổng lồ của nó đang gây ra tình trạng dư thừa năng lượng giá cả phải chăng. 

Lưới điện thuộc sở hữu tư nhân đảm bảo một con đường nhanh chóng cho các dự án mới, mà không bị cản trở bởi bộ máy hành chính chậm chạp. Tuy nhiên, những lợi ích của Texas không phải là quá mới. Các thợ mỏ đã bắt đầu xây dựng nền tảng ở đó nhiều năm trước”.

Đâu là miền đất hứa của thợ đào bitcoin, tiền ảo khi thắt chặt quy định? - Ảnh 2.

Texas là bang đứng đầu của Mỹ về thúc đẩy khai thác bitcoin. (Nguồn: CNBC).

Tuy nhiên, thực tế thì Texas đã gặp phải những vấn đề riêng với cơ sở hạ tầng điện, xảy ra tình trạng mất điện lớn ảnh hưởng đến phần lớn tiểu bang vào năm 2021 giữa những cơn bão mùa Đông trái mùa.

Nước láng giềng phía bắc của Mỹ, Canada, cũng đang tích cực thu hút các công ty khai thác bitcoin, tiền ảo. Gần đây, các nhà chức trách ở Alberta đã mời các công ty khai thác tiền điện tử đến tỉnh này, chào hàng giá điện rẻ nhờ lượng khí đốt tự nhiên dồi dào tại địa phương.

Khu vực Mỹ La-tinh

Các nước Mỹ Latinh đã và đang dành nhiều nỗ lực để thu hút thợ đào, đặc biệt là El Salvador – quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng bitcoin song song với tiền pháp định. Chính phủ Salvador đã không ngần ngại đầu tư trực tiếp vào bitcoin và thậm chí có kế hoạch xây dựng một thành phố dành riêng cho tiền điện tử ưu việt, nơi điện để khai thác bitcoin được cho là đến từ các nhà máy địa nhiệt được đốt từ núi lửa.

Costa Rica cũng đang dần trở nên thân thiện với khai thác bitcoin do giá điện thấp. Nhờ đó, một nhà máy thủy điện bị đóng cửa trong đại dịch COVID-19 nay đã mở cửa trở lại. Các công ty tiền điện tử lớn cũng đã bắt đầu thiết lập hoạt động ở Costa Rica. 

Bên cạnh đó, Argentina cũng là điểm đến phổ biến cho các thợ đào dù chính phủ nước này có động thái cắt trợ cấp cho thợ đào và tăng thuế đối với các hoạt động khai thác.

Vẫn có thể khai thác bitcoin, tiền ảo ở Châu Âu

Hoạt động khai thác tiền điện tử ở châu Âu vẫn còn tương đối hạn chế, do giá điện cao trong cuộc khủng hoảng năng lượng và thái độ hoài nghi nói chung đối với bitcoin, tiền điện tử từ các cơ quan quản lý khiến các công ty khai thác phải suy nghĩ kỹ trước khi đặt chân đến lục địa này.

Bất chấp những hạn chế ở lục địa này, có một số điểm khai thác ở châu Âu mà các thợ đào đã quyết định thành lập “căn cứ” của mình. Tại Georgia nằm trong vùng Caucasus, số lượng lớn các nhà máy thủy điện được xây dựng trong thời kỳ nước này còn là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô – cùng với dân số tương đối khiêm tốn – đã cung cấp một lượng lớn điện giá rẻ cho các thợ đào.

Cũng cần lưu ý rằng Nga vẫn là trung tâm khai thác tiền điện tử nhờ chi phí năng lượng thấp và khí hậu lạnh giá.

Khu vực đào bitcoin, tiền ảo liệu có thực sự quan trọng?

Địa lý là một yếu tố quan trọng để các thợ đào bitcoin xem xét, vấn đề có thể là chi phí điện và làm mát hoặc các mối quan tâm về quy định, luật pháp. Tuy nhiên, có một số chi phí chẳng hạn như phần cứng mà các thợ đào sẽ mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

Với nhu cầu về thiết bị khai thác đang gia tăng và sự sụt giảm giá bitcoin và các đồng tiền điện tử khác gần đây trên thị trường sau đợt tăng giá của năm 2021, khi nào thì việc khai thác xứng đáng với tất cả chi phí phần cứng?

Năm 2021 là năm có lợi nhuận cao nhất đối với việc khai thác ethereum với các đơn vị xử lý đồ họa kể từ năm 2016. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì giá của ether đã tăng gấp 4 lần vào năm ngoái. Nhưng vấn đề chính đối với các thợ mỏ là chi phí điện và thiết bị, và giá của những thứ này đang tăng nhanh. 

Trong khi đó, độ khó khai thác bitcoin gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mặc dù giá BTC đã giảm mạnh vào tháng 1, chạm mức thấp nhất hàng tháng khoảng 34.300 USD.

Điều đáng ngạc nhiên là, so với bối cảnh này, chi phí của máy đào không giảm. Có vô số yếu tố thay đổi mà các thợ đào phải xem xét, nhưng có một điều rõ ràng là: Khai thác tiền điện tử và bitcoin là một ngành linh hoạt, thích ứng nhanh và các công ty đã chứng minh rằng họ sẵn sàng chuyển đến các địa điểm có lợi hơn nếu lợi nhuận ở thời điểm hiện tại của họ không còn lý tưởng.

EcoinBanks

Read Previous

Thái độ trái ngược của các nước với tiền ảo: Fed cấm quan chức cấp cao đầu tư bitcoin, UAE dự kiến cấp phép tiền ảo

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 21/2: Giảm về dưới 39.000 USD, người dùng sàn OpenSea bị tấn công

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *