Cổ phiếu Tesla và Bitcoin là nguyên nhân khối ngoại chốt lời 2,7 tỷ USD tại Việt Nam

Tesla và Bitcoin là nguyên nhân cho việc 'di cư' của vốn ngoại khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cổ phiếu Việt Nam kể từ đầu năm, bất chấp mức tăng kỷ lục của thị trường. Sự cạnh tranh từ các cổ phiếu bán lẻ nổi bật như Tesla Inc. và tiền điện tử được cho là một trong số các nguyên nhân.

Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc – nhóm chiếm 16% dòng vốn nước ngoài vào ròng từ năm 2017 đến năm 2019 – cũng nằm trong xu hướng này. Nhóm này đã bán ròng tổng cộng 166 triệu USD trên thị trường cổ phiếu tính đến thời điểm hiện tại, theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Hàn Quốc. 

Theo giới phân tích, khẩu vị rủi ro của nhóm này đã dịch chuyển từ các thị trường mới nổi sang Mỹ nhờ khoản lợi nhuận hấp dẫn của các tài sản đầu cơ tại đây.

Lee Soyeon, chiến lược gia thị trường tại Korea Investment & Securities Co., cho biết: “Bitcoin và chứng khoán Mỹ, đặc biệt là cổ phiếu tăng trưởng công nghệ đã có những biến động lớn. Do đó, nhà đầu tư đang bị hấp dẫn bởi những thị trường này thay vì Việt Nam. Giao dịch cổ phiếu có phần phức tạp và lợi nhuận có độ trễ nhất định.”

Tesla và Bitcoin là nguyên nhân cho việc 'di cư' của vốn ngoại khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Dòng tiền đầu tư Hàn Quốc ưu tiên Bitcoin và cổ phiếu của Tesla so với cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. (Nguồn: Bloomberg).

Bất chấp mức tăng điểm của chỉ số chính VN-Index lên đến 33% đưa Việt Nam trở thành thị trường hàng đầu ở Đông Nam Á, dòng vốn đầu tư nước ngoài đã cho thấy xu hướng bán ròng kể từ đầu năm, chỉ trừ trong tháng 7. Lũy kế trong năm 2021, khối ngoại đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá kỷ lục 2,7 tỷ USD, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Stephen McKeever, Giám đốc bộ phận khách hàng tổ chức của CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC – Mã: HCM) cho biết: “Phần lớn xu hướng bán ra từ khối ngoại chỉ đơn giản là hoạt động chốt lời.”

Thị trường vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp việc rút vốn của khối ngoại, trong đó các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc dịch chuyển sự chú ý tới các cổ phiếu công nghệ của Mỹ như Tesla, ông nói thêm.

Tuy nhiên, những chuyên gia theo dõi thị trường Việt Nam, bao gồm Jessica Tea của BNP Paribas Asset Management và chuyên gia phân tích Quynh Cao của CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) nhận thấy các yếu tố cơ bản tích cực trong dài hạn trên thị trường chứng khoán nội địa và dự đoán các nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm quay trở lại.

Theo các chuyên gia, yếu tố nhân khẩu học, vị trí của Việt Nam trong chuỗi sản xuất châu Á và mức định giá hấp dẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư cổ phiếu.

“Chúng tôi cho rằng việc bán ròng của khối ngoại trong hai năm qua không nhất thiết phản ánh tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam, điều vẫn rất tích cực”, McKeever của HSC cho biết. “Chúng tôi gọi đây là nghịch lý cảm tính (sentiment paradox).”

Cổ phiếu Tesla và Bitcoin là nguyên nhân vốn ngoại 'di cư' khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Dòng vốn ngoại rút ròng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ đầu năm. (Nguồn: Mirae Asset Việt Nam.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 10/12: Giảm giá mạnh xuống 47.000 USD, MicroStrategy gom hàng

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 11/12: Biến động mạnh, Nam Phi lên kế hoạch về luật tiền kỹ thuật số

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *