Đào Tiền điện tử là gì? Làm thế nào để đào coin 2019?

Nhắc tới tiền ảo thì người ta hay nghĩ về những đồng tiền online có thể thanh toán trên những trò chơi game trực tiếp. Trong năm 2017 và 2018, tiền ảo bitcoin nổi bật lên khi mà các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí Việt Nam và Thế Giới luôn đưa tin nóng hổi về đồng tiền này. Nhưng do lúc đấy và ngay cả hiển nay, độ phổ biến và nhận thức chưa rõ ràng nên đa số gọi bitcoin là tiền ảo. Nhưng thực chất bitcoin là 1 tiền điện tử kỹ thuật số và được mã hoá. Vì vậy khi nhắc tới đào tiền ảo thì hiểu nôm na là đào bitcoin và các đồng tiền điện tử khác.

Vậy Đào Tiền Ảo là gì? Làm thế nào để đào coin trong 2019? Nay Blogtienao sẽ đưa ra những nhận định cơ bản về đào tiền ảo và tính khả thi của việc đào coin trong năm 2019, và có nên đầu tư đào bitcoin hay không?

Đào tiền điện tử Là Gì ?

Đào tiền ảo hay nói dễ hiểu là đào bitcoin (hoặc đào những đồng coin khác) là một thuật ngữ diễn tả quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới blockchain của bitcoin. Hiểu đơn giản nó là quá trình giải những bài toán phức tạp, và khi giải xong thì phần thưởng sẽ là những đồng coin nhận được, Và quá trình giải mã đó đòi hỏi những phần cứng riêng biệt, siêu máy tính có cấu hình cực cao để giải mã.

Hồi bitcoin mới ra đời, việc giải mã khá dễ dàng do các bài toán khá đơn giản nên việc giải mã tính toán đơn giản, có khi laptop hay máy tính thường cũng có thể làm được, nhưng khi độ khó ngày càng tăng, có hàng triệu phép tính khó nên việc đòi hỏi cấu hình cao, nhanh và mạnh mới có thể giải quyết, hiện nay chỉ có những máy chuyên dụng mới có khả năng giải mã và nhận thưởng bitcoin. Nên các bạn có ý định đào bitcoin bằng laptop hay máy tính thì hãy từ bỏ suy nghĩ đó đi nha.

Từ định nghĩa trên thì có thể suy ra cách định nghĩa khác như đào litecoin là gì, đào ethereum là gì,… nó chỉ khác nhau về cách thức chút xíu, nhưng nguyên tắc cơ bản thì giống nhau nhé !

Máy Đào Ethereum , Bitcoin !
Máy Đào Ethereum , Bitcoin !

Làm thế nào để đào được bitcoin?

Đơn giản chỉ là đi mua những máy đào chuyên dụng, muốn đào bitcoin thì mua máy chuyên dụng đào bitcoin. Muốn đào litecoin, đào ethereum thì chỉ việc mua máy đào chuyên dụng của những đồng coin đó về, bật điện cho chạy là xong (việc cho chạy máy cũng đòi hỏi một chút kiến thức chuyên môn nhé). Giá cả các máy đào hiện tại cũng khá là rẻ, ví dụ máy S9 khoảng 3-4tr, máy L3++ đào litecoin cũng chỉ khoảng 3tr, máy đào Ethereum cũng chỉ khoảng 10-15tr!

Máy đào ASIC
máy đào bitcoin

Có nên đầu tư máy đào bitcoin hay không?

Đầu tư máy đào tiền ảo bitcoin đòi hỏi phải có 1 kiến thức nhất định. Khi trào lưu máy đào tăng đột biến hồi cuối năm 2017, khiến 1 máy đào S9 có công suất 14th/s giá lên tới 90tr (trong khi giá gốc chỉ khoảng 25tr) đã khiến nhiều nhà đầu tư lao vào cuộc chơi bất chấp tính toán hậu quả do lợi nhuận lúc đấy khá cao : Một máy S9 chỉ mất 2-3 tháng là có thể kiếm lại được 90tr.

Năm nay độ khó tăng mạnh, giá lại giảm mạnh và giảm liên tục, giá điện tăng cao, nên việc đầu tư máy đào bitcoin tại Việt Nam rất khó có khả năng hoàn vốn, khả năng lỗ vốn rất cao. Nếu với người chưa biết gì về đào thì blogtienao khuyên không nên có suy nghĩ đầu tư về mảng này. Vậy tại sao có những bài báo nói việc đào vẫn có khả năng sinh lãi, Blogtienao sẽ phân tích các lý do tại sao đào vẫn có lãi :

  • Điện khá rẻ, giá điện đào bitcoin ở các khu vực đó đôi khi chỉ 100-1000 đ thôi. Điện kinh doanh VN tính ra khoảng 2900 đ, nên chỉ khi có điện rẻ như thế mới có khả năng lãi cao
  • Khu vực đào đó là khu vực khá lạnh, nhà đầu tư không cần phải xây dựng hệ thống làm mát tốn kém
  • Giá máy đào đã hạ rất nhiều, hiện tại chỉ khoảng 10-15tr 1 máy mới, giá máy cũ chỉ khoảng 5-7tr 1 máy. Do đó nếu phải mua máy 15tr lúc này để đầu tư khả năng lỗ cao, nhưng nếu mua máy dưới 10tr thì mới có cơ may lãi

Xét tới 3 lý do trên thì việc đầu tư máy đào ở Việt Nam là không khả thi khi thời tiết khá nóng, giá máy khá cao, giá điện cực kỳ cao nữa. Tuy nhiên không phải là không thể, nếu như 2019 xuất hiện các công nghệ mới, mình ví dụ nếu 2019 xuất hiện máy có công suất gấp đôi 30 th/s nhưng giá máy vẫn không đổi thì khả năng vẫn có thể đầu tư được.

Dưới đây là lợi nhuận của máy đào bitcoin công suất 14Th/s khi sử dụng điện kinh doanh tại Việt Nam, lợi nhuận đang bị âm (1 ngày lỗ 0.62$) chưa tính chi phí quản lý ?

Có một điều thú vị mà có lẽ ít người biết đó là : các sàn giao dịch lớn của thế giới, đa số đều vận hành các pool riêng, họ vẫn đào có lợi nhuận cao do đáp ứng đủ các tiêu chí bên trên, và pool đào đó giúp các sàn giao dịch vận hành hệ thống xác nhận giao dịch ổn định hơn. (Vấn đề này nếu đào sâu chắc phải mất 1 bài viết dài nữa)

Lời Kết

Qua bài viết chúng ta đã nhận biết cơ cản kiến thức đào bitcoin là gì, làm thế nào để đào bitcoin 2019? Và chúng ta có nên đầu tư vào máy đào tiền ảo trong thời điểm hiện tại hay không. Chúc các bạn thành công! Nếu có góp ý vui lòng inbox fanpage blogtienao nhé

Theo blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Cuộc sống của những sinh viên đào coin kiếm tiền

Read Next

Năm điều cần thiết cho việc Bitcoin được chấp nhận rộng rãi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *