Chỉ cần một ngày tắt nghẽn Ethereum Network đồng nghĩa với sự ra đi của 75 chiếc siêu xem Lamborghini

Theo thông tin trên twitter của Vitalik Buterin, đợt tấn công gần đây lên mạng lưới Ethereum có thể đã tiêu tốn đến 15 triệu USD. Mặc dù quá trình tắt nghẽn hệ thống đang được khắc phục, tầm quan trọng của Ethereum đã quá rõ ràng.

Chỉ cần một ngày tắt nghẽn Ethereum Network đồng nghĩa với sự ra đi của 75 chiếc siêu xem Lamborghinia

Theo nhà sáng lập Vitalik Buterin, đợt tấn công gần đây lên mạng lưới Ethereum, khiến hệ thống bị tắc nghẽn với hàng loạt các lệnh giao dịch token và đẩy phụ phí giao dịch lên mức cao bất thường, có thể đã tốn đến 15 triệu USD – tương đương với 75 chiếc Lamborghini, loại xe được cộng đồng tiền điện tử xem như mục tiêu đầu tư của mình. Đã có lúc, chỉ một hợp đồng thông minh chuyển token thôi mà đã chiếm đến 40% gas của toàn mạng lưới Ethereum.

“Theo tính toán của tôi, đợt spam lệnh giao dịch trên mạng lưới ETH mới đây đã tiêu tốn đến 15 triệu USD (tương đương với 5 triệu gói trà xanh, 75 chiếc Lambo, 25 vòng gọi vốn hạt giống của Coinbase, 0,9% giá trị toàn đợt ICO của Telegram). Nguyên tắc tự do thị trường không cho phép tôi ngăn cản người khác sử dụng Blockchain Ethereum theo cách họ muốn, nhưng cũng phải trầm trồ trước quy mô của những sự kiện vừa qua.”

Mạng lưới Ethereum có thể là đang xử lí các giao dịch kích thước nhỏ hoàn toàn trơn tru, nhưng thế giới của các dự án phi tập trung có dư thừa các nhân tố để tác động lên thị trường. Việc mua trọn gas đúng thật là một hành động cho phép trong thị trường tự do, nhưng nó có thể bị nhanh chóng bị lợi dùng để dẫn đến độc quyền nhóm.

Trên khắp các diễn đàn cryptocurrency lớn nhỏ đến giờ vẫn lan tràn các “thuyết âm mưu” về sự dính líu trực tiếp của EOS đến tình trạng tắc nghẽn của Ethereum, song mới chỉ xuất phát từ các bằng chứng chưa đủ thuyết phục và từ sự có mặt của token EOS trong các ví tiền được cho là đã spam giao dịch. Những lời lí giải khác bao gồm token đã bị làm giả lưu lượng giao dịch bởi các sàn giao dịch mới nổi vì mục đích “đánh bóng” tên tuổi. Các đợt airdrop lâu lâu cũng giúp trầm trọng hoá tình trạng quá tải.

Vấn đề đang được khắc phục, vị thế của Ethereum đã quá rõ ràng

Tại thời điểm thực hiện bài viết, quá trình tắc nghẽn Ethereum đã được giải quyết, nhưng giá gas cho giao dịch nhanh nhất vẫn bị đẩy lên chút đỉnh. Ứng dụng tốn gas nhiều nhất lúc này là hợp đồng phân bổ token cho Blue Whale Token (BWX), chiếm 14% lượng gas. Nhưng kể cả với con số như vậy, cộng thêm lưu lượng của hai sàn giao dịch phi tập trung lúc này, cũng không thể nào so bì được với đợt tấn công spam vừa qua.

Những ngày mạng lưới Ethereum quá tải đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các sàn, đương cử như là buộc Houbi Pro phải ngừng hoạt động rút tiền trong dịp cuối tuần. CryptoKitties, ứng dụng cũng từng một thời “làm mưa làm gió” trên ETH, một lần nữa phải tạm thời tăng phí vào những ngày gần đây.

Còn về các ứng dụng phi tập trung, không có cái nào là đang làm quá tải mạng lưới, theo dữ liệu từ dApp Radar. Sàn giao dịch lớn nhất là IDEX trong ngày hôm qua cũng chỉ có 2.174 người dùng, trong khi các app khác cũng chỉ ghi nhận lượt sử dụng tối đa vài trăm. Những dự án có tên tuổi như là Augur mà cũng chỉ có 109 người dùng, còn những dApp nhỏ hơn thì gần như chẳng được đụng tới mấy.

Theo tiendientu.org

EcoinBanks

Read Previous

MasterCard giành được bằng sáng chế thanh toán bằng Bitcoin trên thẻ tín dụng

Read Next

Thị trường tràn ngập sắc đỏ, giá Bitcoin chững lại vào ngày 19/7

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *