Cố vấn Nhà Trắng là triệu phú bitcoin

Cố vấn Nhà Trắng là triệu phú bitcoin - Ảnh 1.

Theo Bitcoin News, ông Tim Wu (Timothy Wu) cố vấn hàng đầu của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về công nghệ và chính sách cạnh tranh hiện đang nắm giữ hơn 1 triệu USD bitcoin, tiền điện tử. 

Thông tin này được tiết lộ trong một bản báo cáo tài chính gần đây. Là một chuyên gia về chống độc quyền, ông Wu cũng được biết đến như một nhà phê bình công nghệ lớn nổi tiếng, trước đây đã từng đặt ra nhiều câu hỏi về giá trị thực của bitcoin, thậm chí cho rằng bitcoin là “bong bóng” vào năm 2017.

Khi cố vấn Nhà Trắng sở hữu hàng triệu USD bitcoin

Thông tin gây chú ý này đã được tờ Politico tiết lộ vào đầu tuần. Theo đó, ông Wu sở hữu từ 1 triệu đến 5 triệu USD bitcoin (BTC) cũng như từ 100.001 đến 250.000 USD trong filecoin (FIL) – loại tiền điện tử của một nền tảng cung cấp dịch vụ lưu trữ tiền điện tử phi tập trung. 

Thông tin chính thức cũng cho biết, đầu tư vào bitcoin là khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục tài chính của ông.

Cố vấn Nhà Trắng là triệu phú bitcoin - Ảnh 1.

Cố vấn Nhà Trắng Tim Wu là nhà đầu tư lớn vào bitcoin, tiền điện tử. (Nguồn: The Hack Posts)

Tim Wu hiện là trợ lý đặc biệt về công nghệ và chính sách cạnh tranh cho chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ. Vào tháng 3 năm nay, ông rời vị trí giáo sư luật tại Đại học Columbia để làm việc cho Nhà Trắng. 

Ông được coi là người giữ quan điểm chỉ trích mạnh mẽ đối với quyền lực ngày càng tăng của các tập đoàn công nghệ lớn. Timothy Wu cũng không tham gia vào việc định hình chính sách tiền điện tử của chính quyền Tổng thống Biden.

Từng bày tỏ nghi ngờ về bitcoin

Vị giáo sư đại học này không phải lúc nào cũng lạc quan về bitcoin. Đặt câu hỏi về giá trị của nó, Tim Wu từng gọi bitcoin là “bong bóng” vào năm 2017.

“Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức chủ quyền nào và không giống như cổ phiếu hay trái phiếu, nó không mang lại cho bạn điều gì khác ngoài chính nó”, ông Wu đã viết trong một bài báo. Đồng thời, ông cũng thừa nhận rằng “chất lượng ảo tưởng” của bitcoin mô tả hầu hết các hình thức khác của tiền bạc. 

Dù vậy, ông cũng thừa nhận về tiềm năng “hoạt động tốt” của bitcoin như một kho lưu trữ giá trị, bất chấp việc ông nghi ngờ khả năng sử dụng của nó cho các khoản thanh toán hàng ngày.

Dựa trên mức giá của bitcoin vào thời điểm báo cáo được công bố – khoảng 34.000 USD/đơn vị, Politico ước tính lượng bitcoin nắm giữ của ông Wu là từ 29 – 146 bitcoin thực tế. 

Tuy nhiên, ấn phẩm lưu ý rằng giá trị của tiền điện tử hàng đầu hiện đã giảm hơn 40% so với mức cao nhất của nó vào đầu năm nay nên không rõ lợi nhuận của khoản đầu tư này là bao nhiêu. 

Thực tế, tổng giá trị khoản đầu tư bitcoin của cố vấn Nhà Trắng chiếm 25 đến 43% tài sản của ông, trị giá từ gần 4 triệu đến 11,5 triệu USD.

Tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng đã trở thành điểm mấu chốt trong chỉ thị mới về chống tham nhũng của chính quyền Tổng thống Biden trong những tháng gần đây. Một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ sẽ tập trung vào việc hiện đại hóa các luật chống tham nhũng hiện hành để giải quyết vấn đề tiền điện tử và tội phạm mạng, tuyên bố rằng Washington đang “coi tiền điện tử như một phương tiện tài chính bất hợp pháp”.

Giá bitcoin hiện đã giảm gần 50% so với mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang kỳ vọng vào xu hướng tự điều chỉnh và tăng giá ổn định trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư, giao dịch cần cẩn trọng hơn khi ra quyết định.

EcoinBanks

Read Previous

Động thái của IMF sau khi El Salvador cho phép dùng bitcoin như tiền thật

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 12/6: Thị trường giảm mạnh, Bitcoin tăng tỷ lệ thống trị

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *