Công ty nào đang đầu tư vào bitcoin nhiều nhất thế giới?

Công ty nào đang đầu tư vào bitcoin nhiều nhất thế giới? - Ảnh 1.

Nhiều công ty đại chúng đang tích cực đầu tư vào bitcoin và thực tế này có thể đang khiến họ phải trả giá, theo QZ.

Dữ liệu tổng hợp bởi công ty phân tích tiền mã hoá CoinGecko cho thấy có ít nhất 26 công ty đại chúng đang nắm giữ đồng bitcoin. Vì giá đồng tiền mã hoá này bắt đầu giảm mạnh từ đỉnh giá ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái, các công ty này có thể đã mất gần 7 tỷ USD.

Giá bitcoin đạt đỉnh giá trị hơn 67.000 USD vào ngày 8/11/2021, tuy nhiên đã giảm 46% kể từ thời điểm đó. Ở thời điểm đỉnh giá, tổng giá trị bitcoin mà 26 công ty nói trên nắm giữ đạt gía trị tối thiểu 14,7 tỷ USD. Tới thời điểm ngày 26/1 năm nay, giá chỉ của chúng rơi xuống mốc 8 tỷ USD.

Tổng cộng, các công ty nói trên đang nắm giữ 217.240 bitcoin, tương đương hơn 1% tổng số lượng bitcoin trên thế giới.

Công ty nào đang đầu tư vào bitcoin nhiều nhất thế giới? - Ảnh 1.

15 công ty nắm giữ số lượng bitcoin nhiều nhất trên thế giới, thời điểm tháng 1/2022 (đơn vị: BTC). (Dữ liệu: QZ/CoinGecko, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Mặc dù giá trị bitcoin giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp đang nắm giữ đồng tiền này không hề nản lòng, trong đó có MicroStrategy. Công ty phát triển phần mềm doanh nghiệp này bắt đầu mua bitcoin vào tháng 8/2020 với quan điểm cho rằng đồng tiền này có thể giữ giá trị tốt hơn USD trong dài hạn.

Giữa cơn bán tháo bitcoin, ông Phong Le, giám đốc tài chính MicroStrategy, vẫn khẳng định công ty  này sẽ tiếp tục mua bitcoin.

“Chiến lược của chúng tôi với bitcoin mà miễn là chúng tôi có dòng tiền mặt dư thừa hoặc có các cách gọi vốn khác, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào bitcoin”, ông nói voiw Wall Street Journal.

Thế nhưng không phải công ty nào cũng có quan điểm nhất quán như vật. Sau đợt thua lỗ 20 triệu USD vì đầu tư vào bitcoin, hồi tháng 5 năm ngoái, công ty thanh toán số Square nói sẽ không mua thêm bất kỳ tài sản số nào nữa. Đây là công ty do cựu CEO Twitter, Jack Dorsey, sáng lập. Ông Jack Dorsey cũng là người ủng hộ tiền mã hoá.

Phần lớn các công ty đầu tư vào bitcoin vẫn có lãi

Mặc dù bitcoin đang giảm giá, phần lớn các công ty mua tiền mã hoá vẫn có lợi nhuận nói chung trên khoản đầu tư của mình. Điều này là bởi nhiều công ty không mua vào ở thời điểm đỉnh giá này 8/11 năm ngoái. Công ty lãi nhiều nhất từ bitcoin, Micro Strategy, đã mua vào bitcoin từ trước thời điểm giá tăng mạnh vào cuối năm 2020.

Công ty nào đang đầu tư vào bitcoin nhiều nhất thế giới? - Ảnh 2.

Các công ty lãi nhiều nhất nhờ bitcoin, thời điểm tháng 1/2022 (đơn vị: triệu USD). (Dữ liệu: QZ/CoinGecko, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Công ty nào đang đầu tư vào bitcoin nhiều nhất thế giới? - Ảnh 3.

Các công ty lãi nhiều nhất vì bitcoin, thời điểm tháng 1/2022 (đơn vị: triệu USD). (Dữ liệu: QZ/CoinGecko, Đồ hoạ: Thái Sơn).

Các công ty đầu tư muộn vào bitcoin nư Tesla cũng có lãi nhờ mua vào ở các thời điểm giá bitcoin giảm giữa đà tăng giá. Những công ty lỗ lỡn vì bitcoin, ví dụ như Nexon, bắt đầu mua vào tiền mã hoá ở gần đình giá. Mua vào bitcoin vào thời không hợp lý khiến công ty này không đạt được mục tiêu lợi nhuận quý.

EcoinBanks

Read Previous

Tác giả Nobel kinh tế: Nguy cơ của tiền điện tử tương tự như cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn

Read Next

El Salvador tiếp tục công nhận tính hợp pháp của đồng bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *