Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung không có tiến triển, rắc rối cho chỉ số Dow Jones?

Sau vụ bắt giữ Huawei CFO Meng Wanzhou ở Canada, chính phủ Mỹ đã đệ trình hai cáo buộc hình sự đối với công dân Trung Quốc vì cáo buộc đánh cắp thông tin nhạy cảm từ các doanh nghiệp phương Tây, tăng cường cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cuối cùng có thể gây áp lực lên chỉ số Dow Jones.

Vào ngày 21 tháng 12, Adam Segal, một chuyên gia an ninh mạng tại Hội đồng Đối ngoại, nói rằng chính phủ Trung Quốc khó có thể đáp trả bằng một phản ứng to lớn, cho rằng không có lệnh trừng phạt nào được áp dụng đối với Trung Quốc hoặc các công dân Trung Quốc liên quan đến vụ việc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ rằng họ có thể làm tổn hại mối quan hệ giữa các nước, vốn đã xấu đi đáng kể trong suốt sáu tháng qua do cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Chiến tranh thương mại không trở nên tốt hơn

dow jones công nghiệp trung bình chúng tôi chiến tranh thương mại Trung Quốc

Trong tất cả các lĩnh vực từ sản xuất xe hơi đến công nghệ, cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng tiêu cực đến các tập đoàn lớn ở cả Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại, Tesla , nhà sản xuất ô tô điện trị giá 54 tỷ USD, đang bán Model 3 tại Trung Quốc với chi phí thấp hơn giá trị ban đầu do thuế quan mà chính phủ Trung Quốc áp dụng cho nhập khẩu ô tô.

Vào tháng 7, Tesla Trung Quốc đã tăng giá của Model S và X hơn 20.000 USD, bị ảnh hưởng bởi mức thuế 40% mà chính phủ đã áp dụng đối với xe nhập khẩu.

Tuần trước, chính phủ Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý hạ thuế quan đối với ô tô mà không có số liệu chính thức nào được công bố. Vào ngày 25 tháng 12, chính phủ Trung Quốc đã đình chỉ thuế quan đối với xe nhập khẩu trong ba tháng từ ngày 1 tháng 1 năm 2019 đến ngày 1 tháng 3.

Tesla Trung Quốc đã giảm giá của Model S và X xuống 12 đến 26% và giá của Model 3 được điều chỉnh xuống còn 72.000 USD. Tuy nhiên, so với mức giá 49.000 USD ở Mỹ, chiếc xe vẫn đắt hơn 46% ở Trung Quốc mà không có thêm tùy chọn nào.

Trong khi cả hai chính phủ đã giảm bớt áp lực đối với các nhà sản xuất ô tô, nhiều ngành công nghiệp bao gồm cả nông nghiệp đang phải vật lộn để đối phó với thuế quan.

Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại, Trung Quốc đã không nhập khẩu bất kỳ loại đậu nành nào từ Mỹ vào tháng 11. Tuần này, để đối phó với việc tăng thuế đối với hải sản, Evergreen, một tập đoàn nuôi trồng thủy sản và thức ăn chăn nuôi hàng đầu ở Trung Quốc, cho biết họ đang xem xét đình chỉ xuất khẩu sang Mỹ trong tương lai gần.

Leo Xie, giám đốc bán hàng của Tập đoàn Quảng Đông, cho biết khi thuế quan đối với hải sản tăng từ 10% lên 25%, người mua ở Mỹ bắt đầu không mua sản phẩm hải sản từ Trung Quốc.

Anh nói :

Khi mức thuế được đề xuất là 10%, vào giữa tháng 8, vào khoảng ngày 12 hoặc 13, tôi đã nói chuyện với khách hàng về cách chúng tôi có thể quản lý nó; 99% trong số họ đã ở trên tàu, nói rằng họ có thể quản lý thuế quan. Nhưng rồi đột nhiên Donald Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế lên 25%. Người mua cho biết nếu bạn không thể giao sản phẩm đến Mỹ trước cuối tháng 9, đừng gửi sản phẩm đó.

Chỉ số đau khổ

Nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không giảm bớt trong thời gian ngắn, nó có thể tiếp tục là yếu tố thúc đẩy sự bán tháo tại các thị trường Mỹ cùng với lãi suất cao của Cục Dự trữ Liên bang.

Các chỉ số Dow Jones là 300 điểm xa chính thức là trong một thị trường con gấu, và sự thiếu tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể xây dựng áp lực bán trên chỉ số Dow Jones và chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ lớn khác.

EcoinBanks

Read Previous

$ 18 tỷ đã bị xóa khỏi tiền điện tử trong 2 ngày, điều gì gây ra biến động cực đoan?

Read Next

McAfee cho biết phần mềm độc hại khai thác tiền điện tử đã tăng 4.000% trong năm 2018

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *