Có phải Bitcoin được đánh giá cao hơn vàng?

Nhà kinh tế học Paul Krugman cho rằng, việc khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng điện, nhưng đồng tiền mã hóa lớn nhất này có giá trị sử dụng nhiều hơn cả vàng.

Có phải Bitcoin được đánh giá cao hơn vàng?

Tại ChainXChange, một hội nghị blockchain được diễn ra mới đây tại Las Vegas, Krugman đã tham gia với đồng sáng lập của Fundstrat Tom Lee và trưởng phòng chiến lược marketing của Ripple Cory Johnson trên khuôn khổ tập trung bàn luận về tương lai của tiền tệ.

Ngay từ đầu, nhà kinh tế học Paul Krugman đã thừa nhận việc ông đã không có cái nhìn tổng thể và bao quát về ngành công nghiệp tiền mã hóa hiện nay, thay vì đó ông chỉ tập trung vào việc xem xét cách thức vận hành của Bitcoin.

Krugman nói rằng:

Bitcoin là thứ duy nhất mà tôi chỉ hiểu được một phần

Paul Krugman

Bitcoin và vàng

Krugman sau đó cũng nói rằng mặc dù những quan tâm của ông về việc khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều năng lượng điện, nhưng đồng tiền mã hóa lớn nhất này có giá trị sử dụng nhiều hơn cả vàng.

Vàng thực sự đã chết … Bitcoin có giá trị sử dụng nhiều hơn cả vàng. Nó có nhiều cơ hội để tăng giá trị hơn trong tương lai

Khi so sánh với giá trị sử dụng của Bitcoin với các loại tiền pháp định, Krugman nói rằng vấn đề lớn nhất chính là chi phí giao dịch sử dụng để chuyển BTC từ các ví điện tử. Ông tin rằng nếu những chi phí này được cắt giảm, nó có thể sẽ xóa đi những định kiến trước đây của ông về tiền mã hóa.

Krugman gần đây cũng có một bài viết trên trang New York Times có tựa đề Transaction Costs and Tethers: Why I’m a crypto skeptic (tạm dịch là Chi phí giao dịch và Tethers: Tại sao tôi lại là một người theo chủ nghĩa hoài nghi tiền mã hóa). Trong bài viết đó, ông đã tranh luận về Bitcoin và tất cả các loại tiền mã hóa khác vẫn cần phải có sự nỗ lực rất nhiều để chứng minh cho cộng đồng giá trị sử dụng của chúng trong đời sống hàng ngày.

Thật sự như vậy, 8 năm sau sự ra đời của Bitcoin, các loại tiền mã hóa đã có một bước tiến thực sự vào thị trường thương mại. Một vài công ty sẽ chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán, nhưng theo cảm nhận của tôi thì điều này chỉ nhiều hơn một dấu hiệu về sự hữu ích thật sự trong đời sống. Hãy nhìn vào tôi, đây là một công nghệ nổi trội tuyệt vời. Các loại tiền mã hóa có một giá trị thị trường rất lớn nhưng chúng vẫn chỉ được coi là một cuộc chơi đầu cơ, chứ không phải vì chúng có giá trị tiện lợi về mặt trao đổi dễ dàng

Khả năng ảnh hưởng của hợp đồng thông minh vào cuộc sống là rất cao. Cùng với các khía cạnh khác của blockchain mà loại công nghệ được coi là cuộc cách mạng mới này, Krugman nói rằng ông hoàn toàn không có ý kiến gì ngoài những định kiến về khả năng thay thế tiền tệ của tiền mã hóa.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

44% các giám đốc điều hành của Mỹ cho rằng Blockchain đang bị lăng xê quá mức

Read Next

Thị trường tiền điện tử ngày 21 tháng 8: Sự biến động giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *