Chính phủ Việt Nam khuyến cáo các công ty và doanh nghiệp tránh xa tiền điện tử

Ủy ban Chứng khoán của Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp trong nước không nên tham gia vào các giao dịch hoặc liên quan đến tiền số. Thông báo này tuân theo một chỉ thị của Thủ tướng Việt Nam ban hành vào đầu năm nay nhằm thắt chặt các quy định của các nhà quản lý Việt Nam đối với tiền số.

Ủy Ban Chứng khoán nhà nước yêu cầu các công ty tuân thủ các quy tắc AML

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã yêu cầu các công ty và quỹ có liên quan không tham gia vào bất kỳ hoạt động phát hành, giao dịch hoặc môi giới nào liên quan đến tiền điện tử. Các biện pháp được nếu ra bởi các phương tiện truyền thông địa phương như một lệnh cấm, ảnh hưởng đến công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư chứng khoán. Họ cũng đã được yêu cầu tuân thủ các quy định về chống rửa tiền (AML).

Theo Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, thông báo được đưa ra dựa trên Chỉ thị số 10 / CT-TTg ngày 11 tháng 4 của Thủ tướng Việt Nam là ông Nguyễn Xuân Phúc. Tài liệu đặt trọng tâm vào việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Cửa hàng cũng lưu ý rằng việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số bị cấm ở Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu

Đây không phải là biện pháp đầu tiên của chính phủ nhằm hạn chế các hoạt động liên quan đến tiền số trong nước. Vào tháng Tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã cấm các ngân hàng thương mại, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và các bên trung gian thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử. Ngân hàng trung ương cũng đã nói rằng các hoạt động như vậy có thể làm tăng nguy cơ rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận thương mại và trốn thuế.

Tháng 10 năm ngoái, NHNN tuyên bố rằng tiền số không đại diện cho một phương thức thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Các đề xuất của họ về việc này đã được đệ trình lên chính phủ tại Hà Nội, bao gồm lệnh cấm phát hành, phân phối và sử dụng tiền điện tử cũng như truy tố hình sự và phạt tiền.

Gần đây, trích dẫn lập luận quen thuộc – nhu cầu cải thiện việc quản lý tiền điện tử ở Việt Nam – Bộ Tài chính, Bộ Công thương và NHNN đã đạt được thỏa thuận đình chỉ việc nhập khẩu “trâu đào” tiền số.

Gian lận và lừa đảo ở Việt Nam

Trong vài năm qua, ngành “đào” tiền số của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng dẫn đến sự gia tăng đáng kể về số lượng nhập khẩu “trâu đào”. Tuy nhiên, việc “đào” tiền số đã gây ra mối quan ngại tại Hà Nội. Vào tháng 5, gần 150 cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức tài chính và doanh nghiệp đã tham gia vào một cuộc bảo vệ an ninh mạng lớn nhằm ngăn chặn sự lây lan của phần mềm độc hại đến từ việc “đào” tiền số.

Các vụ lừa đảo khét tiếng ở Việt Nam đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ của chính quyền Việt Nam và các nhà quản lý đối với lĩnh vực tiền số. Người Việt Nam gần đây đã “dính” vào trong một những “vựa cam” lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử với hơn 30.000 người đã bị “lùa” vào đầu tư vào Ifan và Pincoin.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Vì sao Việt Nam phải cấm tất cả các hoạt động chứng khoán liên quan tới tiền điện tử?

Read Next

Giá Bitcoin quanh quẩn dưới ngưỡng 8.000 USD khi SEC từ chối đề nghị của Winklevoss về ETF.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *