Đánh thuế các công ty đầu tư và khai thác Bitcoin tại Tây Ban Nha

Mới đây Tây Ban Nha đã phân loại các hoạt động kinh tế bình thường và các nghành công nghiệp khai thác tiền tệ kỹ thuật số, trong đó có cả các loại tiền Bitcoin đều phải nộp thuế cho nhà nước.

Bitcoin và các ngành công nghiệp khai thác tiền ảo khác đều bị đánh thuế

Hiện nay những quy định liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số đang dần bổ sung ngày càng nhiều. Trong khi rất nhiều nước vẫn chưa đánh thuế vào ngành tiền tệ kỹ thuật số này thì cơ quan thuế của Tây Ban Nha đã phân loại Bitcoin và ngành công nghiệp khai thác tiền ảo đã ra quyết định là khi giao dịch bằng tiền ảo đều phải đóng thuế giống như các hoạt động kinh tế khác. Luật ban hành mới này làm cho doanh nghiệp hoạt động trong ngành kinh doanh và khai thác tiền tệ kỹ thuật số phải đóng thuế và chắn chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các thông báo mới nhất, được viết bởi các Tổng cục thuế Quốc Gia Tây Ban Nha, yêu cầu các công ty – các cá nhân – đã đăng ký kinh doanh Bitcoin và khai thác tiền ảo phải đóng thuế góp phần xây đựng đất nước. Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến những người hoặc Doanh nghiệp sử dụng bitscoin và các loại tiền ảo khác để thanh toán nhưng việc này làm cho hoạt động đầu tư và kinh doanh tiền ảo trở nên đáng tin cậy, và hợp pháp.

Theo một chuyên gia kinh tế và cố vấn thuế Tây Ban Nha – Jose Antonio Bravo Mateu, mức thuế xuất cho các hoạt động khai thác tiền ảo (ở bất cứ nơi nào) có thể sẽ giao động từ 10% đến 47% lợi nhuận. Một tạp chí tiền tệ kỹ thuật số trực tuyến ở Tây Ban Nha đã trích dẫn lời của Mateu trao đổi về lợi ích tiềm năng của chế độ thuế mới:

“Theo quy định mới, phân loại hoạt động khai thác tiền ảo như một hoạt động để cải tạo nền kinh tế, cộng đồng khai thác mỏ nên tận dụng lợi thế của bất kỳ khoản khấu trừ thuế nào áp dụng lên các chi phí liên quan đến tiêu thụ điện và thiết bị khai thác mỏ.”

Chính phủ Tây Ban Nha giải thích lý do khi đánh thuế vào tiền tệ công nghệ cao

Những người thợ mỏ muốn tiếp tục hoạt động khai thác có lợi nhuận, sẽ phải liên tục nâng cấp thiết bị của họ. Khi nhu cầu trong ngành này tăng lên cũng sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng lên. Trong tình hình này, mặc dù các khoản khấu trừ thuế có hỗ trợ lợi nhuận khai thác hay không, thì nó cũng là mối quan tâm hàng đầu tại thời điểm này bởi đây là một chính sách tạo bước ngoặt mới cho những người mới cần phải suy nghĩ kỹ trước khi muốn tham gia vào hoạt động tiền ảo này.

Chính phủ Tây Ban Nha không nói rằng: “những quy định mới này đặt ra nhằm mục đích kiềm chế các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số”. Với dự luật chưa được thực hiện này, làm cho cộng đồng tiền ảo tại Tây Ban Nha cũng lo ngại về tác động của thuế đối với sự đổi mới và phát triển của công nghệ blockchain.

Ngoài ra, việc áp dụng các quy định mới về thuế tiền ảo ở Tây Ban Nha có thể làm cho các nước trong Liên minh châu Âu và Mỹ – La tinh khác bắt chước làm theo. Hiện tại, Tây Ban Nha đã dễ dàng tiếp nhận sự xuất hiện của tiền tệ kỹ thuật số trong nền kinh tế. Vì vậy, đạo luật về thuế mới này sẽ được áp dụng, cho dù nó gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tiền ảo nói chung và đồng tiền ảo Bitcoin nói riêng.

EcoinBanks

Read Previous

Người đàn ông sống sung túc trong suốt 3 năm nhờ vào bitcoin

Read Next

Chơi bitcoin như thế nào để nói không với rủi ro

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *