Cisco và UCP cho biết tổng thiệt hại bởi các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đã lên đến 50 triệu Đô La

Tập đoàn công nghệ Cisco và cơ quan an ninh mạng Ukraine – Ukrainian Cyber Police (UCP) cho biết những vụ lừa đảo liên quan đến Bitcoin đã gây thiệt hại lên đến 50 triệu Đô trong vòng 3 năm qua.

Điều tra các vụ lừa đảo liên quan đến Bitcoin

Team Talos thuộc cơ quan phân tích an ninh mạng của Cisco cho biết những cảnh báo về lừa đảo thông qua tiền điện tử đã được đưa ra lần đầu vào 24 tháng 2 năm 2017. Một vụ lừa đảo chấn động Ukraine lúc bấy giờ là COINHOARDER nhắm đến dịch vụ ví điện tử Blockchain.info thông qua nền tảng quảng cáo Google Ads có gắn link lây nhiễm malware và đã phát tán quan hơn 200.000 câu truy vấn tìm kiếm của khách hàng.

Khi quảng cáo của Blockchain.info được xuất hiện trên máy tính của người dùng thông qua Google Ads, khi người dùng click vào nó thì trang web sẽ chuyển hướng đến một địa chỉ khác có tên miền gần giống với Blockchain.info nhưng không phải trang không phải trang web chính thức của Blockchain.

Các trường hợp ngày càng tinh vi và khó lường

Team Talos còn cảnh báo COINHOARDER vô cùng tinh vi khi trang web giả mạo trang Blockchain.info được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp và gần như không khác gì trang web chính thức thậm chí, trang web giả mạo này còn có cả chứng chỉ bảo mật dữ liệu SSL. Team Talos cho biết, đối tượng chính mà trang web lừa đảo nhắm đến là các quốc gia có đồng tiền chính thức không ổn định và tiếng Anh không thông dụng tại đây như hai quốc gia tại Châu Phi là Nigeria và Ghana.

Cisco đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan an ninh mạng Ukraine để giúp cơ quan nước này lần ra danh tính kẻ chủ mưu đằng sau những vụ lừa đảo này. Team Talos cho biết nội chi phí dùng để theo dõi hoạt động địa chỉ ví điện tử của kẻ lừa đảo từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2017 không thôi đã tốn hết 10 triệu Đô. Sau khi phát hiện được những vụ lừa đảo quy mô này, Cisco đã bắt đầu cách ly các tên miền ẩn danh và đáng nghi ngờ và dùng truy vấn DNS để tìm và khóa toàn bộ các tên miền liên quan đến trang web lừa đảo ban đầu.

Theo Cointelegraph

EcoinBanks

Read Previous

Giá Bitcoin hôm nay 15/2/2018: Đang leo dốc

Read Next

Western Union xác nhận đang kiểm thử hệ thống chuyển tiền tiên tiến từ Ripple

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *