Chính phủ Mỹ cho biết Bắc Triều Tiên đứng sau việc phát tán mã độc WannaCry

Đại diện nhà Trắng cho biết rất có thể Bắc Triều Tiên đứng sau việc phát tán mã độc Wannacry đã tấn công khắp thế giới và làm thất thoát hàng tỷ Đô La trong đầu năm nay. Và có vẻ như vẫn chưa có dấu hiện dừng lại khi các vụ tấn công mạng đang có chiều hướng gia tăng nhất là vào những tháng cuối năm cùng thời điểm với việc tăng giá chóng mặt của Bitcoin.

Mã độc WannaCry gây thiệt hại khôn lường

Được phỏng vấn trên Wall Street Journal, Cố vấn an ninh nội địa của chính phủ Mỹ là ông Thomas P. Bossert đã khẳng định mã độc WannaCry có xuất xứ từ Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn và hoạt động ngầm trong hơn một thập kỷ, gần đây những hoạt động phá hoại an ninh mạng có nguồn gốc từ quốc gia này ngày một gia tăng và mang tính chất nghiêm trọng.

WannayCry được thiết kế tối ưu để lây nhiễm trên hệ thống của Window. Khi nhiễm vào máy tính, Wannacry sẽ mã hóa toàn bộ các tập tin dữ liệu của người dùng, khiến họ không thể truy cập vào các tập tin này theo cách thông thường. Để lấy lại quyền kiểm soát những tập tin này, họ phải trả Bitcoin cho tin tặc và nhận được một khóa giải mã. Theo thống kế, WannaCry đã lây nhiễm thành công hơn 300.000 máy tính trong 150 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm luôn cả hệ thống máy trong ngân hàng, các công ty truyền thông và các công ty trong ngành tài chính.

Đội quân Hacker nhằm vào Bitcoin

Bộ phận an ninh mạng của Microsoft cho biết Bắc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công quy mô này nhờ vào một ứng dụng lấy trộm từ Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ – National Security Agency (NSA).

Đại diện Microsoft cho biết rằng WannaCry mã hóa toàn bộ hệ thống dữ liệu của người dùng trên máy tính và gửi yêu cần tiền chuộc bằng Bitcoin, nhưng cũng có trường hợp người dùng đã trả tiền rồi nhưng vẫn không nhận được khóa giải mã. Đây là một cuộc tấn công nhằm vào máy tính người dùng cá nhân không có khả năng phòng thủ vì thế Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc này.

Các cuộc tấn công vẫn còn tiếp diễn

Ransomeware không phải là dạng duy nhất của các cuộc tấn công mạng được thực hiện bởi các tin tặc từ Bắc Triều Tiên. Các công ty an ninh mạng hàng đầu của Mỹ, Anh và Hàn Quốc đều chỉ rằng Bắc Triều Tiên là nghi can số 1 sau các cuộc tấn công này và gần đây nhất là các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc.

Ngoài các giá trị lợi nhuận về mặt tiền bạc sau các cuộc tấn công vào các sàn giao dịch tại Hàn Quốc. Việc giữ Bitcoin có thể giúp Triều Tiên vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mà Mỹ và phương Tây áp đặt lên quốc gia này. Tấn công trên không gian mạng là một đối sách của Triều Tiên nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt kinh tế công khai của Mỹ, cũng như là một cấp độ mới của chiến tranh không gian mạng và gần như lợi thế đang nghiên về Bắc Triều Tiên trong thời điểm này.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Ngày càng nhiều công ty tham gia và chuyển hướng hoạt động sang cung cấp dịch vụ tiền điện tử

Read Next

Sàn giao dịch Youbit tại Hàn Quốc nộp đơn xin phá sản sau đợt tấn công mạng nhằm vào sàn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *