Chính phủ Ấn Độ cho biết mô hình Ponzi đang chi phối thị trường tiền điện tử

Bộ trưởng kinh tế Ấn Độ vừa ra thông báo rằng Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác thực chất là chính là một dạng đa cấp tinh vị theo mô hình tháp Ponzi, và cảnh báo các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi tham gia vào đây.

Mô hình Ponzi và thị trường tiền điện tử

Bộ trưởng kinh tế Ấn Độ nhấn mạnh chính vì thực chất tiền điện tử không hề có giá trị vì không được bất kỳ một quốc gia hay một tổ chức nào bảo chứng giá trị, nên lý do duy nhất khiến đồng tiền này liên tục tăng giá là do đầu cơ. Ông cũng khẳng định đã có rất nhiều dấu hiệu trên thị trường tiền điện tử thể hiện theo mô hình Ponzi và kết quả tồi tệ nhất có thể dẫn đến là nhà đầu tư sẽ mất đi tất cả tài sản thật của mình theo đúng như nghĩa đen.

“Các dấu hiệu ngày càng rõ ràng từ thị trường tiền điện tử cho thấy mô hình tháp Ponzi khổng lồ, và có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân sẽ là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Các nhà đầu tư nên cực kỳ cẩn trọng với thị trường tiền điện tử”.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã và đang thực hiện quản lý thị trường tiền điện tử nhưng kết quả thực tế thì cũng chỉ dừng lại ở mức nghiên cứu và đánh giá. Các cơ quan tham gia vào việc quản lý thị trường tiền điện tử bao gồm cả ngân hàng trung ương Ấn Độ và Reserve Bank of India (RBI).

Những lời cảnh báo trước đó

Trong khi đó, tòa án tối cao Ấn Độ đã từng đưa ra cảnh báo về việc quản lý chặt chẽ thị trường tiền điện tử vào tháng 11 và nhấn mạnh vào việc kiểm soát được dòng chảy của Bitcoin vào ra Ấn Độ.

Mặc dù đã có những cảnh báo hết sức cụ thể, nhưng chính phủ không hề có ý định đưa ra lệnh cấm toàn bộ đối với thị trường tiền điện tử và hơn nữa cũng không hề nhắc đến việc hạn chế giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ.

Theo Cointelegraph

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin không được các ngân hàng Châu Âu chào đón

Read Next

Liệu Bitcoin sẽ duy trì được phong độ tốt trong năm 2018

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *