Có phải Bitcoin và Blockchain đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm?

Blockchain có lẽ là một phát triển có ý nghĩa nhất về lưu trữ và chia sẻ dữ liệu kể từ khi có sự hình thành của Internet. Blockchain có khả năng chia sẻ thông tin qua những bên không tin cậy và có nhiều tiềm năng sẽ đánh bại hệ thống tài chính và chính trị lâu đời. 

Có phải Bitcoin và Blockchain đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm?

“Giống như những đột phá khác, Blockchain hoàn toàn là một cách mới để làm những điều cũ”

Natalie Smolenski, một nhà nhân chủng học, đã trả lời tạp chí Forbes tại diễn đàn Global Education and Skill tại Dubai.

Hiện tịa Smolenski đang chuẩn bị cho một cuốn sách nói về việc Blockchain không có gì khác biệt, và thực tế Blockchain có nhiều điểm tương đồng với truyền thống của một số bộ lạc cổ xưa nhất thế giới.

Từ viên đá Fei đến Bitcoins

Vào năm 500 sau công nguyên, một bộ lạc nhỏ ở đảo Yap nảy sinh một vấn đề.

Cộng đồng của bộ lạc này sử dụng một kiểu tiền tê khá lạ để giao dịch với mọi người trong làng của mình.

Đó là hòn đá Fei, rất nhiều đá Fei còn tồn tại đến hiện nay, hòn đá này là một miếng đá vôi hình đĩa rất lớn, năng tới gần 4 tấn và cần rất nhiều người mới có thể di chuyển được nó.

Hòn đá Fei mặc dù nhìn rất cuốn hút nhưng một điều hiển nhiên khi dùng nó làm tiền tệ để trao đổi đó là rất khó để di chuyển nó khi thực hiện mua bán.

Thế nên, thay vì di chuyển hòn đá, các thành viên của bộ lạc đã phát triển ra cuốn sổ cái phi tập trung đầu tiên từng được ghi nhận.

Tập trung và phi tập trung

Vào năm 500 sau công nguyên, hâu hết toàn bộ thế giới đều sự dụng sổ cái tập trung, họ ghi lại các giao dịch của mình vào giấy, và điều này đã giúp xây dựng nên những đế chế, Rome là một ví dụ thành công nhất.

Sổ cái tập trung vẫn tiếp tục ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu và được sử dụng bởi chính phủ cho đén tận ngày nay.

Những thành viên của Yap đã sáng tạo ra một giải pháp thay thế cho vấn đề của hòn đá Fei, thay vì tạo ra một cuốn sổ cái tập trung, họ phân phối thông tin về những người sở hữu hòn đá Fei cho toàn bộ dân làng.

Mỗi dân làng đều có một cuốn sổ ghi chép ai sở hữu hòn đá nào, họ có nó từ đầu và giao dịch được diễn ra khi nào.

Khi hòn đá Fei được sử dụng để thanh toán, thì giao dịch mới này sẽ được thông báo tới toàn bộ dân làng và họ sẽ thêm những thông tin về giao dịch này vào cuốn sổ cái của riêng mình.

Và nguyên tắc hoàn động mô hình cuốn sổ cái phi tập trung của bộ lạc tại đảo Yap này hoàn toàn giống cách thức Bitcoin hoàn động, thay vì là con người thì bây giờ là máy tính.

Bộ lạc này cho chúng ta thấy được tương lai

Cuốn sổ cái phi tập trung của bộ lạc đảo Yap là một sáng tạo vô cùng ấn tượng, nhưng sáng tạo này chưa bao giờ vượt khỏi đảo.

Vào những thập niên 1990, người dân đảo Yap đã không còn sử dụng hòn đá Fei nữa mà chuyển qua các loại tiền tệ có thể mang được và họ thâm chí sử dụng cả USD.

“Rất khó để vận hành một cuốn sổ cái vượt ra khỏi giới hạn của một nhóm nhỏ mà mọi người biết rõ nhau. Tại vì sau đó sẽ nảy sinh các khác biệt và tranh chấp với nhau” Smolenski giải thích

“Nhưng đối với công nghệ Blockchain hiện tại cho phép những người không hề quen biết nhau, nhưng người có thể là kẻ thù của nhau vân có thể nhanh chóng chấp thuận các sự thật được chia sẻ”

Hiện tại công nghệ Blockchain vẫn chưa thể đi vào từng ngõ hẻm cuộc sống trên trái đất, nhưng đó là điều Blockchain đang và sẽ làm. Ý tưởng được phát mình của bộ lạc đảo Yap đã vượt xa nhưng gì họ có thể tưởng tượng.

Theo Blogtienao

 

EcoinBanks

Read Previous

Ví Bitfi đóng lại chương trình bounty, rút lại khẳng định “không thể bị hack”

Read Next

DỰ ÁN AITRADE LÀ GÌ?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *