Coinbase mở đường cho ‘kỷ nguyên’ tiền kỹ thuật số

Coinbase mở đường cho 'kỷ nguyên' tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Thay vì sử dụng hình thức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Coinbase đã chào sàn thông qua hình thức niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở thành phố New York (Mỹ), nghĩa là doanh nghiệp này không huy động vốn mới, mà cho phép các cổ đông hiện tại có cơ hội bán cổ phiếu họ trên thị trường.

Ngày 14/4 theo giờ Mỹ, Coinbase chính thức “lên sàn”. Khi thị trường mở cửa, giá cổ phiếu của Coinbase được giao dịch ở mức 381 USD/cổ phiếu, tăng 52,4% so với giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu, nhưng sau đó đã giảm bớt đà tăng và khép phiên đầu tiên ở mức 328,28 USD/cổ phiếu, mang lại cho Coinbase mức định giá là 85,78 tỷ USD. 

Trong phiên giao dịch nhiều biến động này, mức định giá của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ có thời điểm vọt lên 112 tỷ USD.

Coinbase mở đường cho 'kỷ nguyên' tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Thương vụ IPO của Coinbase được giới đầu tư đặc biệt quan tâm khi mà giá trị nhiều loại tiền điện tử tăng vọt và đang thu hút một loạt công ty chính thống lao vào lĩnh vực này.

Trong một cuộc phỏng vấn, Giám đốc tài chính của Coinbase, Alesia Haas, đã bày tỏ vui mừng khi doanh nghiệp này có thể mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế tiền kỹ thuật số, hệ sinh thái mà Coinbase đã xây dựng trong gần 10 năm qua.

Được thành lập vào tháng 6/2012 bởi Brian Armstrong, một cựu kỹ sư phần mềm của Airbnb và Fred Ehrsam, một cựu giao dịch viên của Goldman Sachs. 

Đồng sáng lập của Blockchain.info, Ben Reeves là một phần của nhóm sáng lập ban đầu nhưng sau đó đã tách khỏi Armstrong do quan điểm khác nhau về cách thức hoạt động của ví Coinbase. Nhóm sáng lập còn lại đã đăng ký tham gia chương trình ươm tạo khởi nghiệp YCombinator Hè 2012.

Vào tháng 10/2012, công ty đã ra mắt dịch vụ mua và bán bitcoin thông qua chuyển khoản ngân hàng. Đến tháng 5/2013, công ty đã nhận được khoản đầu tư Series A trị giá 5 triệu USD do Fred Wilson đứng đầu từ công ty đầu tư mạo hiểm Union Square Ventures. 

Vào tháng 12 cùng năm, công ty nhận được khoản đầu tư 25 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, Union Square Ventures (USV) và Ribbit Capital.

Sau vài năm phát triển, công ty có trụ sở tại San Francisco này đang có 56 triệu người dùng trên thế giới, với tài sản ước tính vào khoàng 223 tỷ USD và nắm giữ 11,3% thị phần tài sản mã hóa. 

Hồi tháng 9/2020, Coinbase được định giá dưới 6 tỷ USD, song con số này đã tăng mạnh theo đà tăng của đồng bitcoin, tăng từ 6.500 USD vào tháng 4/2020 lên hơn 62.000 USD vào giữa tháng 4/2021. Doanh thu của Coinbase ước tăng gần gấp 10 lần trong vòng một năm lên 1,8 tỷ USD tính đến quý I/2021, trong khi lợi nhuận ước tăng gấp 25 lần, lên 730-800 triệu USD.

Đợt niêm yết trực tiếp thành công của Coinbase đã “sản sinh” ra nhiều tỷ phú mới trên thế giới, đầu tiên phải kể tới hai nhà sáng lập của Coinbase. Hiện tại, tổng giá trị cổ phần của hai nhà đồng sáng lập Brian Armstrong và Fred Ehrsam lần lượt khoảng 16 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Soona Amhaz, đối tác của công ty đầu tư tiền kỹ thuật số Volt Capital, từng nhận định thương vụ “lên sàn” của Coinbase không chỉ đơn thuần là một diễn biến đầy hứng khởi cho các loại tài sản kỹ thuật số. Chuyên gia này nhấn mạnh câu chuyện về tiền kỹ thuật số không kết thúc với màn “lên sàn” của Coinbase, mà từ giờ, đây còn là nền tảng cho những công ty tiền kỹ thuật số.

Nhiều người tin rằng Coinbase có thể được định giá lên đến 100 tỷ USD, một con số khổng lồ đối với lĩnh vực  tiền điện tử. Dù vậy, điều quan trọng hơn là phải tiếp tục mở rộng số người đầu tư tiền kỹ thuật số trên toàn cầu.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 1/5: Tăng mạnh hàng loạt, Anh bắt đầu nghiên cứu về đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 2/5: Giảm nhẹ, 1,7 tỷ USD doanh thu khai thác bitcoin trong tháng 4

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *