Dân đào Bitcoin đang lỗ vì giá giảm sâu

Hiện tại chi phí để đào được 1 Bitcoin là khoảng 8000 USD trong khi đó giá đã giảm sâu.

Ông Thomas Lee của Fundstrat cho biết: “Bitcoin hiện chủ yếu đang được giao dịch ở mức ngang với chi phí cho việc khai thác một bitcoin, khoảng 8.038 USD dựa trên mô hình khai thác mỏ được phát triển bởi nhóm nghiên cứu dữ liệu của chúng tôi”.

Mô hình của Fundstrat kết hợp ba yếu tố: chi phí thiết bị, chi phí điện và các chi phí khác như duy trì các thiết bị làm mát.

Bitcoin đã giảm xuống gần 8.000 USD hôm thứ Năm, theo chỉ số giá của CoinDesk, theo dõi từ bốn sàn giao dịch chính trên thế giới. Trước đó, cũng theo dữ liệu của CoinDesk, bitcoin giao dịch ở mức 7.676,52, mức thấp nhất kể từ ngày 8 tháng 2.

Bitcoin được tạo ra thông qua một quá trình khai thác năng lượng cao sử dụng máy tính để giải quyết một phương trình toán học phức tạp.

Nếu chi phí để đào bitcoin vượt quá mức lợi nhuận, các thợ mỏ theo lý thuyết sẽ mất hứng thú.

Shone Anstey, đồng sáng lập và chủ tịch của Blockchain Intelligence Group cho biết: “Trong một số trường hợp các thợ mỏ chỉ đơn giản là tắt máy cho đến khi giá Bitcoin trở lại đà tăng. Tuy nhiên, đã đến lúc họ nên chuẩn bị cho việc mất tiền”.

Đào Bitcoin ngày nay đòi hỏi phải phần cứng tùy chỉnh mà có thể tốn vài trăm đến vài nghìn USD. Và giống như nhiều công nghệ khác, các sản phẩm tốt hơn sẽ liên tục xuất hiện.

Theo mô hình của Fundstrat, Sam Doctor, người đứng đầu khoa học dữ liệu định lượng cho biết: “Trên thực tế, nhu cầu thay thế thiết bị chiếm đến hơn một nửa chi phí khai thác. Ông giả định chi phí điện là 6 cent mỗi kilowatt giờ và cùng các chi phí khác để đạt đến mức ước tính khoảng 8.038 USD”.

Theo ông Charlie Hayter, Tổng giám đốc của trang dữ liệu công nghiệp CryptoCompare, thu nhập của các công ty khai thác mỏ đã giảm đi một nửa trong tháng này so với tháng 12 do ngày càng có nhiều người trở thành “dân đào”. Chi phí giao dịch trung bình, một nguồn thu khác cho các thợ mỏ, cũng giảm xuống dưới 50 cent so với mức 34 USD vào cuối tháng 12, theo thông tin từ bitinfocharts.

Đối với các mặt hàng truyền thống như vàng, khi giá giảm còn bằng chi phí sản xuất, một số nhà đầu cơ coi đó là cơ hội mua vào.

Tuy nhiên, bitcoin có thể phức tạp hơn vì chi phí khai thác mỏ vẫn khác nhau trên khắp thế giới do chi phí điện khác nhau.

Trên thị trường khai thác mỏ bitcoin ở Trung Quốc, các thợ mỏ có thể sử dụng điện năng rất rẻ. Anstey cho biết, nguyên tắc chung để có thể cạnh tranh với các thợ mỏ Trung Quốc là phải có chi phí điện từ 4 cent trở xuống mỗi kilowatt giờ. Mô hình break-even của Fundstrat giả định trung bình 6 cent.

Các thợ mỏ Trung Quốc cũng có động cơ để đào bitcoin bất kể chi phí bởi vì việc này cho phép họ gửi tiền ra nước ngoài và trốn tránh sự kiểm soát của chính phủ. Bốn trong số năm mỏ khai thác lớn nhất trên thế giới là của Trung Quốc, theo dữ liệu từ Blockchain.

Ông Doctor của Fundstrat cho biết mức giá mà hầu hết các thợ mỏ sẽ thực sự bắt đầu đóng cửa các hoạt động là khoảng 3.000 USD đến 4.000 USD cho mỗi bitcoin. Ông chỉ ra rằng bitcoin cũng được giao dịch ở mức chi phí hoà vốn vào tháng 1 năm 2015, khi bitcoin giao dịch ở mức khoảng 200 USD.

EcoinBanks

Read Previous

Giá Bitcoin hôm nay 16/3: Khủng hoảng kéo dài

Read Next

Thị trường lao dốc hãy làm 2 điều này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *