Chính phủ Ấn Độ bất ngờ chuyển sang ủng hộ tiền điện tử?

Chính phủ Ấn Độ bất ngờ chuyển sang ủng hộ tiền điện tử? - Ảnh 1.

Theo Bitcoin News, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) có thể đang hoàn thiện các công tác chuẩn bị để coi tiền điện tử như một loại tài sản chính thức. Ngoài ra, một dự luật tiền điện tử cũng có thể sẽ sớm được giới thiệu trong phiên họp sắp tới của quốc hội nước này, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Chính phủ Ấn Độ thay đổi quan điểm về tiền điện tử?

Cho đến hiện tại, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa giới thiệu một dự luật tiền điện tử dù trước đó, có nhiều nghi ngại rằng dự luật này tập trung vào cấm khai thác, giao dịch tiền ảo. Thế nhưng, đang có nhiều nguồn tin cho rằng chính phủ đã và đang đánh giá lại các khuyến nghị trong dự luật, có thể dẫn đến thay đổi to lớn.

Chính phủ Ấn Độ bất ngờ chuyển sang ủng hộ tiền điện tử? - Ảnh 1.

Ấn Độ có thái độ tích cực hơn với bitcoin và tiền điện tử. (Nguồn: Moneycontrol).

Tờ New Indian Express đưa tin hôm 11/6 rằng “chính phủ đã rời bỏ lập trường thù địch trước đây đối với tiền ảo và rất có thể sẽ sớm phân loại bitcoin như một loại tài sản ở Ấn Độ”. 

Ấn phẩm này cũng thêm rằng: “Cơ quan quản lý thị trường của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Ấn Độ (SEBI) sẽ giám sát các quy định đối với lĩnh vực tiền điện tử sau khi phân loại bitcoin như một loại tài sản”.

Trước đây, nhiều nguồn tin khẳng định việc chính phủ Ấn Độ có thể sẽ thành lập một hội đồng chuyên gia nhằm đưa ra các khuyến nghị mới, giám sát tốt hơn ngành công nghiệp tiền điện tử ở Ấn Độ. 

Các nguồn tin của New Indian Express cũng tiết lộ rằng Bộ Tài chính Ấn Độ thực chất đã có riêng một hội đồng chuyên gia tập trung vào xây dựng chính sách tiền điện tử quốc gia: “Dự luật quy định về tiền điện tử có thể sẽ được đưa ra trong phiên họp Monsoon của Nghị viện”.

Phiên họp Monsoon thường bắt đầu vào tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, trong năm 2020 thì sự kiện đã phải hoãn đến tháng 9 do cuộc khủng hoảng COVID-19. Năm nay, Ấn Độ dự kiến kỳ họp sẽ bắt đầu theo lịch trình bình thường.

Tuần trước, ngân hàng trung ương của Ấn Độ (RBI), đã đưa ra thông báo cho các ngân hàng về thông tư tháng 4/2018, cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và thương nhân đầu tư, khai thác, giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng cho biết thông tư này không còn hiệu lực theo phán quyết của tòa án tối cao vào tháng 3/2020.

Tuy nhiên, Thống đốc RBI Shakthikanta Das của ngân hàng trung ương vẫn nhắc lại rằng quan điểm của họ đối với bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thay đổi và nó vẫn có “những mối lo ngại lớn”, thêm rằng họ đã đưa ra những ý kiến đóng góp với Bộ Tài chính Ấn Độ.

Trong khi đó, ông Ketan Surana, Giám đốc tài chính của sàn giao dịch tiền điện tử Coinsbit và là thành viên của Hiệp hội Internet và Di động của Ấn Độ (IAMAI), khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn có thể nói rằng ủy ban mới đang làm việc về tiền điện tử rất lạc quan về quy định và pháp luật về tiền điện tử”. 

Ông nhấn mạnh: “Nội các sẽ sớm đưa ra một đề xuất dự thảo mới, cơ quan này sẽ xem xét kịch bản tổng thể và đưa ra thay đổi, quy định khả quan nhất. Chúng tôi rất hy vọng rằng chính phủ sẽ chấp nhận tiền điện tử và công nghệ blockchain”.

Mặc dù những ngày gần đây, thị trường tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng đang lao dốc với nhiều biến động liên tục, nhưng điều đó cũng không hoàn toàn ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người với loại tài sản này. Thậm chí, El Salvador gần đây đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng bitcoin như tiền thật.

EcoinBanks

Read Previous

Cải tiến mới sau 4 năm của bitcoin sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh với Ethereum

Read Next

Người Mỹ đầu tư bitcoin vì tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *