Dân chơi bitcoin săn tấm hộ chiếu thứ hai để né thuế tại Mỹ

Dân chơi bitcoin săn tấm hộ chiếu thứ hai để né thuế tại quê nhà - Ảnh 1.

Dân chơi bitcoin né thuế bằng hộ chiếu thứ hai

Katie Ananina, nữ sáng lập viên 26 tuổi gốc Nga của Plan B Passport, cho biết nhiều dân chơi bitcoin đang muốn sở hữu tấm hộ chiếu thứ hai như một cách để tránh phải đóng thuế thặng dư vốn đối với số bitcoin mà họ nắm giữ.

Hàng năm, Plass B Passport giúp hàng trăm người từ các nước như Mỹ, Anh, Australia và Canada có được hộ chiếu thứ hai tại một trong 7 quốc gia gồm Saint Kitts & Nevis, Antigua & Barbuda, Dominica, Vanuatu, Grenada, Saint Lucia và Bồ Đào Nha.

Các nước trên vốn là những thiên đường thuế có tiếng mà giới nhà giàu thường tìm đến để né thuế tại quê nhà. Theo CNBC, công ty dịch vụ này sẽ làm việc song song với các chương trình đầu tư định cư hoặc chương trình cư trú của chính phủ các nước.

Luật sư Ernest Marais của hãng luật quốc tế Andersen bình luận: “Cấp thẻ cư trú hoặc visa tạm trú theo diện đầu tư định cư là các cách hay để thu hút đầu tư nước ngoài. Điều này đặc biệt phổ biến ở các nước có ít tài nguyên thiên nhiên”.

“Ở Saint Lucia, bạn có thể được cấp quốc tịch bằng cách đầu tư 100.000 USD (đóng góp), 250.000 USD (trái phiếu chính phủ) hoặc 300.000 USD (bất động sản), ông Marais cho biết qua email.

Nhà sáng lập Ananina cho biết các khách hàng của Plan B Passport thường chi trung bình từ 130.000 USD đến 180.000 USD để có được hộ chiếu thứ hai.

Dân chơi bitcoin săn tấm hộ chiếu thứ hai để né thuế tại quê nhà - Ảnh 1.

Thông tin về chương trình định cư đầu tư trên website của Plan B Passport. (Ảnh chụp màn hình).

Thông thường, các gia đình giàu có nhờ bitcoin sẽ chọn Saint Kitts & Nevitts, trong khi Saint Lucia là điểm đến phổ biến của những người độc thân vì Saint Lucia có chương trình rẻ hơn và có thời gian thông qua đơn đăng ký nhanh chóng hơn.

Hoạt động kinh doanh của Plan B Passport chưa bao giờ tốt hơn hiện tại, Ananina chia sẻ thêm với CNBC. “Kênh tiếp thị duy nhất của chúng tôi là Twitter. Tôi thậm chí không chi xu nào, nhưng tôi đã kín lịch tư vấn cho ba tuần tới”, Ananina nói.

Từ bỏ quốc tịch để tránh thuế lên bitcoin

Tại Mỹ, Sở Thuế vụ (IRS) coi các đồng tiền ảo như bitcoin là tài sản. Điều này có nghĩa là bitcoin bị đánh thuế tương tự như cổ phiếu hoặc bất động sản.

“…khi người nộp thuế bán hoặc trao đổi bitcoin, họ đã thực hiện một giao dịch chịu thuế”, ông Jon Feldhammer, đối tác của hãng luật Baker Botts và là cựu quan chức cấp cao của IRS, giải thích.

Giả sử một người Mỹ mua một bitcoin với giá 10.000 USD và bán lại với giá 50.000 USD, cá nhân này có 40.000 USD thặng dư vốn có thể bị đánh thuế. Song, hộ chiếu thứ hai không thể giải quyết hết các vấn đề thuế của dân đầu tư bitcoin, ông Feldhammer cho hay.

“Nếu người đóng thuế có thẻ xanh, là công dân Mỹ hoặc là người nước ngoài cư trú tại Mỹ thì người đó buộc phải đóng thuế cho các khoản lợi nhuận từ bitcoin, bất luận bitcoin đến từ đâu hay người đóng thuế đang sống tại nơi nào”, ông Feldhammer nhấn mạnh.

Do đó, Ananina cho biết nhiều khách hàng người Mỹ của Plan B Passport có kế hoạch từ bỏ quốc tịch Mỹ hoặc xem xét từ bỏ quốc tịch Mỹ trong tương lai.

Chia sẻ với CNBC, một khách hàng giấu tên của Plan B Passport cho biết anh đang nghiêm túc cân nhắc từ bỏ hộ chiếu Mỹ khi anh chính thức trở thành công dân của Saint Kitts & Nevitts.

Theo vị khách hàng trên, khoản chi phí 180.000 USD là hoàn toàn xứng đáng, vì nó chỉ chiếm khoảng 1% giá trị tài sản ròng của anh, trong khi thuế thặng dư vốn đối với số bitcoin anh đang nắm giữ lên tới hàng triệu USD.

Tuy nhiên, dân chơi bitcoin trên lưu ý rằng những ai đang muốn sở hữu tấm hộ chiếu thứ hai nên chuẩn bị cho quá trình làm giấy tờ, thủ tục kéo dài hàng tháng liền, bao gồm cả các kiểm tra tại cơ quan cảnh sát và kiểm tra y tế.

Không sai về luật

Khác với trốn thuế (tức là khi một cá nhân cố tình che giấu thu nhập), tránh thuế là hoàn toàn hợp pháp. Mặc dù Ananina không vi phạm luật định, nhà sáng lập của Plan B Passport vẫn gặp khó với cơ quan thực thi pháp luật.

“Mỗi lần bay tới Mỹ, tôi sẽ bị giữ lại ở sân bay trong ba giờ. Họ hỏi tôi một loạt câu hỏi và kiểm tra toàn bộ kiện hành lý của tôi”, Ananina chia sẻ với CNBC. “Nếu tôi đi bộ qua biên giới thì dễ dàng hơn nhiều, vì vậy tôi thường bay đến Tijuana (Mexico) và đi bộ qua biên giới đến San Diego (California, Mỹ)”.

Dù né thuế không sai luật, luật sư Marais cho biết IRS và các cơ quan thuế đang tăng cường theo dõi danh mục bitcoin của nhà đầu tư thông qua một số sàn giao dịch tiền ảo tập trung.

Ông Feldhammer cho biết thêm: “Nếu IRS sử dụng những người cung cấp thông tin, đưa ra những thay đổi nhỏ trong luật pháp và gây áp lực lên các tổ chức quốc tế, người Mỹ bây giờ thực sự không dễ giấu tài sản ở nước ngoài”.

“Chính phủ Mỹ có thể làm điều tương tự với tiền ảo và trên thực tế là Washington muốn điều chỉnh quy định để đạt được mục tiêu này”, ông Feldhammer nói tiếp.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra một đề xuất, trong đó yêu cầu nhà đầu tư cần phải báo cáo toàn bộ các giao dịch tiền ảo của họ, CNBC ví dụ.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 12/7: Tăng nhẹ, dòng tiền lớn từ quỹ đầu tư đổ vào tiền kỹ thuật số trong quý II

Read Next

Xu hướng thanh toán bằng bitcoin và các loại tiền ảo gia tăng tại Thái Lan

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *